Chủ nhật, 18/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Trần Huỳnh-Minh Giảng - Giáo dục - 21/07/2019 10:38
Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.
Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là lưu ý của chuyên gia dành cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 ở TP.HCM ngày 21-7.

Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến lưu ý gì?

Bắt đầu buổi tư vấn tại TP.HCM, ThS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã chia sẻ với thí sinh những quy định trong đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ thí sinh cần lưu ý.

Theo đó từ ngày mai 22-7, thí sinh có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo 2 cách: phương thức trực tuyến đến 17h ngày 29-7 và phương thức điều chỉnh trên phiếu đến 17h ngày 31-7.

Với phương thức trực tuyến, thí sinh chỉ được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng chứ không được bổ sung số lượng nguyện và không điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng.

Với phương thức bằng phiếu thay đổi nguyện vọng, thí sinh phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây (thường là tại trường THPT) để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng và thí sinh có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các nguyện vọng.

Nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng, phải đến điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh qua Phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học cung cấp thông tin xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng - Video: TRỌNG NHÂN

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến thì không được điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng cũ bằng các nguyện vọng mới nhưng số lượng nguyện vọng không được tăng thêm.

Đối với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, ông Hùng cho biết tài khoản và mật khẩu thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng.

Mật khẩu để đăng nhập hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi.

Nếu thí sinh quên mật khẩu thì đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình.

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì khi đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh nguyện vọng có thể khai báo lại.

"Năm 2018, một số thí sinh sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống coi như là xong không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do đó thí sinh sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin và phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký", ông Hùng lưu ý.

Đi đường vòng để học ngành y

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trường ĐH Y dược TP.HCM, tư vấn cho thí sinh hỏi 24 điểm có nên đăng ký xét tuyển vào ngành y khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM? - Video: TRẦN HUỲNH

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, phần lớn người tham dự là phụ huynh. Hầu hết băn khoăn về cơ hội trúng tuyển, làm thế nào có thể theo học ngành, trường yêu thích khi điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm trước.

Một phụ huynh cho biết có con đăng ký vào ngành y nhưng điểm thi 21 không vào được nên muốn chuyển sang ngành hóa Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Tuy nhiên phụ huynh này không biết cơ hội trúng tuyển và sắp xếp nguyện vọng thế nào cho hợp lý.

Chia sẻ băn khoăn này, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - tư vấn: với phổ điểm năm nay, những ngành 22, 23 sẽ tăng khoảng 1,5 điểm, những ngành 20, 21 chắc khó tăng vì số thí sinh không tăng nhiều. Phụ huynh có thể cân nhắc để điều chỉnh và sắp xếp thứ tự nguyện vọng cho phù hợp.

Những nguyện vọng đầu mình cứ đặt những ngành mình có điểm bằng điểm chuẩn các năm trước, kế tiếp là là những ngành mình cao điểm hơn chút và dưới nữa là những ngành điểm của mình cao hơn vài điểm. 

Chọn ngành nào cũng phải thích chứ không phải chọn bừa rồi sau đó bỏ, rất lãng phí. Hơn nữa, có những ngành gần với ngành y như sinh, hóa, khi tốt nghiệp sinh viên có thể học văn bằng 2 ngành y. Đó là cách đi đường vòng để các bạn theo đuổi sở thích của mình.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - tiếp lời: Nếu không trúng tuyển ngành y, thí sinh có thể học những ngành gần như công nghệ sinh học, có những mảng có thể làm việc trong bệnh viện được. 

Thí sinh cần phải xác định ngành yêu thích trước, kế đến là cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng cho hợp lý để đeo đuổi sở thích của mình chứ không phải chọn để vào ĐH. Không thích thì học sẽ không có động lực, rất dễ bỏ học giữa chừng.

Trong khi đó PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban đào tạo ĐH ĐHQG TP.HCM - cho biết các ngành và chuyên ngành hóa, sinh là những ngành gần với ngành y. Khoa y ĐHQG TP.HCM bắt đầu phương thức tuyển sinh những sinh viên tốt nghiệp các ngành gần với y để đào tạo y trong thời gian 3, 4 năm. Đó là đường đi phù hợp cho những bạn ngay từ đầu chưa vào được ngành y.

Thực tế cho thấy tỉ lệ bỏ học của sinh viên sau 2 năm đầu ở khoa y lên đến 40%. Có nhiều nguyên nhân như chương trình nặng khiến sinh viên không theo đuổi được, không thích nghi được với việc học khoa y, sợ máu hoặc giải phẫu…

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh 4.

Một phụ huynh băn khoăn về cơ hội trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: M.G.

Một ngành, nhiều trường đào tạo

Tại buổi tư vấn, rất nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn về việc thay đổi nguyện vọng, sắp xếp sao để có thể trúng tuyển ngành mình yêu thích khi điểm thi không cao.

Một thí sinh cho biết thi được 21,5 điểm liệu có thể trúng tuyển ngành công nghệ kỹ thuật ôtô hay không. Chia sẻ băn khoăn này, PGS.TS Lê Hiếu Giang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn năm trước trong khi ôtô là ngành hot ở các trường. Do vậy điểm chuẩn nhiều khả năng sẽ tăng so với năm trước. Mức điểm 21,5 điểm của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn năm trước của trường.

Cùng ý kiến, PGS.TS Bùi Hoài Thắng cho rằng mức điểm 21,5 khó có khả năng trúng tuyển vào ngành ôtô Trường ĐH Bách khoa. Tuy nhiên, làm trong lĩnh vực ôtô không nhất thiết phải học ngành ôtô. Nhiều hãng ôtô tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như điện, điện tử, cơ khí… Do vậy vẫn có nhiều ngành học để thí sinh chọn nếu muốn làm việc trong lĩnh vực ôtô.

Trong khi đó, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng chia sẻ: nếu thích ngành ôtô ở Bách khoa hay Sư phạm kỹ thuật, thí sinh cứ để các trường này ở thứ tự đầu tiên, biết đâu thí sinh có thể trúng tuyển. Vẫn có nhiều trường khác đào tạo ngành ôtô có điểm chuẩn thấp hơn như Giao thông vận tải, Nông lâm. Do đó các nguyện vọng thấp hơn thí sinh có thể đăng ký vào các trường này để tăng cơ hội trúng tuyển. Cùng một ngành nhưng có nhiều trường đào tạo, điểm chuẩn khác nhau.

Trong khi đó, TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM lưu ý thí sinh nên áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Một giáo viên ở Đức Phổ, Quảng Ngãi băn khoăn con của anh trúng tuyển vào một trường thành viên ĐHQG TP.HCM bằng hai phương thức ưu tiên xét tuyển và thi đánh giá năng lực. Vậy nên chọn nhập học theo phương thức nào thì tốt hơn? Có được chuyển sang ngành khác đủ điểm chuẩn hay không?

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh 5.

Phụ huynh từ Đức Phổ - Quảng Ngãi vừa vào TP.HCM tham gia ngày hội - Ảnh: M.G.

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ cho biết thí sinh có thể chọn nhập học bằng phương thức nào cũng được bởi đều có giá trị như nhau. Trường không phân biệt thí sinh trúng tuyển bằng phương thức nào, tất cả thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác nhau đều học chung như nhau. Quan trọng là năng lực của các em trong quá trình học tập.

Về việc đổi sang ngành khác, ông Đức cho biết theo qui định thí sinh trúng tuyển ngành nào phải theo học ngành đó. Trong trường hợp chưa thực sự thích ngành đã trúng tuyển, thí sinh có thể không nhập học và chọn xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Liên quan đến ý kiến có thể xác nhận nhập học bằng giấy chứng nhận kết quả photo công chứng hay không? ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) - cho biết thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả mới có giá trị. Thí sinh nộp giấy này cho một trường rồi sẽ bị loại khỏi dữ liệu xét tuyển, không được xét tuyển vào trường khác.

