--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách sử dụng điều khiển từ xa của điều hòa

ĐĂNG KHOA (GHI) - 17:08 16/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cách dùng điều khiển của điều hòa nhiệt độ như thế nào là đúng? Cần lưu ý gì để điều khiển bền, ít hỏng hóc?

Hỏi: Cách dùng điều khiển của điều hòa nhiệt độ như thế nào là đúng? Cần lưu ý gì để điều khiển bền, ít hỏng hóc?

Nguyễn Khôi Nguyên (Hà Nội),

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội: Bộ điều khiển từ xa dùng 2 pin tiểu 1,5V. Nếu không sử dụng máy điều hòa lâu nên tháo pin ra đề phòng pin chảy nước làm hỏng điều khiển. Pin dùng được khoảng 1 năm, khi bật khó lên nên thay pin mới. Luôn luôn phải thay cả 2 pin một lúc và pin phải cùng chủng loại. Tránh đánh rơi hoặc làm ướt, hoặc phơi ra ánh nắng mặt trời. Tín hiệu điều khiển có thể trục trặc khi có đèn ống dùng tắc te trong phòng. Nếu bộ điều khiển từ xa ảnh hưởng tới các thiết bị vô tuyến khác thì phải chuyển các thiết bị đó ra xa hoặc sang phòng khác. Khoảng cách xa nhất còn tác dụng là 7m. Điều khiển không còn tác dụng khi có vật cản như rèm che…

Các chức năng trên bộ điều khiển từ xa của các loại máy khác nhau đều giống nhau. Chúng chỉ khác nhau về hình dáng, cách bố trí các nút điều khiển. Dù máy điều hòa không vận hành, khi bật áptomát, máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W điện, do đó nếu không sử dụng máy điều hòa nữa nên ngắt áptomát, hoặc rút phích điện ra. Khi có điện, máy điều hòa lại có thể làm việc tự động lại. Dàn lạnh làm việc ngay còn dàn nóng sau 3 phút có điện.

Hầu hết các loại máy đều có chế độ vận hành mạnh mẽ (nút nhấn POWERFULL) khi xả lạnh cho phòng. Khi nhấn vào nút này, máy đạt năng suất tối đa. Theo một số hãng, năng suất lạnh hoặc sưởi có thể đạt 130%. Sau 20 phút máy sẽ tự động quay lại chế độ vận hành bình thường. Ta cũng có thể nhấn nút POWERFULL một lần nữa để tắt chế độ vận hành công suất tối đa. Khi nhấn nút NIGHT (ở một số máy là SLEEP) nếu ở chế độ làm lạnh mùa hè thì nhiệt độ trong phòng  sau mỗi giờ tăng thêm 1 độ C rồi giữ nguyên. Nếu ở chế độ sưởi mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm dần, sau 30 phút giảm 1 độ C và sau 2 giờ là 4 độ C, sau đó giữ nguyên ở mức giá trị cài đặt trừ 4 độ C.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO