<p style="text-align: justify;">Dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc đã nguy hại, dùng dầu thừa chiên đi chiên lại còn nguy hiểm cho sức khỏe người dùng như thế nào. Lỗi này không chỉ các quán ăn mắc phải mà nhiều bà nội trợ cũng tận dụng dầu thừa để qua đêm để sử dụng lại hoặc dùng dầu thừa để chế biến các món ăn khác như canh, đồ xào…</p> <p style="text-align: justify;">Qua tìm hiểu, để tái sử dụng dầu ăn người bán hàng dùng vải thô để lọc các cặn bẩn do chiên, rán. Cho dù có lọc kỹ đến đâu cũng không thể hết các mùi cháy, khét, các hóa chất độc hại hòa tan trong dầu thừa…</p> <p style="text-align: justify;">Theo các chuyên gia, dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;">Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.</p> <div> <div> <p style="text-align: justify;">Các đồ ăn như thịt chiên, cá chiên, nem chua chiên như ở Việt Nam khi tiếp xúc với dầu ăn nhiệt độ cao phát sinh các chất cháy khét dễ gây ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet</p> </div> </div> <p style="text-align: justify;">Đáng lưu ý, khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...</p> <p style="text-align: justify;">Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.</p> <p style="text-align: justify;">Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư…</p> <p style="text-align: justify;">Hơn nữa, các đồ ăn như thịt chiên, cá chiên, nem chua chiên như ở Việt Nam khi tiếp xúc với dầu ăn nhiệt độ cao phát sinh các chất cháy khét dễ gây ung thư. Các chất này hòa dầu ăn và tiếp tục bị đun đi đun lại với đồ ăn mới, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.</p> <p style="text-align: justify;"> </p>
Cách dùng dầu ăn khiến cơ thể "nhanh chết" nhất
Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra một chất cực độc, không chỉ gây hại não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.
Bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu "cầu cứu" của gan, cần thải độc, thanh lọc ngay
Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể, là công cụ loại bỏ các độc tố cùng hơn 500 chức năng khác đã được y học tìm thấy. Vì vậy, bảo vệ và chăm sóc gan hết sức quan trọng.
Can thiệp nội mạch bệnh nhân 86 tuổi trị động mạch chi dưới tránh tàn phế
Bệnh động mạch chi dưới là một bệnh lý nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn gây nguy cơ tàn phế do hoại tử cắt cụt chi. Can thiệp nội mạch ít xâm lấn có hiệu quả tương đương phẫu thuật.
Xử lý nghiêm 2 cơ sở quảng cáo, cung cấp dịch vụ "nam khoa" trái phép
Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ cương quyết xử lý nghiêm 2 cơ sở quảng cáo và cung cấp dịch vụ “nam khoa” trái phép.
Bác sĩ mách cách phân biệt rối loạn nhân cách và nổi loạn tuổi dậy thì
Rối loạn nhân cách ranh giới là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng điều chỉnh cảm xúc của một người rất dễ nhầm với nổi loạn tuổi dậy thì nên...cần chú ý.
Mỗi năm 6.000 ca tử vong do ung thư vú: Thời điểm vàng để tầm soát
Tỷ lệ tử vong của ung thư vú phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện. Người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn càng sớm thì khả năng sống sót càng cao và ngược lại. Việc xác định khi nào cần sàng lọc ung thư vú rất quan trọng.
"Sát thủ vô hình" gây 5 vấn đề sức khỏe cực kỳ nguy hiểm
Nguy cơ bị đột quỵ ở người thường xuyên mất ngủ có thể cao hơn người khác. Đặc biệt, nguy cơ này sẽ tăng thêm gấp 8 lần ở đối tượng mắc chứng mất ngủ, khó ngủ trong độ tuổi từ 18 – 34.
Nghiên cứu Việt vươn tầm quốc tế: Tăng 60% hiệu quả trị tiêu chảy?
Tạp chí Nature Scientific Reports đăng tải nghiên cứu về hiệu quả của bào tử lợi khuẩn Bacillus dạng nước LiveSpo CLAUSY trong việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ em. Đây là dấu mốc phát triển quan trọng của ngành công nghệ vi sinh tại Việt Nam.
Hy hữu: Người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực
Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phẫu thuật cứu sống một nông dân bị thương nặng do lưỡi cày chém sâu vào vùng ngực, nách.
Ho, khó thở suốt 3 tháng mới phát hiện mắc hạt hồng xiêm trong phế quản
Hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn gây nhiều biến chứng như viêm phổi kéo dài, xẹp phổi hoặc áp xe phổi... nên cần chú ý.
Bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu thiếu máu cần bồi bổ ngay
Có đến 1⁄3 dân số thế giới ở trong tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết về những hệ lụy của tình trạng này. Vậy làm sao để nhận biết thiếu máu?
Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân
Việc phẫu thuật nối liền các chi đứt rời là một kĩ thuật khó, phức tạp, phải phối hợp nhiều chuyên khoa như thần kinh, mạch máu, gây mê hồi sức… Người dân, dù trong sản xuất hay sinh hoạt hãy luôn tự đảm bảo an toàn.