--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách loại bỏ độc tố xyanua trong sắn

11:00 16/09/2018

ng là trong sắn có chứa xyanua, vốn là chất có độc tính cao. Đây là lý do vì sao đã có trường hợp ăn sắn bị say hoặc ngộ độc, thậm chí là tử vong vì sắn. Việc loại bỏ độc tố xyanua trong sắn không khó.

Việc loại bỏ độc tố xyanua trong sắn không khó.

Hỏi: Tôi nghe nói trong sắn có hàm lượng xyanua, vốn là chất độc gây tử vong. Tuy nhiên, nếu biết cách, chúng ta sẽ loại bỏ được chất độc này. Vậy làm thế nào thì khoa học, loại bỏ được độc tố?

Nguyễn Thu Hương, Hà Nội

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm – Công nghệ Sinh học, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đúng là trong sắn có chứa xyanua, vốn là chất có độc tính cao. Đây là lý do vì sao đã có trường hợp ăn sắn bị say hoặc ngộ độc, thậm chí là tử vong vì sắn.

Tuy nhiên, việc loại bỏ chất xyanua này rất dễ. Thứ nhất, xyanua có nhiều ở phần vỏ màu đỏ phía bên ngoài củ rắn, có nhiều ở đầu và đuôi củ sắn, ở phần lõi sắn.

Vì thế trước khi luộc hãy gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần đầu và đuôi của củ sắn, khi ăn bỏ phần lõi. Thứ hai, xyanua tan trong nước, vì thế, trước khi chế biến, bạn nên ngâm sắn trong nước một vài tiếng để loại bỏ bót xyanua.

Thu Hà

  • Đặc sản của mỗi vùng miền
    Đi và suy ngẫm- 04:45 02/03/2018
    c sản của mỗi vùng miền đâu chỉ là những sản vật, những đồ ăn thức uống, mà còn là những con người hiền lành, chân thật. Đó cũng là một di sản cần được gìn giữ và bảo tồn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO