Trong 100g rau cải có chứa chất đạm 1,7%, chất béo 0%, chất bột 1,5%, chất xơ 1,5%, vitamin A, B, C, D, caroten, anbumin, axit nicotic đều là chất cần thiết cho sức khỏe. Cải canh chứa lượng chất xơ cao kèm theo chất nhầy trong cải giúp hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón ở cả trẻ em và người lớn. Lương y Minh Phúc, nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu cho biết, trong các loại rau có lá màu xanh, cải canh là rau có tác dụng thanh nhiệt cao nhất, dùng cải xanh nấu canh ăn hàng ngày có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Cải canh chứa lượng vitamin C dồi dào, vì vậy trẻ nhỏ ăn thường xuyên rau cải canh sẽ cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng được nhiều bệnh về hô hấp đặc biệt khi không khí ô nhiễm, trời rét, lạnh dễ nhiễm bệnh. Sách Tuệ Tĩnh cũng đã ghi, ăn cải canh tốt cho người ho, khó thở, đau khớp, ngoại cảm, nội thương, đàm thấp ứ trệ đau nhức, khí huyết hư kém lưu thông. Dưới đây là một số món ăn từ cải canh giúp trị bệnh cho trẻ.
Để ích tỳ vị, hóa đàm, bổ khí huyết dùng cải canh nấu cá rô đồng. Cải canh, cá rô đồng nướng gỡ lấy thịt, gừng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món ăn chữa chứng tỳ phế hư, trẻ ăn kém, bụng đầy ăn không ngon, trẻ mắc ho khan, ho cơn, thở dốc. Nếu trẻ ho lâu ngày, ho khan dùng 100g cải canh, phổi lợn, thịt lợn băm nhỏ hoặc thịt cá lóc thêm gia vị nấu canh ăn. Với trẻ còi cọc, gân xương mềm yếu lấy cải canh nấu với giò lợn hầm nhừ, gừng, hành, tiêu, gia vị vừa đủ. Món ăn có tác dụng bồi bổ khí huyết, ích ngũ tạng, mịn da, nhuận phổi, đặc biệt trị chứng còi cọc rất tốt. Với trẻ ăn chậm tiêu dùng cải canh nấu gừng hoặc phối hợp thịt cá nấu ăn hàng ngày. Trẻ táo bón nhiều cho ăn dưa cải om cá chép. Muối chua cải canh già, dùng cá chép, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn. Món ăn giúp thông bổ khí huyết, hóa đàm, thanh thấp nhiệt, trị táo bón rất tốt. Để dưỡng huyết, có thể nấu rau cải thịt băm ăn hàng ngày. Trẻ béo phì nên ăn cải canh. Thành phần chất xơ trong rau cải canh khi được tiêu thụ sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn. Nó cũng mang lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên sẽ giảm bớt được lượng calo dung nạp từ các thực phẩm khác. Đây chính là thực phẩm lý tưởng cho trẻ thừa cân, béo phì.
Rau cải xanh có nhiều vitamin C, khi nấu nên nấu lửa to, đậy nắp, nấu chín tới để không làm thất thoát vitamin. Trường hợp ăn sống nên chọn cây rau còn non hoặc chưa quá già rửa thật sạch, ngâm trong nước muối pha loãng để diệt khuẩn, rửa và vẩy sạch, ăn kèm với bánh xèo, thịt nướng, thịt luộc cùng cơm vừa ngon, vừa giữ nguyên được hàm lượng vitamin C.
Hương Lan