--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách nhiệt liên tục, giải pháp tối ưu hóa chi phí năng lượng

THÁI BẰNG - 12:31 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay các quốc gia trên toàn cầu đặt một mục tiêu chung, cắt giảm tiêu thụ năng lượng và giảm hiệu ứng nhà kính trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới. Với định hướng này, nhiều công ty kỹ thuật công nghệ đưa ra đề xuất đổi mới vật liệu xây dựng.

Một trong những giải pháp được cho là khả thi là sử dụng phương pháp cách nhiệt liên tục. Theo các chuyên gia, cách nhiệt liên tục là một giải pháp nhằm cải thiện hiệu quả và tăng cường hiệu suất sử dụng năng lượng với tất cả các mô hình nhà ở khác nhau, các loại kích thước và nguồn kinh phí đầu tư xây dựng.

Cách nhiệt liên tục, còn được gọi là outsulation, được định nghĩa trong Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật của Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Mỹ 90.1 (ASHRAE 90.1), được hiểu là quá trình sử dụng vật liệu cách nhiệt bao phủ toàn bộ kết cấu, không có cầu dẫn nhiệt nào khác ngoài ốc vít và và các cửa dịch vụ.

Các loại vật liệu cách nhiệt thường được sử dụng để bao bọc bên ngoài công trình xây dựng có thể là: nhựa xốp cứng, phun các lớp bọt cách nhiệt Polyurethane (PU) trực tiếp lên bề mặt, các tấm sợi thủy tinh ép, các tấm ván sợi thực vật ép và ván sợi cách nhiệt.

Charlie Devine, cố vấn năng lượng quốc gia và cố vấn năng lượng cho Công ty OX Engineered Products, một trong những nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu của Mỹ, khẳng định những lợi thế rõ ràng của vật liệu cách nhiệt liên tục đang bị các nhà thiết kế coi nhẹ vì những lợi ích ngắn hạn như diện tích sử dụng, kinh phí đầu tư ban đầu.

Chuyên gia Devine giải thích: Phương pháp sử dụng vật liệu cách nhiệt liên tục là phương thức làm giảm nhu cầu thất thoát rò rỉ năng lượng ra khỏi nhà. Công nghệ cách điện liên tục có khả năng làm giảm chi phí sưởi ấm hoặc làm mát tới 48% so với các bộ điều hòa nhiệt lập trình và hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa nhiệt độ (HVAC) hiệu quả cao. 

Ngôi nhà cách nhiệt liên tục và nhà bình thường trong ảnh quang hồng ngoại. Ảnh Science Times 

Ví dụ về xây dựng nhà cửa tại Mỹ, ông Devine nhấn mạnh sự lựa chọn sử dụng khung tường cỡ 2 x 6 thay vì 2 x 4. Chuyên gia vật liệu giải thích rằng khung có độ sâu 2 x 6, sử dụng ít đinh tán hơn sẽ cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng, khiến nhà mát hơn về mùa hè và ấm vào mùa đông. Nhưng nếu các nhà xây dựng sử dụng khung tường 2 x 4, vật liệu cách nhiệt liên tục có thể có không gian sử dụng lớn. Như vậy, sử dụng vật liệu cách nhiệt liên tục có thể rẻ hơn so với lựa chọn khung 2 x 6.

Điều đó hoàn toàn phù hợp đối với các khu vực dân cư có mật độ cao khiến diện tích cho một ngôi nhà rất thấp, người dân thường sử dụng vật liệu mỏng cho tường nhà để tăng diện tích sàn sử dụng, nhưng nếu ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp cách nhiệt liên tục, sẽ làm giảm chi phí trong quá trình khai thác sử dụng do không tốn quá nhiều năng lượng cho làm mát mùa hè và làm ấm mùa đông.

Việc sử dụng các tấm pin quang điện mặt trời kết hợp với sử dụng giải pháp cách nhiệt liên tục  sẽ giảm thiểu nhu cầu năng lượng cộng động.

Ngoài ra, có thể sản xuất các tấm ốp cách nhiệt tiêu chuẩn khi sử dụng giải pháp cách nhiệt liên tục trong xây dựng. 

Ngoài những lợi ích đã nói của vật liệu xây dựng được thiết kế, cách nhiệt liên tục còn có tính năng chống chọi sự thay đổi thời tiết và không khí.Vật liệu xây dựng cách nhiệt có khả năng trao đổi không khí tốt hơn 15% đến 20% so với loại vật liêu xây dựng tiêu chuẩn. Do đó, lựa chọn giải pháp xây dựng cách nhiệt liên tục là sự lựa chọn tối ưu cho tiết kiệm năng lượng nói riêng và giảm hiệu ứng nhà kính nói chung.

Chuyên gia vật liệu xây dựng Devine khẳng định rằng, phương pháp cách nhiệt liên tục sẽ là lựa chọn tối ưu trong xây dựng nhà cửa.

Theo Science Times (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 169
Thời sự- Lê Nga - 09:26 28/03/2020
Sáng 28/3, thêm 6 ca dương tính mới trong đó có 2 nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số bệnh nhân lên 169. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Discovery: VinFast sở hữu công nghệ sản xuất xe của tương lai
  Xe hay-  Minh Tuấn - 17:46 28/03/2020
  VinFast là nhân tố thay đổi định kiến về nền công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam, từ gia công đơn thuần sang làm chủ chuỗi giá trị - nhận định trong bộ phim tài liệu do kênh truyền hình Discovery sản xuất và phát sóng tối 27/3.
 • Hà Nội công bố danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng
  Bất động sản - Nhã Linh - 17:00 28/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1072/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính và thủ tục hành chính các lĩnh vực hoạt động xây dựng.
 • Máy chiết xuất tinh dầu
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 17:00 28/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Ngọc Mừng – Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tinh dầu sả Thành Công (xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) đã nghiên cứu sáng chế thành công máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ rất tiện ích.
 • Dinh dưỡng cho người rối loạn thần kinh thực vật
  Khỏe- BS. Đức Quang - 16:00 28/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rối loạn thần kinh thực vật là hiện tượng mồ hôi tự ra, ướt đẫm cả hai bàn tay, bàn chân, nếu nặng thì cả người. Mặc dù trời không nóng, trong lúc nghỉ ngơi, cơ thể tinh thần thoải mái, mồ hôi vẫn ra. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng rất khó chịu, mất tự tin.
 • Kỹ thuật protein huỳnh quang giúp chụp ảnh các mô sống
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 28/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ảnh huỳnh quang cận hồng ngoại (NIR) là một lĩnh vực mới phát triển, cho phép chụp ảnh nhanh, thuận tiện và không gây tổn thương các cấu trúc mô sâu, được thực hiện để tiến hành các chẩn đoán y học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO