--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách khắc phục hạ huyết áp tư thế do thuốc

BS. BÙI MAI HƯƠNG - 09:18 29/10/2018

Tôi năm nay 65 tuổi bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc alfuzolin. Nhưng khi dùng thuốc này cứ thay đổi trạng thái từ đang ngồi mà đứng lên tôi lại thấy xa xẩm mặt mày, chóng mặt... Có phải tôi bị hạ huyết áp tư thế không? Cách khắc phục thế nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hữu Hưng (Lâm Đồng)

Alfuzolin là một loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến, nhưng chỉ điều trị triệu chứng, chỉ giúp không tăng sinh thêm, chứ không giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt (tức là không làm nhỏ kích thước tuyến tiền liệt). Thuốc có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp ở tuyến tiền liệt và một phần cơ co thắt của bàng quang giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Nhưng bất lợi thường gặp của thuốc lại gây choáng váng; đau ngực, đau đầu nhẹ, nhịp tim nhanh hoặc bất thường... đặc biệt là gây hạ huyết áp thể đứng như bác đang gặp.

Ở đây cần hiểu đúng gây “hạ huyết áp thể đứng” có nghĩa là sau khi uống thuốc nếu đứng hoặc đi lại có thể huyết áp bị hạ (tụt) rất nguy hiểm nếu người bệnh không biết để đề phòng.

Để khắc phục, bác nên uống thuốc vào sau bữa ăn tối khoảng 30 phút, sau đó nghỉ ngơi và đi nằm ngủ, không nên đi ra khỏi nhà sau khi uống thuốc. Gia đình nên có máy đo huyết áp để sử dụng khi cần thiết (phải được hướng dẫn cách đo huyết áp). Sáng sớm khi ngủ dậy phải hết sức cẩn thận (xem có hoa mắt, chóng mặt, tối sầm mặt mày...), nhất là khi bắt đầu đi lại, nếu có, cần nằm nghỉ ngay, không được gắng gượng ngồi hoặc đi lại và nên uống một cốc sữa hoặc nước để nâng huyết áp lên. Hoặc có thể dùng thêm các thuốc như coramin glucose ngậm, hoặc heptaminol uống... để dùng khi bị tụt huyết áp thể đứng (phải do bác sĩ chỉ định). Trong trường hợp bị tụt huyết áp thể đứng nặng, cần thông báo ngay cho người nhà gọi xe cấp cứu để được đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời.

Tốt nhất khi gặp bất kỳ biểu hiện khác thường nào trong khi dùng thuốc, bác cần thông báo cho bác sĩ biết, để được xử lý thích hợp, hoặc thay thế thuốc khác nếu cần thiết.

 
 
  • Cẩn trọng khi dùng vòng hạ huyết áp
    Khám phá- 21:06 25/10/2017
    KHĐS)-Trên thị trường hiện có đến hàng chục loại vòng từ đeo tay đến đeo cổ được cho là có khả năng cân bằng huyết áp, giúp máu lên não tốt, hạn chế say tàu xe… Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, về lý thuyết thì thành phần nam châm trong vòng chỉ có tác dụng hỗ trợ. Tránh chủ quan khi sử dụng cũng như mua phải hàng không chuẩn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---