--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấm xe máy ở đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi, sẽ tăng ùn tắc

TÔ HỘI - 09:27 19/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Xuân Thủy, đề xuất cấm xe máy ở đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi là không hiểu về giao thông đô thị.

Xe máy không phải “thủ phạm” tắc đường

Liên quan đến đề án hạn chế, tiến tới cấm xe máy hoạt động trong khu vực nội thành Hà Nội vào năm 2030, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết một trong 2 tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi có thể được chọn để thí điểm hạn chế xe máy. Ở hai tuyến này, người dân có thể sử dụng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và hệ thống xe buýt, trong đó có buýt nhanh BRT 01.

Theo ông Viện, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với Viện chiến lược của Bộ GTVT xây dựng đề án phân vùng hạn chế hoạt động, tiến tới dừng hoạt động của xe máy vào năm 2030. Đề án này là nhiệm vụ thành phố giao cho sở và cũng là một trong những nội dung thực hiện Nghị quyết 04/2017/NQ - HĐND của HĐND TP Hà Nội. Đề án phải đảm bảo giải quyết vấn đề phát triển vận tải hành khách công cộng, phân vùng cấm hoặc được hoạt động đối với xe máy, thứ tự thực hiện hạn chế, cấm tại từng địa phương, từng tuyến đường phố cụ thể…

TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia về giao thông đô thị, nguyên Giám đốc NXB Giao thông Vận tải cho  rằng, việc hạn chế hoặc cấm xe máy để giảm ùn tắc ở các đô thị là không đúng bởi chính ô tô mới là phương tiện gây ra ùn tắc. Khả năng gây ùn tắc hay lượng khí thải của xe máy chỉ bằng 1/5 đến 1/10 xe ô tô. Theo thống kê thì có đến 90% xe ô tô chỉ chở từ 1-2 người. Các vụ tai nạn nghiêm trọng đều do ô tô gây nên. Trong khi giao thông công cộng hiện nay ở Hà Nội chỉ đáp ứng từ 8 đến 10% nhu cầu đi lại của người dân thì việc cấm xe máy là không nên.

“Nếu cấm xe máy một cách cực đoan, máy móc, người dân sẽ cố gắng để mua ô tô. Khi đó thì ùn tắc, ô nhiễm, tai nạn sẽ tăng lên từ 5-10 lần. Hơn nữa, giao thông là một mạng lưới. Cấm 2 tuyến này đồng nghĩa là tạo ra các điểm hẫng, gây ra tình trạng ùn tắc, lộn xộn ở các tuyến đường khác do người dân phải tìm đường tránh. Việc cấm xe máy như vậy là gây thêm ùn tắc chứ không chống được ùn tắc”, TS Nguyễn Xuân Thủy nhận định.

Chống ùn tắc phải làm 5 việc

TS Nguyễn Xuân Thủy cho biết, theo số liệu thống kê năm 2018, mỗi ngày ở Hà Nội có hơn 20 triệu chuyến đi. Khi so sánh cùng một chuyến đi giữa một người sử dụng xe máy và một người sử dụng ôtô, lượng phát thải của ôtô thường cao hơn xe máy.  Ô tô cá nhân cũng là phương tiện có nguy cơ gây ùn tắc giao thông cao nhất. Nếu chuyển sang ô tô cá nhân thay cho xe máy, ùn tắc giao thông sẽ tăng gấp 5 lần, ô nhiễm môi trường tính trên một chuyến đi cũng sẽ tăng lên. Xu hướng tất yếu là chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng kết hợp cá nhân. Nhưng đó là khi vận tải công cộng phải được nâng cấp về chất lượng và năng lực vận chuyển. Và khi hạn chế xe cá nhân thì phải bao gồm cả ô tô và xe máy.

Để giảm ùn tắc, Hà Nội và TP HCM phải làm đồng bộ song song 5 việc. Thứ nhất là nâng cấp hạ tầng, hiện đại hóa giao thông, mở rộng giao thông cửa ngõ, giải quyết được hơn 30 điểm đen giao thông ở Hà Nội và hơn 50 điểm đen giao thông ở TP HCM. Thứ hai là phát triển giao thông công cộng, đẩy nhanh tiến độ làm các tuyến metro, bố trí các tuyến xe buýt chạy đúng giờ, hợp lý. Giao thông công cộng phát triển thì người dân sẽ tự giác bỏ phương tiện cá nhân. Ba là nâng cấp, đổi mới quản lý Nhà nước về giao thông, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ 4.0 để điều tiết giao thông. Bốn là kiến trúc đô thị phải đổi  mới, hạn chế nhà cao tầng trong nội đô và di chuyển cơ quan công sở ra phía ngoài. Cuối cùng là giáo dục, khuyến khích người dân dùng phương tiện công cộng.

“Chỉ cấm hoặc hạn chế phương tiện cá nhân khi giao thông công cộng đáp ứng được 40% trở lên nhu cầu đi lại của người dân. Còn nếu xe buýt, tàu trên cao mới chỉ đáp ứng 8-10% nhu cầu đi lại mà cấm xe máy thì sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dân”, TS Nguyễn Xuân Thủy nhận định.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết việc cấm xe máy trong nội thành sẽ tiến hành theo lộ trình. Trước thời điểm cấm hẳn 2-3 năm, thành phố có thể dừng cấp đăng ký xe máy mới. Ngoài việc cấm xe máy hoạt động trong nội thành, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu việc hạn chế gia tăng ôtô cá nhân bằng một số biện pháp như tăng phí dịch vụ đỗ xe tại khu trung tâm.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.