--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách phát hiện và chữa vô tinh

07:40 24/08/2018

Vô tinh là không có tinh trùng trong tinh dịch, nghĩa là người này không có khả năng làm cha một cách tự nhiên. Nguyên nhân là là do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng do bệnh hoặc do tắc ống dẫn tinh trong tật bẩm sinh hoặc sau nhiễm khuẩn.

vô tinh

Vô tinh là không có tinh trùng.

Hỏi: Chúng tôi đều khỏe mạnh nhưng cưới đã được 2 năm mà chưa có con. Gần đây vợ chồng tôi đi khám thì kết quả của chồng tôi là vô tinh. Xin hỏi, tại sao bị vậy? Bệnh có chữa trị được không?

Trần Thị Hằng (Hà Nội)

 BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội: Vô tinh là không có tinh trùng trong tinh dịch, nghĩa là người này không có khả năng làm cha một cách tự nhiên. Tinh dịch thường loãng hơn “vì không có cái mà chỉ có nước”.

Có hai nguyên nhân chính gây vô tinh. Thứ nhất là do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng trong bệnh béo ngực, tinh hoàn bé hoặc do nhiễm độc các ống sinh tinh hoặc sau viêm tinh hoàn, quai bị… biến chứng làm teo đẹt và xơ hóa tinh hoàn.

Thứ hai là do tắc ống dẫn tinh trong tật bẩm sinh hoặc sau nhiễm khuẩn (lậu, clamidia).

Để biết bị vô tinh hay không cần chụp Xquang ống dẫn tinh, chọc hút đuôi mào tinh xem có tinh trùng không? Nếu có tinh trùng trong mào tinh thì cách điều trị vô sinh nhanh nhất là thụ tinh nhân tạo hoặc nối thông ống dẫn tinh.

Nếu vô tinh do nguyên nhân teo đét và xơ hóa thì việc chữa trị khó khăn và phức tạp hơn nhiều và tỷ lệ thành công không cao.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO