--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cái nhìn lạc quan về ung thư vú, kể cả khi là bộ ba âm tính

THEO CHÍ KHANH (PARKWAY) - 17:23 27/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phụ nữ ở Singapore, các bác sĩ đang giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn ngay cả khi đối mặt với căn bệnh ung thư vú bộ ba âm tính.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ Singapore, chiếm khoảng 30% tổng số bệnh ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ.

Sự xuất hiện của ung thư vú có liên quan đến các thụ thể hormone và một loại protein được gọi là Her2 - thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 ở người.

Khoảng 70 đến 80% tế bào ung thư vú biểu hiện các thụ thể hormone, thường được gọi là thụ thể estrogen và progesterone. Đối với thụ thể Her2, chỉ khoảng 20 - 25% tế bào ung thư vú biểu hiện chúng.

Bác sĩ Wong Chiung Ing, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Parkway giải thích: “Các thụ thể của Her2 là các protein thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư”.

Trong khi các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị vẫn được áp dụng để chống lại ung thư vú, thì giờ đây ta cũng có thể tiêu diệt các tế bào với độ chính xác cao hơn.

Bác sĩ Wong Chiung Ung, Chuyên gia tư vấn cấp cao, Bác sĩ ung thư nội khoa Trung tâm Ung thư Parkway (Singapore). 

Bác sĩ Wong cho biết: “Hiện chúng tôi đã có liệu pháp đích nhắm vào protein này (Her2), can thiệp vào con đường, ngăn chặn sự tiến triển của khối u và từ đó thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư”.

Bác sĩ nói thêm rằng: "Liệu pháp đích có thể được kết hợp với hóa trị để kiểm soát hiệu quả hơn sự phát triển của tế bào ung thư".

Những dấu hiệu Rõ Ràng và Tiềm Ẩn của Ung thư vú

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú là một khối u ở vú gây đau, cứng và không biến mất. Khối u cũng có thể làm vú bị sưng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm tụt núm vú hoặc chảy dịch từ núm vú, dịch có thể có màu hoặc là máu. Ung thư vú cũng có thể gây ra các thay đổi về da, bao gồm bị lõm hoặc nhăn nheo.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn đối với cả các bác sĩ và bệnh nhân là nằm ở bên dưới da, 15% tế bào ung thư vú không biểu hiện qua hormone hay thụ thể Her2. Đây được gọi là ung thư vú bộ ba âm tính.

Bác sĩ Wong cho biết: “Ung thư vú bộ ba âm tính có xu hướng tiến triển hơn và khả năng tái phát cao hơn, vì không có mục tiêu để điều trị đối với ung thư vú thể bộ ba âm tính”.

Cái nhìn lạc quan về Ung thư vú bộ ba âm tính

Cho đến nay, phương pháp điều trị thông thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là hướng chính trong điều trị loại ung thư này.

Tuy nhiên, như Bác sĩ Wong chỉ ra, “các nghiên cứu gần đây sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư vú thể bộ ba âm tính cho thấy kết quả rất hứa hẹn”.

Liệu pháp miễn dịch kích hoạt hệ thống miễn dịch của chính cơ thể để nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

"Điều này mang lại hy vọng cho nhóm bệnh nhân này, khi các lựa chọn điều trị thường bị hạn chế".

Do đó, bệnh nhân bắt buộc phải xét nghiệm tế bào ung thư vú để tìm các mục tiêu thích hợp.

Bác sĩ Wong nói: “Thông qua việc xét nghiệm, chúng tôi có thể đưa ra phương pháp điều trị toàn diện nhất”.

Bài viết được chia sẻ bởi bác sĩ Wong Chiung Ing thuộc Trung tâm Ung thư Parkway (PCC) Singapore.

 

 

Bác sĩ Wong Chiung Ing, chuyên gia ung thư nội khoa thuộc Trung tâm Ung thư Parkway, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ tư vấn trực tuyến miễn phí cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư phụ nữ như UNG THƯ VÚ, UNG THƯ PHỤ KHOA gồm Ung thư Buồng trứng, Tử cung, Cổ tử cung... vào ngày thứ Sáu, 12/3/2021. 

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng hỗ trợ bệnh nhân ung thư CanHope Hà Nội: 

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: hanoi@canhope.org 

FB page: https://www.facebook.com/CanHOPE.Hanoi    

Quảng cáo                          


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---