--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cán bộ nâng điểm thi do quen biết, không phải vì tiền, tin được không?

BÍCH HÀ - 20:11 24/08/2019

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

“Chuyện như đùa”

Trong 3 địa phương xảy ra gian lận điểm thi năm 2018, Hà Giang là nơi phát hiện gian lận đầu tiên nhưng các thông tin về những phụ huynh liên quan vẫn còn “bí ẩn”. Đến nay chỉ có ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Phạm Văn Khuông - nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang - được nhắc tên là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Còn hàng trăm phụ huynh khác, họ là ai, cán bộ nào?… chưa hề được công bố, kể cả nhắc tên trong kết luận điều tra, hay cáo trạng vụ án.

Sau khi trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, mới đây nhất, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang ra cáo trạng, tiếp tục truy tố 5 bị can và xác định có 107 thí sinh được sửa bài thi nâng điểm tại tỉnh này.

Cáo trạng bổ sung xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm.

 
Điểm thật và điểm được nâng của một số thí sinh ở Hà Giang.  

Hiện có 41 người khẳng định đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương - cựu Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - nâng điểm cho con, cháu họ. Nhưng không ai khai nhận tiền hay lợi ích vật chất để nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân…

Trước diễn biến mới này, phụ huynh ở Hà Giang - những người một năm trước đã kiên trì đấu tranh, mong mỏi đưa vụ gian lận điểm thi này ra ánh sáng - ví von là “chuyện như đùa”.

“Rất khó tin việc cán bộ ngành giáo dục nâng điểm cho thí sinh không vì lợi ích vật chất nào. Chẳng lẽ họ liều mình để làm sai quy chế, khi biết rõ nếu vi phạm sẽ bị xử lý?

Trong trường hợp nâng điểm do quen biết, thì cơ quan điều tra cũng phải làm rõ ai nhờ, quen biết ra sao. Có hay không việc cấp trên nhờ vả cấp dưới, rồi hứa hẹn việc tăng lương, đề bạt, bổ nhiệm? Còn rất nhiều chi tiết khó hiểu trong vụ án này cần được làm sáng tỏ”- anh H - một phụ huynh ở Hà Giang - băn khoăn.

“Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình…”

Đây là lý lẽ của ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La - khi nói về vụ gian lận điểm thi gây rúng động dư luận. Nhiều người đồng tình và có chung suy nghĩ này.

Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, những bản kết luận, cáo trạng ở cả Hà Giang và Sơn La đều cho thấy chưa chứng minh được hành vi đưa-nhận hối lộ, dùng tiền để mua điểm.

Ở Sơn La còn trớ trêu khi tìm ra người nhận hối lộ - các cán bộ ngành giáo dục Sơn La khai nhận hàng tỉ đồng để thực hiện hành vi nâng điểm, nhưng đến nay lại chưa tìm ra người đưa hối lộ.

Các phụ huynh có con được nâng điểm ở Sơn La một mực khẳng định không dùng tiền, dùng quyền để nhờ nâng điểm. Cơ quan điều tra tạm giữ hàng tỉ đồng liên quan đến vụ án, vì các bị can trả lại tiền, phụ huynh nhất quyết không nhận.

Theo dõi vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và Sơn La, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho biết cử tri đang hoài nghi về vấn đề này. Bởi khó có ai tự nhiên đi nâng điểm...

“Nếu địa phương không làm cho ra lẽ, Bộ Công an cần vào cuộc. Tôi rất tin tưởng cơ quan chức năng tại địa phương, nhưng trong vụ việc này, nếu diễn biến giữa người nhận và người đưa hối lộ không điều tra ra được, thì Bộ Công an phải vào cuộc để làm sáng tỏ" - đại biểu Hòa nhấn mạnh.

 

Theo laodong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá theo dõi đặc biệt bệnh nhân trở về từ Vũ Hán
Thời sự- HOÀNG LAM - 12:00 26/01/2020
Sáng 26/1, ông Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xác nhận: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi đặc biệt một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO