--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảm biến siêu âm ngừa cận thị

HÀ BÌNH - 13:49 20/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị được thiết kế 1 cách nhỏ gọn, có thể gắn vào kính cận, tai nghe mini, headphone, hoặc có móc treo để gắn vào tai hoặc vị trí gần mắt.

2 sinh viên là Mai Thanh Tín và Nguyễn Tiến Trung – đến từ Khoa Điện tử viễn thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM đã trăn trở tìm hiểu và sáng chế ra “Thiết bị phòng ngừa cận thị sử dụng cảm biến siêu âm”. Thiết bị được thiết kế một cách nhỏ gọn, có thể gắn vào kính cận, tai nghe mini, headphone, hoặc có móc treo để gắn vào tai hoặc vị trí gần mắt. Nó sẽ gồm 1 bộ cảm biến siêu âm có 3 chế độ tương ứng với 3 loại khoảng cách mà con người hay vi phạm sẽ dẫn đến cận thị. Khi thực hiện bất kì hoạt động nào, người dùng có thể kích hoạt chế độ tương ứng với từng công viêc. Nếu như tại bất kì thời điểm nào khoảng cách giữa mắt và sách vở, màn hình máy tính, tivi không đúng cự ly tối thiểu cho phép sẽ kích hoạt bộ cảm biến, bộ cảm biến truyền tín hiệu cho bộ phận xử lý thông tin, khi đó bộ phận xử lý thông tin báo động cho người dùng biết là cự ly không đúng yêu cầu… Ý tưởng đưa ra hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc hạn chế cận thị và các bệnh biến chứng do cận thị dẫn tới. Theo các nhà chuyên môn nhãn khoa thì 80% lượng thông tin mà não thu nhận được là qua mắt. Do đó, học sinh mắc cận thị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ, gây ra các hiệu ứng tiêu cực về sinh hoạt và kết quả học tập của học sinh, ảnh hưởng đến  sự  phát triển trong tương lai.

Hà Bình


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.