--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Cái chết êm ái” khiến chất lượng thịt ngon hơn

HÀ BÌNH - 14:15 21/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong khâu giết mổ gia súc, để đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon, người ta phải thực hiện bài bản nhiều khâu, trong đó làm sao để con vật có được “cái chết êm ái”. Khi đó, chúng sẽ không tiết ra chất độc làm giảm dinh dưỡng trong thịt.

Trong khâu giết mổ gia súc, để đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon, người ta phải thực hiện bài bản nhiều khâu, trong đó làm sao để con vật có được “cái chết êm ái”. Khi đó, chúng sẽ không tiết ra chất độc làm giảm dinh dưỡng trong thịt.

Động vật trước khi giết thịt mà bị đánh đập, quá trình vận chuyển không đảm bảo, sẽ tiết ra những chất làm tăng hoặc giảm mạnh nồng độ axit trong thịt dẫn đến chất lượng thịt kém, không bảo quản được lâu. Càng giết mổ thủ công thì chất lượng thịt càng thấp.  PGS.TS Nguyễn Huy Đạt, nguyên Giám đốc Trung tâm Chăn nuôi và Huấn luyện gia cầm cho biết, đây là cơ chế có thật ở động vật. Tuy nhiên thịt của chúng có gây độc cho con người hay không thì đến nay chưa có tài liệu khoa học nào chỉ ra. Thực tế đã chứng minh, những con lợn bị đánh đập nhiều trước khi giết mổ sẽ tiết ra chất có hại làm giảm chất lượng thịt, thời gian bảo quản thịt không được lâu. Kể cả ở những gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như vậy.

Động vật khi bị căng thẳng, bị đánh đập hành hạ thì nồng độ axit trong thịt sẽ tăng lên, theo đó làm giảm chất lượng thịt. Ở một số con vật thì lại có phản ứng ngược lại là nồng độ axit xuống quá thấp, điều này cũng ảnh hưởng đến việc bảo quản thịt. Axit quá cao hoặc quá thấp sẽ làm thịt càng nhanh hỏng, ăn không ngon. Về hình thức, thịt sẽ trở nên nhão, mầu sẫm tối. Bởi thế mà trước khi đem đi giết thịt 48 tiếng, về nguyên tắc là người ta phải đưa động vật vào nơi nghỉ ngơi với điều kiện thoải mái. Khi giết thịt, phải tiến hành giết rất nhanh và tuân thủ đúng quy trình. Việc giết thủ công, đặc biệt là giết trâu, bò bằng các hình thức như đập búa vào đầu hay như chọc tiết cho lợn kêu eng éc rống lên thì không thể có chất lượng thịt cao được.

Tuy nhiên, thực tế, khi chăn nuôi mà sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, các hormon tăng trọng, thức ăn không đảm bảo, chuồng trại không vệ sinh… thì không thể có chất lượng thịt tốt được. Việc giảm căng thẳng cho động vật khi giết mổ chỉ là khâu cuối cùng để có nguồn thịt sạch, an toàn.

Đăng Khoa

  • 46 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ
    Môi trường- T.Hòa - 08:01 10/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Chỉ trong tháng 6/2019, 46 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ thành công trên cả nước. Trong đó, hầu hết các vụ việc đều đến từ nguồn tin của người dân qua đường dây nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO