--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cán bộ nâng điểm thi do quen biết, không phải vì tiền, tin được không?

BÍCH HÀ - 20:11 24/08/2019

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

“Chuyện như đùa”

Trong 3 địa phương xảy ra gian lận điểm thi năm 2018, Hà Giang là nơi phát hiện gian lận đầu tiên nhưng các thông tin về những phụ huynh liên quan vẫn còn “bí ẩn”. Đến nay chỉ có ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Phạm Văn Khuông - nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang - được nhắc tên là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Còn hàng trăm phụ huynh khác, họ là ai, cán bộ nào?… chưa hề được công bố, kể cả nhắc tên trong kết luận điều tra, hay cáo trạng vụ án.

Sau khi trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, mới đây nhất, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang ra cáo trạng, tiếp tục truy tố 5 bị can và xác định có 107 thí sinh được sửa bài thi nâng điểm tại tỉnh này.

Cáo trạng bổ sung xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm.

 
Điểm thật và điểm được nâng của một số thí sinh ở Hà Giang.  

Hiện có 41 người khẳng định đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương - cựu Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - nâng điểm cho con, cháu họ. Nhưng không ai khai nhận tiền hay lợi ích vật chất để nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân…

Trước diễn biến mới này, phụ huynh ở Hà Giang - những người một năm trước đã kiên trì đấu tranh, mong mỏi đưa vụ gian lận điểm thi này ra ánh sáng - ví von là “chuyện như đùa”.

“Rất khó tin việc cán bộ ngành giáo dục nâng điểm cho thí sinh không vì lợi ích vật chất nào. Chẳng lẽ họ liều mình để làm sai quy chế, khi biết rõ nếu vi phạm sẽ bị xử lý?

Trong trường hợp nâng điểm do quen biết, thì cơ quan điều tra cũng phải làm rõ ai nhờ, quen biết ra sao. Có hay không việc cấp trên nhờ vả cấp dưới, rồi hứa hẹn việc tăng lương, đề bạt, bổ nhiệm? Còn rất nhiều chi tiết khó hiểu trong vụ án này cần được làm sáng tỏ”- anh H - một phụ huynh ở Hà Giang - băn khoăn.

“Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình…”

Đây là lý lẽ của ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La - khi nói về vụ gian lận điểm thi gây rúng động dư luận. Nhiều người đồng tình và có chung suy nghĩ này.

Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, những bản kết luận, cáo trạng ở cả Hà Giang và Sơn La đều cho thấy chưa chứng minh được hành vi đưa-nhận hối lộ, dùng tiền để mua điểm.

Ở Sơn La còn trớ trêu khi tìm ra người nhận hối lộ - các cán bộ ngành giáo dục Sơn La khai nhận hàng tỉ đồng để thực hiện hành vi nâng điểm, nhưng đến nay lại chưa tìm ra người đưa hối lộ.

Các phụ huynh có con được nâng điểm ở Sơn La một mực khẳng định không dùng tiền, dùng quyền để nhờ nâng điểm. Cơ quan điều tra tạm giữ hàng tỉ đồng liên quan đến vụ án, vì các bị can trả lại tiền, phụ huynh nhất quyết không nhận.

Theo dõi vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang và Sơn La, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho biết cử tri đang hoài nghi về vấn đề này. Bởi khó có ai tự nhiên đi nâng điểm...

“Nếu địa phương không làm cho ra lẽ, Bộ Công an cần vào cuộc. Tôi rất tin tưởng cơ quan chức năng tại địa phương, nhưng trong vụ việc này, nếu diễn biến giữa người nhận và người đưa hối lộ không điều tra ra được, thì Bộ Công an phải vào cuộc để làm sáng tỏ" - đại biểu Hòa nhấn mạnh.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO