Cách dùng diếp cá chữa sốt xuất huyết

Diếp cá (dấp cá) là loại cỏ mọc hoang ở mọi nơi. Người ta trồng nhiều để làm rau gia vị. Ngoài ra, diếp cá còn là vị thuốc khá tốt.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/cach-dung-diep-ca-chua-sot-xuat-huyet1.jpg

Theo tài liệu cổ, diếp cá có vị cay, tính mát mùi tanh, có tác dụng trừ nóng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Lá diếp cá là một loại thuốc Nam dùng nhiều lá tươi hay phơi trong bóng râm. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có nguồn gốc lá diếp cá.

Đau mắt đỏ: Theo bài thuốc cổ phương thì lấy 20g lá diếp cá rửa sạch, giã nát gói vào giấy bản đắp lên mắt khi đi ngủ.

Sốt xuất huyết: Lá diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g, rửa sạch, sắc đặc uống với 500ml nước uống trong ngày.

Tắc tia sữa: Lá diếp cá phơi khô 20g, táo đỏ 10 quả, cho 2 vị vào 500ml nước sắc uống chia 3 lần trong ngày.

Viêm phổi do sởi biến chứng: Lá diếp cá, rau dền đỏ, cam thảo đất, mỗi thứ 16g, rửa sạch các vị thuốc sắc với 500ml nước còn 300ml uống trong ngày.

Viêm tai giữa: Lá diếp cá 20g rửa sạch nấu với 200ml nước uống trong ngày. Ngoài ra còn có tác dụng thông tiểu, chữa mụn nhọt, rối loạn kinh nguyệt. Ngày dùng 10 – 12g lá sắc lên uống lâu dài.

BS Đức Quang

(Bệnh viện Châm cứu T.Ư)

Theo Đời sống
back to top