Thứ 4, 21/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hỏi đáp

Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Tư vấn - 05/11/2018 18:52
Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn
Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ.

Nêm gia vị không chỉ cần vừa tay mà còn phải đúng thời điểm để hòa quyện vào thực phẩm. Vậy nêm gia vị thế nào là tốt nhất?

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Có một số thông tin cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp (nguyên liệu thuỷ sản - thường là cá ướp muối - đang phân huỷ dùng để làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Đường: Nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải

Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

BS Lê Thị Sửu

Theo songkhoe.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bí đao tốt cho xơ cứng động mạch

(khoahocdoisong.vn) - Thành phần chính của bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp, vì vậy có tác dụng tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng.

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Lương giáo viên phải được xếp cao nhất!

(khoahocdoisong.vn) - Lương giáo viên phải được xếp cao nhất trong thang bảng lương. Tuy nhiên, một chủ trương rất đúng đắn, nhân văn đó hai chục năm nay chưa triển khai được

Ngọc trai dưỡng da và trị sẹo thủy đậu

Hỗn hợp bột ngọc trai với chuối giã nhuyễn, sữa, trà xanh đắp mặt giúp loại trừ nếp nhăn và giúp da sáng rạng rỡ.

Viêm đại tràng mãn tính do tiêu hóa kém?

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm đại tràng mãn tính như do vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, bệnh crohn, xạ trị… gây viêm loét và rối loạn các chức năng của đại tràng.

Trị viêm da cơ địa theo đông y

(khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa là một bệnh da hay gặp với các biểu hiện lâm sàng trên da như mụn nước, sẩn trên nền da đỏ, ranh giới không rõ, rỉ dịch...

VinFast bán giá “sốc” - người dân xếp hàng mua xe trong đêm

(khoahocdoisong.vn) - VinFast đã có khởi điểm “bùng nổ” ngoài dự kiến sau khi biểu giá gây “sốc” được công bố.

Lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Một áp thấp mới vừa xuất hiện gần biển Đông, cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 300km về phía Đông Đông Nam, với sức gió giật cấp 9 và có khả năng mạnh lên thành bão.

Mới nhất

Yêu thú cưng, nhiễm bệnh

Sức khỏe A-Z - PV - 19:26 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhiễm ấu trùng giun sán từ thú cưng không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

Viêm đại tràng mãn tính do tiêu hóa kém?

Bác sĩ của bạn - PV - 19:24 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm đại tràng mãn tính như do vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, bệnh crohn, xạ trị… gây viêm loét và rối loạn các chức năng của đại tràng.

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Lương giáo viên phải được xếp cao nhất!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:23 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Lương giáo viên phải được xếp cao nhất trong thang bảng lương. Tuy nhiên, một chủ trương rất đúng đắn, nhân văn đó hai chục năm nay chưa triển khai được

Trị viêm da cơ địa theo đông y

Chữa bệnh không dùng thuốc - PT - 19:22 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa là một bệnh da hay gặp với các biểu hiện lâm sàng trên da như mụn nước, sẩn trên nền da đỏ, ranh giới không rõ, rỉ dịch...

Bí đao tốt cho xơ cứng động mạch

Bác sĩ của bạn - PT - 19:21 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần chính của bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp, vì vậy có tác dụng tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng.

Nông nghiệp 4.0: Gian nan khởi nghiệp

Dọc đường - Tô Hội - 14:27 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ứng dụng công nghệ, thay đổi tập quán sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp hay còn gọi nền nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam vẫn còn là con đường gian nan.

Bột ngọt - Hiểu đúng và đủ

Sức khỏe A-Z - TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục - 14:12 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Bột ngọt có từ đầu thế kỷ XX và được sử dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách dùng cho phù hợp loại gia vị này.

Đèn chiếu sáng ‘ép’ cây lớn nhanh, giảm nửa tiền điện

Cánh cửa tri thức - 14:08 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Việt đã nghiên cứu, chế tạo loại bột huỳnh quang chuyên dùng trong nuôi cấy mô, giúp cây khỏe, không bị dị tật.

Giặt khăn tắm thế nào để tránh nhiễm bệnh?

Sức khỏe A-Z - 14:06 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Khăn tắm nếu không được giặt giũ thường xuyên sẽ trở thành nơi sản sinh vi khuẩn với tốc độ chóng mặt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7 -7,5 năm tù, Nguyễn Văn Dương từ 11-13 năm tù

Sức khỏe A-Z - Phú Hiền - 14:03 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Viện Kiểm sát đề nghị phạt Phan Văn Vĩnh từ 7 đến 7,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tái đông lạnh thịt đã rã đông có thực sự gây hại?

Đông y - 14:00 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Tái đông lạnh thịt đã rã đông có an toàn hay không phụ thuộc phần lớn vào cách rã đông, và cách xử lý miếng thịt thế nào.

Lá lốt chữa viêm nhiễm âm đạo

Sức khỏe A-Z - 13:58 21/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 50g lá lốt, 40g nghệ, 20g phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi liu riu khoảng 10 - 15 phút rồi chắt lấy một bát nước dùng rửa âm đạo chữa viêm nhiễm.

“Hùng Dũng Tướng” - Nguyễn Công Nhàn

Tìm hiểu lịch sử -     Nguyễn Trung Thành - 13:55 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - “Hùng Dũng Tướng” - Nguyễn Công Nhàn,  danh tướng nhà Nguyễn với tài thao lược, giỏi về binh pháp và kinh nghiệm trận mạc. Ông còn là người chủ xướng việc đào kênh Vĩnh An ở An Giang, đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội.

Khổ sâm trị viêm loét dạ dày tá tràng

Cây thuốc quanh ta - Thúy Nga - 08:00 21/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khổ sâm thường được dùng để trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đầy bụng, chậm tiêu, viêm loét dạ dày tá tràng… 

Thầy giáo cùng 7 người thân trong gia đình đăng ký hiến tạng

Tuổi gặt hái - 19:53 20/11/2018
Cả gia đình 10 người của thầy Phạm Phúc Thịnh đều đồng lòng đăng ký hiến tạng để sự sống cứ thế được tiếp nối.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO