--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách thức đất sét hình thành trên sao Hỏa được giải mã

07:57 01/03/2018

Cách thức đất sét hình thành trên sao Hỏa mặc dù khí hậu lạnh là bí ẩn vừa được giải mã bằng nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nature.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/dat-set(1).jpg

Nguồn ảnh: Phys.

Khí hậu trên sao Hỏa giai đoạn đầu gây bí ẩn cho các nhà khoa học hành tinh bởi vì các đặc điểm bề mặt như các mạng lưới thung lũng cho thấy có nước lỏng dồi dào và các khoáng vật đất sét tìm thấy trong hầu hết các lớp đá bề mặt cổ đại.

Nghiên cứu mới này do Janice Bishop của Viện SETI và Trung tâm nghiên cứu Ames của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) ở Thung lũng Silicon dẫn đầu đã đặt câu hỏi này bằng cách điều tra các điều kiện cần thiết cho sự hình thành đất sét bề mặt sao Hỏa.

Nghiên cứu đã đánh giá các loại đất sét có trong các loại đá cổ đã được thay đổi trên sao Hỏa và chia thành ba loại: 1) Đất sét giàu Mg được hình thành ở nhiệt độ cao (100 – 400°C) dưới bề mặt (ví dụ như hỗn hợp saponite, serpentine, chlorite, talc và cacbonat), 2) đất sét được hình thành ở nhiệt độ ấm (20 – 50°C) trong hồ, suối hoặc môi trường mưa (smectites giàu Fe hoặc giàu Al) và 3) các alumin silicat kém tinh thể như allophane được hình thành ở nhiệt độ lạnh (< 20°C).

Các tác giả đã sử dụng các kết quả từ thí nghiệm thời tiết tổng hợp đất sét trong phòng thí nghiệm, và mô hình hóa địa hóa để nghiên cứu sự hình thành đất sét. Môi trường ấm và ẩm ướt xảy ra không thường xuyên trên sao Hỏa, cho phép hình thành các vết bám trên bề mặt của sao Hỏa. Hơn nữa, có một sự cân bằng giữa nhiệt độ và thời gian.

Các lớp smectit bề mặt (nontronite, montmorillonit) có thể hình thành nhanh chóng trong thời gian ngắn hạn khi nhiệt độ ấm (25 – 40°C theo mùa). Điều này có thể có nghĩa là hàng chục hoặc hàng triệu năm ở sao Hỏa khi nhiệt độ trung bình toàn hành tinh trung bình 10 – 15°C. Những nhiệt độ cao này có thể là do sự phun trào núi lửa, thay đổi độ nghiêng, hoặc những tác động lớn.

Hiểu được khí hậu trên sao Hỏa giai đoạn đầu cung cấp những hạn chế khi nước lỏng có mặt trên bề mặt và rất cần thiết để xác định nơi nào trên sao Hỏa có thể có cuộc sống mới. Đất sét là khoáng chất giàu hydrat hóa nhất trên sao Hỏa; do đó, việc xác định các điều kiện hình thành của chúng là một bước tiến lớn hướng tới sự hiểu biết môi trường địa hóa trên sao Hỏa.

Huỳnh Dũng

(theo Phys)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO