Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cấm giáo viên chủ nhiệm liên lạc trực tiếp với phụ huynh, có sai quy định?

Nguyễn Nguyễn - Giáo dục - 16/08/2019 07:59
Cấm giáo viên chủ nhiệm liên lạc trực tiếp với phụ huynh, có sai quy định?
(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều trường “quốc tế” cấm giáo viên chủ nhiệm liên lạc trực tiếp với phụ huynh học sinh. Vậy, điều này có sai theo quy định của Bộ GD&ĐT?

GVCN có quyền liên lạc với gia đình phụ huynh

Ngay sau khi xảy ra cái chết thương tâm của em bé 6 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe ở trường Gateway, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, lỗi một phần nằm ở quy định của nhà trường đã không cho giáo viên chủ nhiệm (GVCN) liên lạc trực tiếp với phụ huynh học sinh. Thay vào đó, GVCN phải liên lạc của kênh hệ thống của nhà trường.

Kết quả là, cha mẹ cháu bé đã không hề nhận được một cú điện thoại hay tin nhắn nào về việc bé không tới lớp, cho dù, theo cô giáo nói, đã gửi thông báo lên hệ thống của nhà trường.

Lập tức, hàng loạt phụ huynh lên tiếng cho rằng, con của mình đang học các trường quốc tế cũng có quy định hệt như vậy.

“Con tôi đang học một trường mầm non của Vinschool. Mọi tình hình của trẻ sẽ được cô giáo cập nhật trên phần mềm Kidonline, bố mẹ vào đó xem, tuyệt đối không được gọi điện trực tiếp cho cô giáo, có vấn đề gì thì báo nhà trường. Trường cũng không cho xem camera hằng ngày, nếu như không có nghi ngờ con bị bạo hành hay không được chăm sóc đầy đủ”, một phụ huynh chia sẻ.

Một phụ huynh có con học tại Trường Quốc tế BVIS cũng cho biết, hầu như tất cả các trường quốc tế đều có quy định GVCN không được liên lạc trực tiếp với phụ huynh.

Theo tìm hiểu nhiệm vụ và quyền của giáo viên tiểu học tại Điều 34 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BGDĐT năm 2014 hợp nhất Thông tư về Điều lệ Trường Tiểu học do Bộ GD&ĐT ban hành quy định, giáo viên có quyền “Phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, gia đình học sinh và các tổ chức xã hội liên quan để tổ chức hoạt động giáo dục”.

Còn theo Điều lệ trường THCS, THPT và trường PT có nhiều cấp học, ban hành kèm theo Thông tư sổ 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3 /2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, thì giáo viên chủ nhiệm có quyền “Phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, với các giáo viên bộ môn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh...”.

Trao đổi với KH&ĐS về vấn đề này, ThS Nguyễn Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội cho biết, chiếu theo các điều lệ và thông tư của Bộ GD&ĐT thì việc cấm giáo viên liên hệ trực tiếp với phụ huynh là sai hoàn toàn. Giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm là người nắm rõ tình hình của học sinh, cần có sự trao đổi trực tiếp với gia đình học sinh. Qua một kênh khác có thể đã bị “tam sao thất bản” mất rồi.

Bộ GD&ĐT cần có ý kiến về việc này

Trao đổi với KH&ĐS, TS Lê Tiến Thành, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, trong yêu cầu của ngành giáo dục, giáo viên phải có mối liên hệ thường xuyên với phụ huynh học sinh, bàn những giải pháp để học sinh tiến bộ, cả về đạo đức và học tập.

“Tôi cũng vẫn luôn dặn giáo viên ở trường tôi, nếu mà học sinh đi học muộn hay chưa đến thì phải liên lạc với gia đình học sinh xem nguyên nhân vì sao. Bộ GD&ĐT đã có quy định rồi, làm trái thì phải phải gánh chịu hậu quả”, ông Thành nói.

Ông Thành chia sẻ, từ kinh nghiệm giảng dạy cũng như quản lý, ông thấy việc GVCN liên lạc với gia đình phụ huynh hết sức quan trọng.

Lấy ví dụ, một đứa trẻ thường ở trường từ 9 – 10 tiếng, gần bằng thời gian ở nhà. Chưa kể, ở nhà thời gian trẻ dành cho việc ngủ nhiều. Như vậy, cô giáo có thể nắm rõ hơn cha mẹ về các hoạt động của trẻ. Cho nên, mối liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh là hết sức cần thiết.

