--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cân bằng âm dương khi ăn chay

KHÁNH THỦY - 11:17 11/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không phải ai cũng cần ăn chay để thanh lọc cơ thể, ăn chay cần kiêng cữ với người có chứng bệnh tỳ vị hư hàn, hay lạnh bụng, đau bụng tiêu chảy.

Mặc dù người không béo, không thừa cân nhưng bà Nguyễn Thị Huệ (Linh Đàm, HN) nghe lời mấy bà hàng xóm nên chuyển sang ăn chay. Bà Huệ bảo, không phải béo mới cần ăn chay mà gầy cũng phải ăn chay để thanh lọc cơ thể, khối người gầy mà vẫn mỡ máu, tiểu đường. Từ lúc chuyển sang ăn chay bà hay mắc chứng sợ lạnh, đi ngoài phân sống, da xanh, ai cũng ái ngại cho bà.

 

Lời bàn: BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, Vũng Tàu cho biết, không phải ai cũng cần ăn chay để thanh lọc cơ thể. Không nên ăn chay khi có chứng bệnh tỳ vị hư hàn, hay lạnh bụng, đau bụng tiêu chảy; chứng đi cầu sống phân, chứng bụng đầy chậm tiêu; chứng dương khí hư đang mùa hè cũng sợ lạnh sợ gió; chứng phong hàn thấp người nặng nề tay chân hay lạnh nhức mỏi; bệnh ốm lâu ngày cơ năng nội tạng suy giảm không sưởi ấm cơ thể; sản phụ sau sinh ăn kém, thiếu sữa; chứng da xanh mét; chứng ngoại cảm phong hàn nội dương hư khí hư cũng cần hạn chế.

Với những người này, khi chế biến rau củ quả nên luộc xào, cho nhiều gia vị gừng, tiêu và gia vị cay ấm, hoặc thêm mắm muối vị mặn một chút để cân bằng âm dương K/Na. Người ăn chay nếu dương khí hư, hay mệt mỏi, sợ lạnh sợ gió, hạn chế nhóm thực phẩm rau củ quả “bổ âm”, nhất là vị chua đắng quá nếu dùng nhiều có thể dẫn đến thừa âm thiếu dương. Thực phẩm ăn chay cũng như ăn mặn đều có hai mặt, nếu biết sử dụng phù hợp cân bằng âm dương sẽ mang lại sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Gầy vẫn có thể ăn chay được nhưng phải đảm bảo đủ chất, sử dụng thực phẩm hợp lý để nâng cao sức khỏe.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Chỉ còn nước ăn chay!
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 12:21 03/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nếu mắc bệnh gút mà ăn nhiều đạm là không nên, ăn nhiều thịt đỏ có gốc purin cộng thêm một số chất khác dễ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---