--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán

HOÀNG LAM - 07:18 21/07/2020

Nhiều tháng không có mưa, nguồn nước hồ đập cạn kiệt, đẩy tình trạng thiếu nước tưới trở nên gay gắt. Nhiều cánh đồng lúa ở Nghệ An chết cháy, khó có khả năng cứu, nếu nắng nóng vẫn tiếp diễn.

Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 1

Nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu tháng 6 đến nay đã làm trên 8.000 ha lúa của Nghệ An bị hạn, trong đó gần 2.000 ha lúa đã chết cháy. Diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn hán tập trung ở các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Yên Thành, TP Vinh, thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu...

Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 2
Nghệ An có 1.061 hồ thủy lợi với tổng dung tích trên 537 triệu m3. Hệ thống thủy lợi chỉ đủ tưới khoảng 55% diện tích đất nông nghiệp, còn lại 45% phụ thuộc vào tự nhiên. Tuy nhiên, thời điểm này nhiều hồ đập đã cạn kiệt nước.
Nghệ An: Hàng ngàn ha lúa chết cháy do hạn hán kéo dài
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 3
Đập Vệ Vừng - nguồn cung cấp nước tưới cho huyện Yên Thành (Nghệ An) trơ đáy.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 4
Những cánh đồng lúa từ khi gieo hạt đến nay chưa được tưới nước khiến đồng ruộng nứt nẻ, cây lúa chết khô.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 5
"Toàn tỉnh đã có hơn 2.000 ha lúa chết, cháy khô không còn khả năng cứu vãn. Tổng diện tích bị hạn đã lên tới trên 8.000 ha, trong khi thời tiết được dự báo tiếp tục nắng hạn khốc liệt” - ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An) cho biết.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 6
Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 3.500 ha lúa thuộc diện không còn nước để cứu và diện tích đang tăng lên từng ngày do trời vẫn chưa mưa; hơn 10.000 ha khác trong diện nguy cơ.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 7
Cây lúa chết khô khó có khả năng phục hồi.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 8

Cây cỏ mỳ - 1 trong những loài cây chịu hạn cũng đang cùng chung số phận với cây lúa dưới thời tiết nắng nóng duy trì ngưỡng 37-40 độ C và gió phơn Tây Nam thổi mạnh.

Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 9
Nhiều diện tích ngô xác xơ trong nắng hạn kéo dài. Trong thời gian tới theo dự báo thời tiết sẽ còn có nắng nóng gay gắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, đơn vị thủy lợi huy động tối đa nhân, vật lực bơm nước luân phiên cứu lúa hè thu. Các nhà máy thủy điện cần xả nước tối đa để phục vụ chống hạn cho vùng hạ du.
Cận cảnh những cánh đồng lúa cháy khô vì hạn hán - 10
Ngày 13/7 vừa qua tỉnh Nghệ An đã công bố thiên tai do nắng nóng để có cơ sở đề nghị kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hạn hán.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---