--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cần lộ trình chuyển giao từng bước dịch vụ công cho tổ chức xã hội

MAI LOAN - 11:30 22/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội thảo Giải pháp nhằm tăng cường chuyển giao dịch vụ công cho các tổ chức xã hội do Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam (LHH) tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển giao là cần thiết và cần có lộ trình.

Hội thảo Giải pháp nhằm tăng cường chuyển giao chuyển giao dịch vụ công cho các tổ chức xã hội do LHH tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch LHH cho biết, tư tưởng về xã hội hóa dịch vụ công được hình thành từ Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư Đảng lần thứ 4 (khóa VII) và được đưa vào trong Văn kiện Đai hội Đảng lần thứ VIII “Các vấn đề chinh sách xã hội đều giải quyết theo tinh thần xã hội hóa. Nhà nước giữ vai trò nòng cốt, đồng thời động viên mỗi người dân, các doanh nghiệp, các tổ chức trong xã hội, các cá nhân và tổ chức nước ngoài cùng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội”.

Chủ trương đó tiếp tục được khẳng định qua nhiều nghị quyết, văn kiện Đại hội Đảng, qua các văn bản ban hành của Chính phủ.

Tuy nhiên, còn rất nhiều hội thành viên của LHH chưa được tiếp cận với dịch vụ công, việc chuyển giao dịch vụ công cho các tổ chức hội còn nhiều bất cập.

Sự bất cập đó đã nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu tham dự hội thảo, cùng với đó là những ý kiến đóng góp.

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng chỉ ra: “Nhiều lĩnh vực nhà nước còn ôm đồm, mà nguyên nhân chủ yếu là những người có chức có quyền, những tổ chức cá nhân liên quan chưa muốn buông các dịch vụ công mà mình đang nắm giữ được Nhà nước cấp biên chế, kinh phí hoạt động. Thậm chí, có hiện tượng lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ này”.

Ông Hùng kiến nghị, Chính phủ cần thông qua mtooj Nghị định riêng quy định về việc chuyển giao dịch vụ công (bao gồm dịch vụ công ích, dịch vụ công trong lĩnh vực sự nghiệp, kể cả dịch vụ hành chính công) cho các tổ chức xã hội. “Theo đó, cần có lộ trình chuyển giao từng bước”, ông Hùng nói.

Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm: “Chúng ta đã chờ đợi 20 năm rồi, giờ cần đến lúc phải hành động”.

Theo ông Phúc, có hai cái phải xem lại: Xem lại chức năng nhà nước, soát lại cải cách thể chế và vai trò của nhà nước.  Thứ hai khi đòi hỏi chuyển giao thì phải xem lại năng lực của các Hội.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4
Thời sự- Thu Hằng - 11:43 08/04/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hàn Quốc áp dụng thuế ưu đãi 5% cho hơn 55.000 tấn gạo Việt
  Thị trường- TV - 12:07 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết, theo cam kết của Hàn Quốc, trong vòng 10 năm, kể từ năm 2020, hằng năm Hàn Quốc áp dụng mức suất thuế ưu đãi 5% cho khối lượng hạn ngạch 408.700 tấn gạo nhập khẩu.
 • Nguy hại của phơi nhiễm ô nhiễm không khí
  Sống xanh- Hà Bình - 12:02 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thụy Sỹ đã công bố báo cáo mới về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và nhập viện tim mạch sử dụng số liệu khảo sát tại ba tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Phú Thọ.
 • Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:54 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - PGS.TS. Lương Đức Long cùng các cộng sự ở Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chế tạo xi măng có khả năng chống chịu sulfat cao, tăng tuổi thọ cho những công trình xây dựng ngoài biển đảo hoặc ở những môi trường đất nhiễm mặn.
 • Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025
  Bất động sản - Nhã Linh - 11:53 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, trong đó có điều chỉnh các chức năng sử dụng đất tại quy hoạch năm 2010.
 • Những bài thuốc quý trị chứng viêm đường hô hấp cấp
  Khỏe-   LY. Nguyễn Minh Phúc - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chứng lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt… là bệnh chứng điển hình của virus Covid-19. Đặc điểm chung bệnh dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt, dễ hóa táo tổn thương chân âm, tổn thương tân dịch.
 • Đột quỵ vì kiêng cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều năm thường có tâm lý kiêng cơm, thậm chí không ăn cơm mà thay bằng các thức ăn ngoài cơm như khoai, ngô, mì, miến và nghĩ rằng thức ăn này không làm tăng đường, nên ăn thoải mái.
 • Viên rau không thay thế được rau
  Tư vấn- Hà Bình - 11:38 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng viên uống rau củ cho trẻ nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn rau thì có tốt không?
 • Dạ dày dê tốt cho trẻ khó lên cân
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:34 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, ít tinh trùng, hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý.
 • Hội chứng đau cân cơ
  Khỏe- thúy nga - 11:10 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đau cân cơ là nguyên nhân hàng đầu gây đau với sự kết hợp nhiều loại đau. Bệnh cần được chẩn đoán đúng để điều trị thành công.
 • Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu về Covid-19
  Thời sự- Tô Hội - 11:10 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/4, Công ty CP Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L (D&L), đại diện của Tập đoàn thông tin EBSCO (Mỹ) tại Việt Nam đã triển khai chương trình “Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học và thực hành mới nhất của ngành Y và virus corona Covid-19”...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO