--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cân nhắc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp sửa đổi

QUỐC TRỌNG - 00:00 18/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) tiếp tục thừa nhận sự tồn tại của “hộ kinh doanh” là một hình thức kinh doanh, bên cạnh các loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Theo thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi, nhiều ý kiến băn khoăn về việc đưa hộ kinh doanh vào dự thảo Luật. 

Theo đó, hộ kinh doanh cũng là một trong các thành phần kinh tế quan trọng của đất nước. Mục đích cuối cùng của việc sửa Luật là nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động của hộ kinh doanh.

Nhưng do quy định tại Điều 187d chưa làm rõ các vấn đề về quyền của hộ kinh doanh trong khả năng tiếp cận vốn thuận lợi hơn, hệ thống kế toán đơn giản, thuận tiện; cần làm rõ quy định mới nào trong dự thảo là nhằm tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển hơn.

Đối với hộ kinh doanh, có thể điều chỉnh đối tượng này trong Luật Doanh nghiệp, nhưng không phải “đẩy” hết họ lên thành doanh nghiệp. Để hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển sang doanh nghiệp cần có các chính sách hỗ trợ đồng bộ trong tất cả các khâu sản xuất kinh doanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng cần cân nhắc và phải có báo cáo đánh giá tác động kỹ lưỡng việc đưa hộ kinh doanh vào Luật doanh nghiệp sửa đổi bởi một doanh nghiệp thì mới chịu quy chế pháp lý như doanh nghiệp, nếu đưa hộ kinh doanh vào Luật liệu có thể làm đảo lộn toàn bộ pháp lý của doanh nghiệp.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO