--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách loại bỏ giun sán trong rau

18:32 03/06/2018

Giun sán đặc biệt là sán lá gan lớn, chui ở trong cọng rau thì không có cách nào rửa sạch được. Vì vậy, tốt nhất, chỉ nên ăn rau đã được nấu chín, có như vậy ký sinh trùng mới bị bị tiêu diệt hết, không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

giun sán

Các loại rau giun sán dễ trú ngụ

Hỏi: Gia đình tôi thích ăn rau sống nhưng nghe nói có rất nhiều giun sán. Để đảm bảo tôi đã mua máy rửa ozon và ngâm muối nhưng bạn tôi bảo vẫn không bảo đảm. Xin hỏi, có cách nào rửa sạch giun sán không?

Đỗ Thị Thắm (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng ĐH Y Hà Nội: Thực tế thử nghiệm cho thấy, rửa rau bằng nước muối, nước ozon, nước sát trùng… cũng chỉ có tác dụng rửa bớt các loại đơn bào, chứ ít có tác dụng với các loại trứng giun sán vì vỏ rất dày.

Trước đây, bộ môn đã tiến hành thử nghiệm, đem ngâm các loại trứng giun sán lấy trên rau vào trong hóa chất và nước muối bão hòa (nước muối đậm đặc) cũng không diệt được. Hơn nữa, sán lá gan lớn, chui ở trong cọng rau thì không có cách nào rửa sạch được.

Vì vậy, nếu cứ tin vào quảng cáo, yên tâm với loại máy sục, nước rửa, người dân chủ quan ăn sống thì nguy cơ ỉa chảy và mắc ký sinh trùng rất cao. Tốt nhất, chỉ nên ăn rau đã được nấu chín, có như vậy ký sinh trùng mới bị bị tiêu diệt hết, không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

Cách rửa rau tốt nhất, loại bỏ được chất bẩn, vi sinh vật là ngâm rau trong chậu nước 5 phút, rồi rửa từng cọng, lá dưới vòi nước 3 lần, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ một số loại ký sinh trùng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO