Cách dùng dầu ăn khiến cơ thể "nhanh chết" nhất

Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra một chất cực độc, không chỉ gây hại não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

<p style="text-align: justify;">D&ugrave;ng dầu ăn kh&ocirc;ng r&otilde; nguồn gốc đ&atilde; nguy hại, d&ugrave;ng dầu thừa chi&ecirc;n đi chi&ecirc;n lại c&ograve;n nguy hiểm cho sức khỏe người d&ugrave;ng như thế n&agrave;o. Lỗi n&agrave;y kh&ocirc;ng chỉ c&aacute;c qu&aacute;n ăn mắc phải m&agrave; nhiều b&agrave; nội trợ cũng tận dụng dầu thừa để qua đ&ecirc;m để sử dụng lại hoặc d&ugrave;ng dầu thừa để chế biến c&aacute;c m&oacute;n ăn kh&aacute;c như canh, đồ x&agrave;o&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Qua t&igrave;m hiểu, để t&aacute;i sử dụng dầu ăn người b&aacute;n h&agrave;ng d&ugrave;ng vải th&ocirc; để lọc c&aacute;c cặn bẩn do chi&ecirc;n, r&aacute;n. Cho d&ugrave; c&oacute; lọc kỹ đến đ&acirc;u cũng kh&ocirc;ng thể hết c&aacute;c m&ugrave;i ch&aacute;y, kh&eacute;t, c&aacute;c h&oacute;a chất độc hại h&ograve;a tan trong dầu thừa&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Theo c&aacute;c chuy&ecirc;n gia, d&ugrave;ng đi d&ugrave;ng lại nhiều lần dầu r&aacute;n thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ l&agrave;m dầu bị &ocirc;xy h&oacute;a tạo ra những chất kh&ocirc;ng tốt cho sức khỏe v&agrave; c&ograve;n g&acirc;y ra ung thư. Chưa n&oacute;i tới chuyện c&aacute;c vitamin A, E trong dầu bị ph&aacute; hủy, l&agrave;m giảm gi&aacute; trị dinh dưỡng, m&agrave; chỉ n&oacute;i tới chuyện dưới t&aacute;c dụng của nhiệt độ cao (tr&ecirc;n 1800C) sẽ g&acirc;y ra c&aacute;c phản ứng h&oacute;a học, sản sinh ra c&aacute;c chất andehit, chất &ocirc;xy h&oacute;a, perocid... đều l&agrave; những chất rất c&oacute; hại cho cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;">Nhiệt độ dầu c&agrave;ng cao, số lần d&ugrave;ng dầu đ&atilde; qua sử dụng c&agrave;ng nhiều th&igrave; chất độc hại sinh ra c&agrave;ng nhiều. Trong những chất đ&oacute; c&oacute; những chất g&acirc;y ra &ocirc; nhiễm kh&ocirc;ng kh&iacute;, người h&iacute;t v&agrave;o cũng độc hại, c&oacute; chất lại lắng lẫn v&agrave;o trong dầu, người ăn v&agrave;o rất hại. Nhẹ th&igrave; l&agrave;m cho ch&oacute;ng mặt, buồn n&ocirc;n, n&ocirc;n ọe, đau bụng, thở kh&oacute;, tim đập chậm, huyết &aacute;p tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn l&acirc;u d&agrave;i c&ograve;n c&oacute; thể bị ung thư.</p> <div> <div> <p style="text-align: justify;">C&aacute;c đồ ăn như thịt chi&ecirc;n, c&aacute; chi&ecirc;n, nem chua chi&ecirc;n như ở Việt Nam khi tiếp x&uacute;c với dầu ăn nhiệt độ cao ph&aacute;t sinh c&aacute;c chất ch&aacute;y kh&eacute;t dễ g&acirc;y ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet</p> </div> </div> <p style="text-align: justify;">Đ&aacute;ng lưu &yacute;, khi dầu bị đun n&oacute;ng nhiều lần, th&agrave;nh phần h&oacute;a học sẽ thay đổi: vitamin A, E v&agrave; một số chất dinh dưỡng trong dầu bị ph&aacute; hủy v&agrave; sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất n&agrave;y, khi đi v&agrave;o cơ thể, sẽ ph&aacute; hủy c&aacute;c men ti&ecirc;u h&oacute;a l&agrave;m kh&oacute; ti&ecirc;u, g&acirc;y nhức đầu, ch&oacute;ng mặt, đau bụng, ti&ecirc;u chảy, huyết &aacute;p tăng cao, c&aacute;c bệnh l&yacute; m&atilde;n t&iacute;nh như ung thư, tiểu đường, tim mạch...</p> <p style="text-align: justify;">Thực phẩm chi&ecirc;n l&agrave;m gia tăng nguy cơ ph&aacute;t triển ung thư, đặc biệt l&agrave; khi ch&uacute;ng chứa c&aacute;c loại dầu hydro h&oacute;a - chất b&eacute;o transfat. Qu&aacute; tr&igrave;nh chi&ecirc;n kĩ hoặc chi&ecirc;n đi chi&ecirc;n lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi l&agrave; acrylamide. Acrylamide l&agrave; một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, c&oacute; t&aacute;c dụng phụ kh&ocirc;ng chỉ tr&ecirc;n n&atilde;o, m&agrave; cả đối với hệ thống sinh sản.</p> <p style="text-align: justify;">C&aacute;c loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai t&acirc;y dễ d&agrave;ng sản xuất acrylamide trong qu&aacute; tr&igrave;nh chi&ecirc;n r&aacute;n. Điều n&agrave;y l&agrave; l&yacute; do tại sao khoai t&acirc;y chi&ecirc;n, đặc biệt l&agrave; khoai t&acirc;y chi&ecirc;n kiểu Ph&aacute;p bị coi l&agrave; m&oacute;n ăn nằm trong danh mục c&aacute;c thực phẩm dễ g&acirc;y ung thư&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Hơn nữa, c&aacute;c đồ ăn như thịt chi&ecirc;n, c&aacute; chi&ecirc;n, nem chua chi&ecirc;n như ở Việt Nam khi tiếp x&uacute;c với dầu ăn nhiệt độ cao ph&aacute;t sinh c&aacute;c chất ch&aacute;y kh&eacute;t dễ g&acirc;y ung thư. C&aacute;c chất n&agrave;y h&ograve;a dầu ăn v&agrave; tiếp tục bị đun đi đun lại với đồ ăn mới, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe người ti&ecirc;u d&ugrave;ng.</p> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p>

Theo giadinh.net.vn
back to top