--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cần cái nhìn thông thoáng về tổ chức KH&CN ngoài công lập

TÔ HỘI - 05:00 11/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc năm 2019.

Năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả của các tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN. Tính đến hết ngày 30/11/2019, LHHVN quản lý 492 tổ chức KH&CN được hình thành theo Luật KH&CN, số lượng tổ chức KH&CN chiếm khoảng 1/4 tổng số tổ chức KH&CN ngoài công lập đã được đăng ký trên phạm vi cả nước. Các tổ chức này đã tham gia huy động các nguồn lực của xã hội, tạo việc làm và đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Theo số liệu tổng hợp có 202 tổ chức thì trong giai đoạn 11 tháng đầu năm, các tổ chức này đã huy động được khoảng 520 tỷ đồng phục vụ cho hoạt động chuyên môn của đơn vị. Báo cáo cho thấy có rất ít tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN có các giải pháp hữu ích độc quyền hay bằng sáng chế đã được cơ quan quản lý nhà nước cấp, rất ít tổ chức KH&CN có đủ năng lực đấu thầu các đề tài cấp nhà nước, các bài báo khoa học chủ yếu đăng tại các tạp chí trong nước. Có 12 tổ chức KH&CN hoạt động cung cấp dịch vụ KH&CN về tiêu chuẩn, chất lượng. Năm 2019 các tổ chức này đã cấp trên 2.500 chứng nhận chất lượng, cung cấp hàng chục hợp đồng tư vấn về lĩnh vực tiêu chuẩn và ISO… Các tổ chức này cũng tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn và khai thác tài nguyên nước, tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học…

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHHVN chia sẻ tại diễn dàn: “8 năm trước, LHHVN có khoảng 200 viện và trung tâm nghiên cứu gọi chung là các tổ chức KH&CN trực thuộc. Nhưng ngày hôm nay trong đại gia đình các tổ chức KHCN CN chúng ta đã gần 500 thành viên. Các tổ chức này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học nhà quản lý đã hết tuổi lao động có thể đóng góp kiến thức, kinh nghiệm. Người ta đến với các tổ chức này vì đã tạo việc làm cho các em sinh viên mới tốt nghiệp theo đúng chuyên môn. Người ta đến vì các tổ chức này có được quyền tự chủ quản lý, hoàn toàn chủ động quyết định các vấn đề tài chính nhân sự, xác định đề tìa nghiên cứu triển khai để lựa chọn các đề tài có ý nghĩa ứng dụng váo sản xuất và đời sống.

Các tổ chức KH&CN là một mảnh đất tốt để tất cả nhưng người có trình độ chuyên môn cao, quản lý giỏi phát huy thế mạnh của mình. Thực tế chứng minh rằng các tổ chức KH&CN là một hình thức phù hợp và có hiệu quả để tập hợp phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức Ngày nay các tổ chức đã có khắp mọi miền để ứng dụng khcn vào đời sống. Tôi cảm động khi gặp các anh chị em trong các tổ chức quốc tế uy tín, các tổ chức cộng đồng giúp đỡ người gặp khó khăn".

GS.TSKH Đặng Vũ Minh (đứng giữa) tham quan gian hàng trưng bày các thành tựu nghiên cứu KH&CN của các đơn vị trực thuộc.

Tuy đạt được những thành tựu nhất định, các tổ chức KH&CN này cũng bộc lộ những tồn tại hạn chế như một số tổ chức KH&CN không nắm rõ đơn vị mình được thành lập và vận hành theo các quy định của Luật KH&C, dẫn đến nhiều đơn vị tự nhận mình là tổ chức phi Chính phủ. Các tổ chức KH&CN không có các hoạt đọng nghiên cứu hoặc sử dụng kết quả nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật để thực hiện hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của tổ chức. Do khó khăn về tài chính nên nhiều tổ chức đã có những hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao…

LHHVN kiến nghị Bộ KH&CN cần có các hướng dẫn chi tiết thêm về thủ tục giải thể các tổ chức KH&CN. Cần sớm ban hành các văn bản đề đảm bảo mức độ cong bằng tương đối khi các tổ chức KH&CN ngoài công lập tham gia đấu thầu các đề tài, dự án từ sự nghiệp KH&CN. Cần có cái nhìn thông thoáng hơn về tổ chức KH&CN ngoài công lập, không nên chỉ coi các tổ chức này phải tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mà phải coi đây là các pháp nhân để tập hợp trí thức KH&CN thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan đến KH&CN như tư vấn chính sách, phổ biến kiến thức, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đào tạo bồi dưỡng phát triển cộng đồng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
  Khám phá- Nhữ Nguyên - 12:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm Canh Tý (40) cách nay đúng 33 hoa giáp (1980 năm), Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa giành lại độc lập chủ quyền cho dân tộc. Đó là cơn bão đầu tiên nổi lên cuốn sạch lũ giặc phương Bắc xâm lược nước ta.
 • Vì sao Vietjet chở khách từ Việt Nam tới “tâm dịch” Vũ Hán - Trung Quốc?
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 11:57 26/01/2020
  Chuyến bay của Vietjet vừa chở đoàn khách Vũ Hán đang đi du lịch Việt Nam quay trở lại Trung Quốc, bởi đoàn khách này ở lại Việt Nam sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán nguồn bệnh viêm phổi Corona. Máy bay Vietjet sau đó đã bay “rỗng” về Việt Nam.
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO