Cải cúc chữa bệnh mùa đông

(Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông là mùa rau cải cúc, một loại rau giàu dược tính, ăn ngon, hương vị đặc trưng nên có công hiệu chữa trị nhiều chứng bệnh đến bất ngờ.

<p>Rau cải c&uacute;c hay c&ograve;n t&ecirc;n gọi l&agrave; rau c&uacute;c tần, tần &ocirc;, l&agrave; thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng cải c&uacute;c kh&ocirc;ng phải chỉ để nấu canh m&agrave; c&ograve;n l&agrave; một vị thuốc qu&yacute;. Cải c&uacute;c chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi trong rau c&uacute;c chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid v&agrave; nhiều vitamin A, B, C&hellip; Cải c&uacute;c c&oacute; khả năng gi&uacute;p ph&ograve;ng chữa bệnh do gi&aacute; lạnh từ trong v&agrave; ngo&agrave;i cơ thể n&ecirc;n rất th&iacute;ch hợp sử dụng trong ng&agrave;y đ&ocirc;ng gi&aacute; lạnh. N&oacute; lại c&oacute; c&ocirc;ng hiệu trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đ&aacute;nh trống ngực, mất ngủ, t&acirc;m phiền bất an&hellip;</p> <p>Đ&ocirc;ng y cho rằng, rau cải c&uacute;c c&oacute; vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, t&iacute;nh hơi m&aacute;t, l&agrave;nh kh&ocirc;ng độc, c&oacute; t&iacute;nh năng ti&ecirc;u thực, thanh đ&agrave;m hỏa, y&ecirc;n t&acirc;m kh&iacute;. Rau c&oacute; c&ocirc;ng hiệu chữa trị ho l&acirc;u ng&agrave;y, l&agrave;m t&aacute;n phong nhiệt, chữa đau mắt, n&ecirc;n được sử dụng cho c&aacute;c chứng như: ăn k&eacute;m ti&ecirc;u, vi&ecirc;m họng, vi&ecirc;m phế quản&hellip; nhờ sự c&oacute; mặt nhiều loại dưỡng chất&hellip;</p> <p>Dưới đ&acirc;y l&agrave; một số c&aacute;ch trị bệnh rất hiệu quả của cải c&uacute;c.</p> <p><em>Trị cảm c&uacute;m: </em>lấy 150g rau cải c&uacute;c tươi, rửa sạch, để r&aacute;o nước v&agrave; cho v&agrave;o t&ocirc;. Nấu ch&aacute;o, đổ ch&aacute;o đang s&ocirc;i l&ecirc;n tr&ecirc;n t&ocirc; cải c&uacute;c, để 5 - 10 ph&uacute;t rồi trộn rau l&ecirc;n ăn, mỗi ng&agrave;y cần ăn từ 2 - 3 lần. Đ&acirc;y l&agrave; m&oacute;n ăn b&agrave;i thuốc c&oacute; t&aacute;c dụng giải cảm nhanh, hiệu quả m&agrave; kh&ocirc;ng cần uống thuốc.</p> <p><em>Chữa ho dai dẳng: </em>nấu canh phổi lợn cải c&uacute;c ăn với cơm để trị ho dai dẳng. Cần d&ugrave;ng 150g cải c&uacute;c tươi, 200g phổi lợn. Sau đ&oacute; xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng v&agrave; gia vị. X&agrave;o ch&iacute;n rồi cho nước v&agrave;o đun s&ocirc;i. Cho cải c&uacute;c v&agrave;o, rau vừa ch&iacute;n tắt bếp ngay. N&ecirc;n ăn l&uacute;c canh c&ograve;n n&oacute;ng, mỗi ng&agrave;y một lần, ăn li&ecirc;n tục trong 3 - 4 ng&agrave;y.</p> <p><em>Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: </em>lấy 200g cải c&uacute;c, một con c&aacute; diếc 0,5kg, một &iacute;t rượu, dầu ăn, v&agrave; c&aacute;c gia vị vừa đủ. C&aacute; diếc l&agrave;m sạch, bỏ vảy, đem r&aacute;n v&agrave;ng, rồi cho rượu v&agrave;o đảo qua, cho gừng, nước v&agrave;o tiếp, nấu với lửa nhỏ cho c&aacute; ch&iacute;n th&igrave; cho cải c&uacute;c v&agrave;o v&agrave; nấu đến s&ocirc;i lại, n&ecirc;m nếm gia vị. 10 ng&agrave;y l&agrave; một liệu tr&igrave;nh.</p> <p><em>Chữa ho ở trẻ em: </em>lấy cải c&uacute;c 6g, xắt nhỏ, th&ecirc;m mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ng&agrave;y. Lưu &yacute;: kh&ocirc;ng &aacute;p dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.</p> <p><em>Trị đau đầu: </em>lấy một nắm l&aacute; cải c&uacute;c tươi rồi hơ n&oacute;ng, chườm l&ecirc;n đỉnh đầu v&agrave; hai b&ecirc;n th&aacute;i dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu kh&ocirc;ng tr&uacute;ng m&ugrave;a cải c&uacute;c, c&oacute; thể d&ugrave;ng cải c&uacute;c kh&ocirc; để chữa đau đầu theo c&aacute;ch sau: 10 - 15g cải c&uacute;c kh&ocirc; cho v&agrave;o si&ecirc;u, đổ 3 t&ocirc; nước, sắc c&ograve;n 1 t&ocirc;. Uống sau khi ăn, ng&agrave;y 2 lần s&aacute;ng v&agrave; tối. Uống li&ecirc;n tục 5 - 7 ng&agrave;y để c&oacute; hiệu quả tốt nhất.</p> <p><em>Hạ huyết &aacute;p, trị rối loạn ti&ecirc;u h&oacute;a:</em> nhờ t&iacute;nh m&aacute;t, vị t&ecirc;, kh&ocirc;ng độc lại c&oacute; t&aacute;c dụng h&ograve;a tỳ vị, an t&acirc;m kh&iacute; lại chứa những chất kiềm mật n&ecirc;n cải c&uacute;c c&oacute; t&aacute;c dụng hạ huyết &aacute;p, bổ n&atilde;o, những chất xơ th&ocirc; tốt cho ti&ecirc;u h&oacute;a, th&ocirc;ng tiện v&agrave; giảm cholesterol. Ăn sống hay d&ugrave;ng để nấu canh đều c&oacute; t&aacute;c dụng trị bệnh hiệu quả. C&oacute; thể d&ugrave;ng m&oacute;n cải c&uacute;c nấu canh thịt hoặc t&ocirc;m, cải c&uacute;c trộn salad, canh cải c&uacute;c rong biển, d&ugrave;ng l&agrave;m thực phẩm ăn lẩu... để trị bệnh.</p> <p>Những người hay bị lạnh bụng, ti&ecirc;u chảy th&igrave; n&ecirc;n hạn chế ăn cải c&uacute;c.</p> <p>&nbsp;</p> <div> <div> <div> <div>&nbsp;</div> <div>&nbsp;</div> </div> </div> <div> <div>&nbsp;</div> </div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
back to top