Chẳng hạn, cô giáo có thể nói: Chị ơi, dạo này cháu không làm bài tập ở nhà; hay cháu hay buồn ngủ; hoặc cháu hay nổi nóng, không biết có việc gì không… Lúc này, giáo viên giống như người mẹ thứ hai, phối hợp với gia đình cùng giúp trẻ tiến bộ.

Nếu mà nhà trường không cho phép GVCN liên lạc với phụ huynh, thì mối quan hệ này sẽ rời rạc. Thậm chí, ở một số trường tư họ còn công bố tuần này học các môn như thế nào để phụ huynh nắm được và giám sát giáo viên xem dạy có đúng không. Như vậy, phụ huynh ở đây được coi giống như một lực lượng giáo dục để dạy học sinh.

“Mối quan hệ giữa gia đình – nhà trường – xã hội là một tam giác bất biến và bền vững nhất để bao bọc và bảo vệ đứa trẻ”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cho biết, về mặt quản lý nhà nước, các cơ quan quản lý giáo dục địa phương, trên tinh thần những quy định chung của Bộ cần phải kiểm tra các trường. Nếu trường làm sai, hoàn toàn có quyền xử lý theo chế tài. Như vậy, mới làm đúng trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương.

Cũng trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết: Việc liên hệ giữa GVCN và gia đình phụ huynh phải được cởi mở, tự do, đây là quyền của giáo viên.

Nhưng cũng có thể nhìn ở góc độ quản lý một số trường, họ sợ sự trao đổi giữa GVCN và phụ huynh không được trong sáng, GVCN có thể gây áp lực, “nhũng nhiễu” phụ huynh nên họ bắt phải chuyển qua kênh trung gian nào đó để kiểm soát.

Tuy nhiên, giữa GVCN và nhà trường phải thảo luận với nhau, nên làm như thế nào là thuận lợi, không được áp đặt. Hoặc chỉ đưa ra một số nguyên tắc, nếu sau này giáo viên vi phạm thì xử lý.

Chứ còn không cho liên hệ, trong trong tình huống xảy ra cấp cứu, đột xuất thì người GVCN không có trách nhiệm gì à?”, TS Tùng Lâm đặt câu hỏi.

Ông Lâm chia sẻ, mới đầu, ông cũng rất băn khoăn vì sao giáo viên Gateway lại không gọi điện trực tiếp cho gia đình phụ huynh, về sau theo một số thông tin ông mới biết là không được gọi.

Như vậy ở đây, cần các nhà lập pháp và Bộ GD&ĐT phải có ý kiến. Chứ không thể để giữa giáo viên và quản lý “cò cưa” với nhau, rồi ai cũng đưa ra cái lý của mình là không được.

Ông Lâm chia sẻ, vừa rồi họp bàn trong Tổ tư vấn về đổi mới giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có đưa chương trình giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, trong đó có việc phải đẩy mạnh giáo dục gia đình, nêu cao vai trò trách nhiệm của gia đình. Như vậy, có thể thấy, kết nối giáo dục với gia đình là rất quan trọng.

“Việc GV được phép liên lạc trực tiếp với gia đình phụ huynh rất quan trọng, và hoàn toàn có quyền. Bị tước quyền đi rồi thì giáo viên lấy gì để mà giáo dục? Có phải ngày nào giáo viên cũng liên lạc với phụ huynh đâu?”, TS Nguyễn Tùng Lâm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bất ngờ được chữa khỏi bệnh “thần kinh”sau cuộc mổ tai vá nhĩ

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa, đã được Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM mổ vá nhĩ thành công.

Mới nhất

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Thời sự - Nhị Tiến - 09:44 16/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Thời sự - Xuân Ân - 09:41 16/09/2019
Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Chọn mỹ phẩm xanh

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:16 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngoài việc chọn mỹ phẩm có thành phần thiên về thiên nhiên thì mỹ phẩm xanh phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ bao bì, nhãn mác đến nguyên liệu.

Nguyên nhân gây hạn hán

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khách quan là mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm, đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.

Tính chất vật thể và phi vật thể trong văn hóa

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một thực trạng là chính trong đội ngũ những người làm quản lý về văn hóa, du lịch, vẫn còn hiểu biết non nớt về văn hóa truyền thống.

Phú Thọ chỉ định nhà đầu tư 2 dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 09:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Phú Thọ đang tiến hành các thủ tục để chỉ định nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 1.146 tỷ đồng

Vĩnh Phúc có 44/73 dự án nhà ở chậm tiến độ

Bất động sản - Thái Bình - 09:13 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, với diện tích trên 2.708ha. Trong đó, có đến 44 dự án chậm tiến độ do gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO