--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cam tươi lâu hơn nhờ dung dịch chitosan/PVA

HÀ BÌNH (GHI) - 08:19 05/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch bảo quản cam chitosan hoạt động theo cơ chế nào để kéo dài thời gian tươi ngon của quả?

Hỏi: Dung dịch bảo quản cam chitosan hoạt động theo cơ chế nào để kéo dài thời gian tươi ngon của quả?

Phạm Ánh Tuyết (Hà Nội)

ThS Nguyễn Sĩ Ngọc, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (AHRD): Dung dịch chitosan kết hợp poly vinyl alcohol giúp kéo dài thời gian bảo quản cam gấp 2 lần mà vẫn giữ được chất lượng của trái cam và giảm tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch. Chitosan là polymer sinh học có khả năng tạo màng và kháng vi khuẩn và nấm hiệu quả; còn poly vinyl alcohol (PVA) là polymer tổng hợp tan trong nước, phân hủy sinh học cao và có tính chất cơ học tốt, nên được sử dụng trong nhiều ứng dụng vật liệu sinh học. Vì vậy, chitosan có thể kết hợp với PVA để tạo màng kháng khuẩn có độ dai, dẻo và bền, thay thế các chất bảo quản có nguồn gốc hóa học. Chi phí sản xuất 100 lít hỗn hợp chitosan/PVA gần 2,8 triệu đồng, có thể dùng bảo quản 100 tấn cam. Quy trình có thể ứng dụng cho sản xuất quy mô lớn và dùng cho một số loại nông sản khác.

  • Bảo quản rau xanh tươi lâu
    Sống xanh- Khánh Ly - 09:18 02/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Rau xanh dễ bị hỏng, làm mất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản. Việc bảo quản rau xanh như thế nào để hạn chế hao hụt dinh dưỡng, giúp rau tươi lâu là điều không dễ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---