--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cải cúc chữa ho, giải cảm

LY HOÀI VŨ - 21:48 21/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngoài được sử dụng như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong, chữa bệnh do giá lạnh...

Theo Đông y cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong, có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm, Bộ phận dùng làm thuốc là lá, dùng tươi hoặc đã làm khô trong mát (không phơi nắng vì làm mất tinh dầu thơm).

Theo nghiên cứu hiện đại, trong rau cải cúc chứa 1,85% protid; 2,57% gluxid; 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C.

Một số cách đơn giản chữa bệnh từ cải cúc

 Ho ở trẻ em: Lá cải cúc 20g thái nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thuỷ cho ra nước để uống trong ngày.

Chứng ho dai dẳng: Rau cải cúc 150g, phổi heo 200g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn liền 3 – 4 ngày một liệu trình.

 Đau mắt: Rau cải cúc 100g thái nhỏ nấu với một con cá diếc khoảng 100g để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).

 Chứng nhức đầu kinh niên: Mỗi ngày uống 100g nước sắc rau cải cúc. Ngoài dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy nhức đầu.

Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt): Rau cải cúc tươi 100g cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5 – 10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn.

 Thổ huyết: Lấy cải cúc 100g rửa sạch, cắt đoạn ngắn giã nát nhuyễn, thêm ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt uống ngay.

Làm tỉnh táo đầu óc chống mỏi mệt, biếng ăn: Cải cúc tươi 100g ăn tái nóng và nếu ăn canh hoặc xào thì phải cho cải cúc vào khi nước đã sôi, khi canh sôi lại nhắc ra ngay.

Canh cải cúc bồi bổ

Rau cải cúc nấu thịt bằm: Rau cải cúc 200g, thịt heo 100g băm nhỏ, ướp hạt nêm, gừng tươi thái chỉ, nhỏ. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, cho thịt vào đảo nhanh, sau đó cho nước sôi vào, nêm bột nêm, nước mắm cho vừa miệng. Thả gừng tươi vào. Khi nước sôi lại cho rau cải cúc vào, nhắc xuống liền và múc ra tô.

 Rau cải cúc trộn dầu giấm: Rau cải cúc 200g, cà chua 100g, củ hành 2 nhánh, trứng gà 2 quả. Rau cải cúc rửa sạch, cà chua rửa sạch, xắt khoanh mỏng, hành xắt nhỏ và ngâm giấm, trứng luộc chín, xắt khoanh. Trộn dầu ăn + giấm + muối + tiêu + đường. Bày cải cúc ra đĩa, xếp cà chua và trứng, củ hành lên trên, rưới nước dầu giấm lên dĩa rau. Khi ăn trộn đều.

 Canh cải cúc nấu thịt bò: Thịt bò phi lê 100g băm nhỏ, rau cải cúc 200g rửa sạch cắt khúc, tỏi băm 2 nhánh. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bò vào, đảo nhanh tay 2 phút, nêm ít hạt nêm. Nấu sôi nước, cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, đợi nước sôi lại rồi cho rau cải cúc và nhắc xuống thật nhanh. Múc rau cải cúc nấu với thịt bò bằm ra tô, dọn ăn với cơm.

 Canh cải cúc cá diếc: Cá diếc 500g, cải cúc 150g, một ít rượu, dầu vừng, tiêu, muối, bột ngọt vừa đủ. Rán vàng 2 mặt cá, cho rượu vào đảo sơ, cho gừng, nước đun lửa nhỏ cho chín cá, cho cải cúc vào cho sôi lại nêm gia vị.

 Canh cải cúc đầu cá mè: Đầu cá mè to 1 cái, cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, rượu một ít, gia vị. Rán đầu cá cho vàng thơm, cho gừng vào đảo đều, rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín. Cho cải cúc vào đun lại cho sôi, nêm gia vị vừa đủ.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

  • Cải cúc chữa bệnh mùa đông
    Bác sĩ của bạn- BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI - 16:19 24/11/2018
    (Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông là mùa rau cải cúc, một loại rau giàu dược tính, ăn ngon, hương vị đặc trưng nên có công hiệu chữa trị nhiều chứng bệnh đến bất ngờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Virus gây COVID-19 đột biến giống HIV, xâm nhập mạnh gấp 1.000 lần SARS
Khoa học- Thanh Hà - 14:02 27/02/2020
Virus Corona mới gây dịch COVID-19 có đột biến giống HIV, có nghĩa là virus khả năng liên kết với các tế bào trong cơ thể người có thể mạnh tới 1.000 lần so với virus SARS. Nghiên cứu này được cho là một bước tiến trong việc tìm ra thuốc chữa trị COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Kết hợp trị đau dạ dày bằng Đông y
    Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu- - 16:28 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đau dạ dày thuộc hội chứng vị quản thống, tâm hạ thống. Người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị (ĐVTV), có khi đau lan sang bên hông sườn, ợ hơi, ợ chua... Bệnh phần nhiều do ăn uống không điều độ, lạm dụng rượu bia, vị cay nóng, bổ béo, chua lạnh quá; do suy nghĩ, tức giận thái quá làm tổn thương công năng vận hóa của tỳ vị mà ngoại tà xâm nhiễm dẫn đến đau dạ dày.
  • Đường lan và tái phát của ung thư cổ tử cung
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 16:20 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư cổ tử cung thường lan tràn theo 3 đường. Sau điều trị, bệnh cũng thường tái phát trong khoảng 2 – 3 năm sau. Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị là 10 – 20%.
  • Đồng Nai khởi công 5 dự án nhà ở xã hội trong năm 2020
    Bất động sản - Bảo Anh - 16:18 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Dự kiến năm 2020, trên địa bàn Đồng Nai sẽ tiến hành khởi công 5 dự án NƠXH tại TP Biên Hòa, TP Long Khánh cùng 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành.
  • Dưới 20 độ vi khuẩn, virus sinh sôi
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:16 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mỗi loại vi khuẩn, virus đều thích nghi với một giới hạn nhiệt độ khác nhau, nhưng nhìn chung nhiệt độ dưới 20oC là điều kiện thuận lợi để nhiều tác nhân vi khuẩn, virus sinh sôi, nảy nở và phát tán
  • Sợ dùng khí dung lây bệnh
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:15 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Dùng khí dung mà nhiễm bệnh là do người bệnh đã mắc bệnh và phát tán virus ra xung quanh nhưng với các cháu không bị bệnh thì việc dùng khí dung không đáng ngại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO