Cách kéo dài tuổi thọ đĩa CD và DVD

Khi cần lưu trữ các dữ liệu quý giá trong đĩa CD hoặc DVD, nhiều người muốn đặt ra dấu hỏi rằng tuổi thọ của nó sẽ kéo dài trong bao lâu? cách kéo dài tuổi thọ là gì?. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tuổi thọ của đĩa CD và DVD

Nói chung, đĩa CD và DVD được ép tại nhà máy dự kiến sẽ tồn tại trong nhiều năm nếu bạn bảo quản chúng trong điều kiện lý tưởng, nhưng tuổi thọ chính xác có thể thay đổi. Một số nghiên cứu cho rằng đĩa CD và DVD do nhà máy sản xuất có thể tồn tại tới 20 năm hoặc hơn trong điều kiện lý tưởng, trong khi những nghiên cứu khác nhận thấy rằng chúng có thể bắt đầu xuống cấp chỉ sau vài năm.

Ví dụ: một nghiên cứu do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) cùng với Thư viện Quốc hội tiến hành cho thấy tuổi thọ của đĩa CD và DVD có thể dao động từ ít nhất là hai năm đến hơn 30 năm. Điều làm nên sự khác biệt là chất lượng của đĩa và điều kiện bảo quản.

Ngược lại, đĩa CD và DVD được ghi tại nhà có thể có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể. Điều này là do việc ghi thường có thể làm cho các đĩa chất lượng thấp dễ bị hỏng và xuống cấp hơn. Điều đó có nghĩa là bạn nên lưu trữ đĩa CD và DVD đã ghi trong điều kiện lý tưởng và sao lưu chúng thường xuyên để đảm bảo rằng dữ liệu chứa trong đó không bị mất.

Đối với mục đích sao lưu, bạn có thể muốn mua các đĩa trắng cấp lưu trữ đặc biệt, nếu được xử lý đúng cách sẽ được đánh giá trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ.

Cách kéo dài tuổi thọ của đĩa CD và DVD

Bạn có thể thực hiện một số bước để kéo dài tuổi thọ của đĩa CD và DVD và đảm bảo rằng dữ liệu mà chúng chứa vẫn có thể truy cập được càng lâu càng tốt. Một số mẹo để tăng tuổi thọ của đĩa CD và DVD bao gồm:

Bảo quản đĩa CD và DVD ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như các nguồn nhiệt và độ ẩm khác. Tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến đĩa CD và DVD bị cong vênh hoặc hư hỏng, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Xử lý đĩa CD và DVD cẩn thận để tránh trầy xước và hư hỏng vật lý khác. Tránh chạm vào bề mặt đĩa và sử dụng vải mềm để lau sạch bụi bẩn hoặc dấu vân tay trên đĩa.

Tránh để đĩa CD và DVD trong ô tô hoặc các môi trường nóng ẩm khác. Sức nóng và độ ẩm trong ô tô cũng có thể khiến đĩa CD và DVD bị cong vênh hoặc hư hỏng.

Sử dụng đầu phát CD và DVD chất lượng cao ít gây trầy xước hoặc hư hỏng vật lý khác.

Sao lưu dữ liệu trên đĩa CD và DVD thường xuyên. Điều này sẽ đảm bảo bạn có một bản sao dữ liệu trong trường hợp đĩa bị hỏng hoặc bị mất.

Với tất cả những điều đó, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các phương pháp lưu trữ thay thế cho dữ liệu cần thiết. CD và DVD có thể không phải là phương pháp lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy nhất về lâu dài. Cân nhắc sử dụng các phương thức lưu trữ khác, chẳng hạn như ổ cứng hoặc dịch vụ dựa trên đám mây, đối với dữ liệu quý giá mà bạn muốn bảo vệ. Sử dụng nhiều hình thức truyền thông luôn tốt hơn là bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền

Một số yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến độ bền của đĩa CD và DVD bao gồm: chất lượng đĩa; loại đĩa; cách lưu trữ đĩa; cách xử lý đĩa; loại dữ liệu được lưu trữ và chất lượng đầu đĩa CD hoặc DVD cho đĩa vào.

Theo Đời sống
back to top