--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách làm phân than sinh học

HÀ BÌNH - 16:07 09/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi có thể tận dụng phế liệu nông nghiệp để làm phân bón than sinh học bón cây như thế nào?

Hỏi: Tôi có thể tận dụng phế liệu nông nghiệp để làm phân bón than sinh học bón cây như thế nào?

Phạm Ngọc Anh (Hà Nam)

 

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Học viện Nông nghiệp: Có thể tạo phân than sinh học từ mọi thứ có nguồn gốc thực vật. Chất hữu cơ, nguyên liệu đầu vào của than sinh học bao gồm tất tần tật những gì có nguồn gốc thực vật như thân, cành, lá cây các loại, rơm rạ, thân và cùi bắp, cỏ các loại, vỏ hạt cà phê, đậu đỗ, mùn cưa, phoi bào, dăm gỗ vụn...

Điều quan trọng là ở thiết bị gia nhiệt và cách "om" sao cho các vật chất hữu cơ nói trên biến thành than đen. Tiến hành nhiệt phân ở nhiệt độ 400 – 500 độ C trong điều kiện yếm khí, các chất hữu cơ  bị "cháy âm", biến thành màu đen và trở thành than sinh học. Ở quy mô gia đình, áp dụng các lò ủ nhỏ hàn kín, ống khói phía trên nóc, có lỗ châm lửa dưới đáy. Bên trong lò là các hộp chứa nguyên liệu làm than sinh học đặt trong ổ rơm, lá cây, khi đốt sẽ tạo nhiệt cho lò là hoàn thành.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO