--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời

BẢO CHÂU (GHI) - 12:42 10/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời lâu năm nên chúng bám bụi bẩn rất nhiều, xin hỏi cách vệ sinh các tấm pin thế nào?

Hỏi: Nhà tôi lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời lâu năm nên chúng bám bụi bẩn rất nhiều, xin hỏi cách vệ sinh các tấm pin thế nào?

Phạm Phương Anh (Hà Nội)

Vệ sinh dàn pin năng lượng mặt trời.

Chuyên gia năng lượng Nguyễn Vũ Nguyên, Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách khoa – SolarBK: Sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có lớp bụi bẩn bám trên bề mặt, lớp bụi bẩn này làm giảm đi một phần lượng ánh sáng mặt trời đi đến bề mặt tế bào quang điện và là nguyên nhân giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin. Việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi phát hiện bề mặt pin bị bám bẩn sẽ giúp duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống và giảm bớt hiện tượng sụt giảm sản lượng do bụi bẩn.

Làm sạch chất bẩn bám trên pin, làm chậm đi quá trình oxy hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đấu nối. Thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là vào lúc trời mát, tuyệt đối không vệ sinh pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, trời có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện. Đặc biệt, tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tuỳ thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh định kỳ dài hay ngắn. Ví dụ: Nếu hệ thống được lắp đặt trên nền đất hoặc gần kho xưởng, nhà máy thì nên vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần, còn những vị trí khác thì khoảng 6 tháng/1 lần. Để làm sạch các tấm pin, cần có bộ vệ sinh chuyên dụng (mua tại các cửa hàng) và làm theo hướng dẫn sử dụng, không tự ý dùng vật liệu, hóa chất khác để vệ sinh pin.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt Nam: Được và mất sau hai năm "ngủ đông"
Kinh tế- Thiên Ân - 09:35 22/01/2022
Hai năm qua, ngành du lịch đã gần như phải "ngủ đông" khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, thế nhưng ngành công nghiệp không khói này đã dần nhận được những tín hiệu khởi sắc vào năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---