--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách xử lý nhanh nhất khi ô tô bị đứt cầu chì

THU HÀ - 21:30 03/03/2021

Cầu chì ô tô bảo vệ các thiết bị trên xe khỏi tình trạng hỏng hóc, phát tia lửa. Nếu cầu chì ngắt liên tục, chứng tỏ hệ thống điện trên xe có vấn đề, cần nhanh chóng khắc phục.

 

Xe hơi cũng có mạng lưới điện như một ngôi nhà và bảng cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch, bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp tăng. Hộp cầu chì thường đặt dưới nắp ca-pô hoặc dưới bảng táp-lô. Các nhà sản xuất sẽ đánh dấu với những giá trị dòng điện, mạch điện mà cầu chì đó bảo vệ.

Dưới đây là một trong những kỹ năng hay gọi là mẹo xử lý khi cầu chì ôtô bị đứt mà bạn cần biết và để vận dụng linh hoạt trong trường hợp thực tế.

Cách xử lý nhanh khi ô tô bị đứt cầu chì

Đầu tiên, người lái cần tìm hộp cầu chì của xe. Thông thường, bộ phận này nằm dưới bảng điều khiển của xe nên khá dễ để tìm thấy. Sau khi tìm thấy hộp cầu chì, người lái hãy mở nắp, quan sát và tìm cầu chì bị cháy.

Ví dụ, nếu đèn xe không sáng, người lái hãy tìm cầu chì có kết nối với đèn xe, có thể dựa vào sơ đồ cầu chì được in trên nắp hộp cầu chì để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

cầu chì xe ô tô

Thông thường, hộp cầu chì nằm dưới bảng điều khiển của xe nên khá dễ để tìm thấy.

Tiếp tục với thao tác sử dụng kẹp để gắp cầu chì hỏng ra bên ngoài. Lưu ý phải sử dụng kẹp có chất liệu nhựa, loại kẹp này đã được nhà sản xuất xe trang bị kèm theo hộp cầu chì.

Nhận biết cường độ dòng điện tối đa của cầu chì bằng cách kiểm tra số liệu xung quanh cầu chì hỏng. Cuối cùng là thay thế cầu chì hỏng bằng cầu chì mới, người lái chỉ cần ấn cầu chì mới vào khe cắm bên trong hộp bằng ngón tay.

Thông thường, cầu chì sẽ bị đứt hoặc cháy nếu ôtô hoạt động quá mức cho phép.

Vì vậy, để xử lý nhanh tình huống đứt cầu chì, cháy khi xe ôtô đang di chuyển thì người lái nên chuẩn bị sẵn một cầu chì dự phòng trong khoang chứa đồ của xe. Hơn nữa, người lái còn cần chuẩn bị đủ cầu chì phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau.

cầu chì xe ô tô

Cầu chì ô tô là bộ phận đảm bảo tính ổn định cho những chi tiết hoạt động bằng điện của xe

Xử lý tình huống ô tô bị đứt cầu chì như thế nào?

Tìm hộp cầu chì (hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển bên trái của tay lái).

Mở nắp hộp cầu chì, tìm và định vị cầu chì cháy.

Ví dụ: Khi còi xe không kêu, hãy tìm cầu chì điều khiển còi xe dựa trên sơ đồ được in trên mặt nắp hoặc phía trong nắp hộp cầu chì.

Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp (chú ý kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, trong trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn).

Kiểm tra con số bên dưới hoặc bên cạnh cầu chì hỏng bởi con số này cho biết cường độ dòng điện tối đa.

Mua cầu chì mới với cùng cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp.

 • Những loại khử mùi cho ô tô tốt nhất
  Xe hay- Thu Hà - 21:30 27/02/2021
  Bình xịt khử mùi ô tô là một trong những vật dụng không thể thiếu, không những ngăn mùi khó chịu mà còn giúp khử trùng, phòng tránh bệnh dịch một cách hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam
  Thời sự- Thu Hằng - 12:40 12/04/2021
  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Toyota Corolla Cross bán ra gần 1.400 xe trong tháng 3/2021
  Xe hay- Tuấn Minh - 12:35 12/04/2021
  Tuy VAMA chưa có báo cáo doanh số song theo Toyota Việt Nam, tháng 3/2021, hãng đã bán ra tới 1.390 xe Corolla Cross.
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO