Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cán bộ, doanh nhân giữ 'hàng nóng' để làm gì?

ÁI NHÂN - THIÊN ĐIỂU - HỮU KHÁ - Thời sự - 08/09/2019 11:29
Cán bộ, doanh nhân giữ 'hàng nóng' để làm gì?
Từ phát hiện một số cán bộ, doanh nhân, mà mới nhất là ông cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tàng trữ vũ khí, 'hàng nóng', câu hỏi đặt ra là: Mục đích để làm gì?
Cán bộ, doanh nhân giữ hàng nóng để làm gì? - Ảnh 1.

Tang vật thu được trong vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng ở Cần Thơ - Ảnh: Công an cung cấp

Xã hội đã thực sự bất an đến nỗi người dân phải tự bảo vệ mình bằng cách đó? Hay điều đó lại chỉ gây bất an thêm cho xã hội?

Phải chăng tâm lý tự tin, thích thể hiện khi có "hàng nóng" trong tay khiến con người ta hung hăng hơn? 

Có một điều cần nhớ là giữ "hàng nóng", dưới góc độ pháp luật, đã là một hành động sai trái, có thể bị cơ quan chức năng "sờ gáy" bất cứ lúc nào. Tuổi Trẻ xin giới thiệu một số ý kiến xung quanh vấn đề này.

* TS Nguyễn Huỳnh Bảo Khánh (Đại học Luật TP.HCM):

Tâm lý ta đây

Để phân tích việc cá nhân trữ hoặc giữ "hàng nóng" thì phải xem xét trong trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, ở góc độ diễn biến tâm lý chung, bao quát thì có một số lý do dẫn đến một số cá nhân trữ hoặc giữ "hàng nóng" bên mình.

Thứ nhất, ban đầu có thể xuất phát từ việc nhà giàu, muốn trữ "hàng nóng" để bảo vệ tài sản hay đơn giản hơn là sở thích sưu tầm. Nhưng lưu ý là từ khi lưu giữ vũ khí, hung khí trong nhà hay bên mình thì tâm lý đã có xuất hiện ý định sẽ sử dụng. 

Khi mình có công cụ trong tay thì gặp tình huống bức xúc, công cụ sẽ khiến người sử dụng thiếu kiềm chế, dễ bộc lộ và sử dụng đến công cụ hơn.

Thứ hai, khi người ta cần đến "hàng nóng" là bản thân người ta đã mất tự tin đối mặt với người khác, mất tự tin trong hành xử. Vì vậy họ thấy cần đến "hàng nóng" mới tự tin rằng họ thắng thế vì trong tay người kia không có. Đó là một dạng tâm lý.

Thứ ba là người sử dụng muốn thể hiện quyền lực để lấn lướt ngay lập tức so với đối phương.

Đây là dạng tâm lý thể hiện ta đây hơn những người khác vì trong bối cảnh ở Việt Nam số người được phép sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí rất ít.

Khi có trong tay "hàng nóng", họ cảm thấy hơn thiên hạ, một quyền lực được củng cố bằng sức mạnh. Thay vì hành xử theo lý lẽ, thuyết phục, họ dùng công cụ để giải quyết nhanh gọn, thể hiện uy quyền...

Các dạng tâm lý hành xử đó là kết quả của chuỗi tâm lý phức tạp gắn với từng đặc điểm tâm lý. Nguyên nhân là do thiếu nền tảng đạo đức, thiếu bồi dưỡng từ những bậc học từ nhỏ, cũng như kiểu hành xử bạo lực ảnh hưởng từ phim ảnh.

* Một lãnh đạo Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội, Công an TP.HCM:

Nhiều "đường" vi phạm

Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành đều có chủ trương vận động cơ quan, tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vì vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đều có tính sát thương, mức độ nguy hiểm cao, hậu quả nặng nề khi được sử dụng không đúng quy định.

Chỉ có những đối tượng (cơ quan, tổ chức, cá nhân) đủ điều kiện luật định thì mới được cấp phép sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Mọi hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép, chiếm đoạt "hàng nóng" là vũ khí quân dụng thì đều bị xử lý hình sự theo điều 304 Bộ luật hình sự.

Riêng đối với công cụ hỗ trợ, nếu người được cấp phép sử dụng trái quy định (ví dụ bắn người do mâu thuẫn), tùy vào tỉ lệ thương tích hoặc gây chết người cho nạn nhân mà người sử dụng có thể bị xử lý hình sự, hoặc nếu chưa gây hậu quả cũng có thể bị xử phạt hành chính, ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại cho nạn nhân.

* Thiếu tướng Hoàng Kiền:

Biểu hiện suy thoái về nhiều mặt

Một số quan chức, doanh nhân gần đây bị phát hiện tàng trữ súng đạn - đây rõ ràng là hành vi phạm pháp, gây nguy hiểm và bất ổn cho xã hội. 

Những người này chắc chắn biết việc mình làm là phạm pháp nhưng vì sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của chính mình mà họ thiếu niềm tin vào trật tự an toàn xã hội, dẫn đến lo sợ cho an ninh, an toàn của bản thân và gia đình nên mới tàng trữ vũ khí để phòng thân. 

Điều này thể hiện một sự suy thoái về nhiều mặt của những người này và hành động đó gây nguy hiểm cho xã hội.