 

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nhà bán cho người thu nhập thấp, nhưng hàng trăm chủ nhà đều có... ôtô

Nhiều căn hộ tại chung cư dành cho người thu nhập thấp như Simona, cao ốc Long Thịnh... (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bị rao bán, cải tạo thành homestay để đón khách du lịch trái phép, trục lợi chính sách.

Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Đại án Trustbank: Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố  Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm trong 'đại án' kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Thú dữ tấn công người khi bị ức chế

(khoahocdoisong.vn) - Các loài thú dữ được nuôi nhốt như hổ báo, gấu thường nằm im nhưng không có nghĩa là chúng vô hại.

Siêu âm tim cho trẻ có hại không?

(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Ăn chuối giảm nóng giận

(khoahocdoisong.vn) - Chuối có đặc tính làm an dịu hoá những người thuộc týp thần kinh nóng, giảm sự phóng điện trong các tế bào thần kinh, ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Mới nhất

Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 07:27 18/08/2019
Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Đại án Trustbank: Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

Thời sự - Ngọc Lê - 07:24 18/08/2019
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố  Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm trong 'đại án' kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Nhà bán cho người thu nhập thấp, nhưng hàng trăm chủ nhà đều có... ôtô

Bất động sản - Thái Thịnh - 07:12 18/08/2019
Nhiều căn hộ tại chung cư dành cho người thu nhập thấp như Simona, cao ốc Long Thịnh... (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bị rao bán, cải tạo thành homestay để đón khách du lịch trái phép, trục lợi chính sách.

GĐ Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai lên tiếng về vụ cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường

Nóng - Nguyễn Tuấn - 07:03 18/08/2019
Gia đình bé gái 5 tuổi bị tử vong sau khi nhập viện bức xúc cho rằng các bác sĩ thờ ơ, tắc trách khi thăm khám.

Cây trâu cổ trị u xơ tiền liệt tuyến

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:57 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quả trâu cổ vị ngọt, tính mát có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp dùng làm thuốc bổ chữa di tinh, liệt dương, đau lưng, viêm tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến...

Triệu chứng của ung thư thanh quản

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 06:55 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thanh quản là khối u nằm trong lòng thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam. Đau chỉ xuất hiện khi khối u đã lan rộng, nhất là khi khối u đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.

Tim lợn hầm sen – món ăn dưỡng tâm an thần

Khỏe - Thúy Nga - 06:53 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tim lợn kết hợp với hạt sen, long nhãn, bách hợp là một món ăn bổ âm dưỡng tỳ, an thần trấn tĩnh có tác dụng rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp.

Túi nilon từ bột rau câu

Khoa học - Hà Bình - 06:47 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là sản phẩm 'độc - lạ' của hai nữ sinh Nguyễn Cao Hoài Thanh và Lê Bùi Hương Như, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Xua đuổi ong an toàn

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:45 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -  Các loại ong làm tổ ở sân vườn, hiên nhà thường là loài ong vàng (Vespidae).

Thú dữ tấn công người khi bị ức chế

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:44 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các loài thú dữ được nuôi nhốt như hổ báo, gấu thường nằm im nhưng không có nghĩa là chúng vô hại.

Siêu âm tim cho trẻ có hại không?

Khỏe - Thúy Nga - 06:41 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Trị chứng trong miệng lở loét

Khỏe - TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 06:38 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y bệnh răng miệng thuộc ba phủ tạng khác nhau. Bệnh ở răng trừ chứng sâu răng còn các bệnh khác có nguồn gốc từ thận.

Ăn chuối giảm nóng giận

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 06:35 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chuối có đặc tính làm an dịu hoá những người thuộc týp thần kinh nóng, giảm sự phóng điện trong các tế bào thần kinh, ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra.

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

Đời sống - Hồng Quang - Hải Nam - 20:25 17/08/2019
Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Thời sự - Hoàng Lam - 20:12 17/08/2019
Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO