--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cải canh nấu đậu phụ cho người huyết áp cao

TN (GHI) - 15:23 07/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Canh cải, giá đỗ nấu đậu phụ có tác dụng kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu.

Hỏi: Tôi bị thừa cân, béo phì, mỡ máu và huyết áp cao. Có người khuyên nên ăn đậu phụ nấu với cải canh. Mong KH&ĐS tư vấn giúp cách nấu và công dụng của món ăn này.

Nguyễn Phương Anh (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, có nhiều món ăn tốt cho bệnh này, trong đó có món đậu phụ nấu canh cái và giá đỗ.

Cách chế: Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, cải canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn; Đậu phụ xắt thành nhưng khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay, chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ và cải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn. Công dụng: Kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu.

  • Thảo dược trị huyết áp cao
    Y học và đời sống- LY Hoàng Duy Tân - 11:46 03/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Huyết áp cao là do máu gặp trở ngại nào đó khi lưu thông, làm cho tim chịu áp lực lớn khi chuyển máu hoặc tiếp nhận máu.  Mạch máu suy yếu có thể dẫn tới các triệu chứng như: Chảy máu não, nhồi máu cơ tim...  nên cần biết cách chữa trị, phòng ngừa.          

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---