Nhà nước cần tăng cường tuyên truyền giáo dục, kiểm tra, ngăn chặn, thu hồi kịp thời, xét xử đúng pháp luật để răn đe những người khác.

* Nhà báo, nhà văn Hồ Bất Khuất:

Người ngay không cần "hàng nóng"

Trước đây chỉ mới nghe dân "xã hội đen", dân buôn bán ma túy, một số doanh nhân tàng trữ vũ khí, súng đạn, nay lại thấy có thêm cả quan chức bị phát hiện giữ súng đạn trong nhà. Đây là hành vi vi phạm luật. 

Vậy tại sao những người có hiểu biết pháp luật tốt giống như quan chức hay doanh nhân lại vẫn vi phạm? Tôi nghĩ những người đàng hoàng chẳng ai cần phải tàng trữ vũ khí trái phép trong nhà. 

Cho nên, dù họ tàng trữ vũ khí trái phép với bất cứ lý do gì, để phòng thân, để đe nẹt cấp dưới và đối thủ... đều là hành vi phạm luật gây hoang mang cho xã hội và khiến họ phải bị trả giá đắt.

* Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng):

Gây bất an cho xã hội

Trong thực tế, hiện nay có thể thấy dường như đang có những việc mang tính chất cá nhân hóa việc sử dụng các loại súng là công cụ hỗ trợ các mục đích không đúng theo luật định. 

Có nhiều trường hợp phát hiện có sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như một nhu cầu có tính cá nhân là hiện tượng rất đáng lo ngại.

Ở xã hội ta hiện nay, việc sử dụng các loại súng là công cụ hỗ trợ dễ dẫn đến sự lạm dụng, là tác nhân có thể gây bất an cho an ninh trật tự xã hội. 

Hơn nữa, với những công cụ hỗ trợ có tính năng nguy hiểm, người sử dụng nếu chưa được đào tạo, huấn luyện sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực nếu không biết sử dụng đúng cách khi cần thiết. 

Vì thế, các quy định của luật hiện hành liên quan đến quản lý công cụ hỗ trợ cần được áp dụng quyết liệt và triệt để vào thực tiễn, việc quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng công cụ hỗ trợ cần được sát sao và có đủ lực lượng, đủ điều kiện để ngăn chặn các hệ lụy không đáng có từ hậu quả của hiện tượng cá nhân hóa một cách trái phép việc sử dụng các loại súng là công cụ hỗ trợ.

Một số vụ sử dụng súng, công cụ hỗ trợ trái quy định

1111

Giám đốc một công ty bảo vệ rút súng dọa con nợ - Ảnh cắt từ clip

9-2019: Giám đốc một doanh nghiệp ở Thanh Hóa tên là L.Đ.Đ. (65 tuổi) rút súng ra dọa một tài xế xe cẩu sau khi xảy ra va chạm với xe mình.

12-2016, ông B.Đ.P. - giám đốc một công ty bảo vệ - rút súng hơi cay bắn chỉ thiên đe dọa khi tranh cãi với một phụ nữ trước cửa công ty tại quận Tân Bình, TP.HCM.

4-2015, ông T.T.H., lãnh đạo một ngân hàng, gí súng vào một nữ nhân viên điều hành một hãng taxi khi tranh cãi về chỗ đậu xe hơi ở Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM).

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bỏ quên trẻ trên xe đưa đón học sinh khác việc cha mẹ bỏ quên con trên xe thế nào?

(khoahocdoisong.vn) - Trong cả hai vụ việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô đưa đón học sinh ở trường Gateway và trường Đồ Rê Mí, lỗi do quy trình lỏng lẻo đã quá rõ. Nó khác với việc cha mẹ bỏ quên con trên xe gia đình do lỗi trí nhớ.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Pháp luật - Việt Dũng - 13:57 18/09/2019
Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Pháp luật - Bá Sơn - 13:50 18/09/2019
Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Gian lận thi cử Sơn La: Sẽ mở lại phiên tòa vào 15/10

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La đã buộc phải hoãn vì quá nửa số người được tòa triệu tập có quyền liên quan, người làm chứng đã vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

Khoa học - Hà Bình - 13:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

ĐH Châu Á vắng bóng trong top 20 của THE

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:35 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tốp 20 bảng xếp hạng đại học thế giới mới nhất do Times Higher Education (THE) - Anh quốc, công bố ĐH châu Á hoàn toàn vắng bóng, trong khi Mỹ có 14 trường.

Doanh nghiệp phản ứng đề xuất tăng thuế với thép cuộn cán nóng

Kinh tế - Hồng Linh - 13:34 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương về đề xuất điều chỉnh thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với thép cuộn cán nóng.

Xuất khẩu gạo “bốc hơi” 300 triệu USD

Kinh tế - Hồng Linh - 13:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản lượng gạo xuất khẩu 8 tháng năm 2019 của Việt Nam dẫu tăng 0,3%, đạt 4,54 triệu tấn, nhưng giá trị thu về chỉ đạt 2 tỷ USD, giảm tới 14,2% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức giảm gần 300 triệu USD.

EVN lãi 9.076 tỷ, nợ vay hơn 400.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Đức Vinh - 13:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, với 338.500 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 14,8% so với năm 2017.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO