Cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

Rất nhiều trường hợp đèn pha xe ô tô bị lệch hướng do căn chỉnh không đúng cách. Điều này vừa gây hạn chế tầm nhìn người lái, vừa ảnh hưởng đến xe chạy đối diện.

Đèn pha xe ô tô dùng để soi sáng, giúp bạn có tầm quan sát rộng, rõ và dễ dàng hơn khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo như trời tối, sương mù… Không chỉ thế, còn có tác dụng để cảnh báo xin đường, hoặc nháy đèn báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển khác. Ánh sáng của đèn pha cũng là tín hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra đang có phương tiện di chuyển cùng chiều hay ngược chiều với mình vào ban đêm, khiến những biển báo giao thông phát sáng để lái xe có thể xử lý các tình huống một cách an toàn và thuận lợi nhất...

1. Các loại đèn pha

Hiện nay, có rất nhiều các loại đèn pha khác nhau. Mỗi dòng xe ô tô lại có cách thiết kế, lắp đặt khác nhau. Chính vì vậy, cách căn chỉnh đèn pha của các loại xe này cũng khác nhau.

Đối với đèn Xenon

Đèn Xenon là loại đèn tạo ra luồng sáng mạnh, cường độ sáng cao, có ánh sáng màu xanh trắng. Với ưu điểm tuổi thọ dài, tiết kiệm điện nên loại đèn này có chi phí khá cao. Do có đặc tính như trên nên các dòng xe có trang bị loại đèn này thường đi kèm nút xoay để chỉnh đèn pha để người lái xe điều chỉnh vị trí đèn pha với các nút điều khiển vị trí từ 0 đến 4, khi gặp các xe đối diện hay xử lý tốt các trường hợp xảy ra trên chặng đường đi của bạn.

đèn pha

Đèn Xenon là loại đèn tạo ra luồng sáng mạnh, cường độ sáng cao, có ánh sáng màu xanh trắng.

Đối với đèn Halogen và Projector

Loại đèn Halogen và Projector, bạn có thể chỉnh đèn pha ô tô bằng cách rất đơn giản thông qua các con vít 3 ke phía sau chóa đèn. Bạn sẽ nhìn thấy có hai vít với hai ký hiệu U – D và L – R. Khi bạn tác động vào vít U – D thì chiếc đèn pha của bạn sẽ hướng lên trên hoặc xuống dưới. Còn khi muốn đèn chiếu sáng qua phải hay trái thì bạn chỉ cần thao tác lên vít L – R.

2. Các bước điều chỉnh luồng sáng của đèn pha xe ô tô đúng cách

Bước 1: Cân bằng xe

Cần đảm bảo sự cân bằng cho chiếc xe bằng việc bạn tiến hành bơm các lốp xe vừa đủ, đúng áp suất tiêu chuẩn của lốp, không bơm căng quá cũng không để lốp non. Có được sự cân bằng ấy mới giúp cho việc điều chỉnh luồng sáng của đèn pha đạt được độ chính xác.

Bước 2: Làm sạch các thấu kính

Sau khi đặt xe ở vị thế cân bằng, bạn cần làm sạch các thấu kính bên ngoài, có như vậy mới giúp bạn quan sát, căn chỉnh chùm sáng một cách chuẩn nhất.

đèn pha

Sau khi đặt xe ở vị thế cân bằng, bạn cần làm sạch các thấu kính bên ngoài.

Bước 3: Xác định vị trí luồng sáng

Để xác định vị trí luồng sáng của đèn pha một cách chính xác bạn cần tiến hành các thao tác sau:

Đỗ xe ở một nền đất, sàn phẳng. Có khoảng cách với bức tường hoặc một màng chắn để thử đèn tầm từ 5 - 7m.

Bạn kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền (hoặc sàn) trên tường hoặc màng chắn.

Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ bạn vừa kẻ bên trên.

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Để căn chỉnh đèn pha ô tô được chuẩn thì không thể bỏ qua bước đo các khoảng cách đến tim đèn trên xe. Đó là các khoảng cách từ tim đèn và chiếu cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Các khoảng cách mà bạn thu được này chính là cơ sở cho các bước tiếp theo.

đèn pha

Để căn chỉnh đèn pha ô tô được chuẩn thì không thể bỏ qua bước đo các khoảng cách đến tim đèn trên xe.

Bước 5: Kẻ đường cut – of line

Trên tường hoặc màng chắn, bạn tiến hành kẻ một đường out – of line. Chiều cao của đường này phải thỏa mãn yêu cầu đó là thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1 – 2inch tương đương với khoảng 2,56 – 5,08cm.

Bước 6: Chỉnh đèn

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn hãy bước lên chiếc xe của mình, khởi động xe từ từ. Sau đó, bạn tiến hành bật, chỉnh đèn ngay thôi. Bạn hãy điều chỉnh sao cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Nên nhớ một điều, chiều cao của chùm sáng bạn căn chỉnh sao phải tạo sự cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng vào khoảng 10 – 15 độ.

Bước 7: Chỉnh đèn phía lái xe

Tiếp theo, bạn điều chỉnh chùm sáng của đèn phía lái xe. Việc điều chỉnh này cũng cần phải chỉnh làm sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Chỉnh đèn bên phụ

Chùm sáng đèn bên phụ cũng cần phải được điều chỉnh sao cho thỏa mãn được các tiêu chuẩn về độ cao và độ chụm của luồng sáng.

Bước 9: Kiểm tra

Sau khi lần lượt căn chỉnh các đèn từng bên như ở các bước trên, bạn hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra xem độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau chưa. Nếu kết quả thu được là bằng nhau thì xin chúc mừng bạn, việc căn chỉnh của bạn đã thành công. Còn nếu không thì bạn hãy tiến hành căn chỉnh thêm để chúng đạt chuẩn và bằng nhau.

Theo cartimes.vn
Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện leo núi Audi E-Tron giá 10.126 đô la, lấy cảm hứng từ chiếc xe đua Audi RS Q e-tron Dakar, hãng xe nước Đức đã hợp tác với nhà sản xuất xe đạp điện Fantic của Ý để cho ra mắt chiếc xe đạp điện địa hình có giá siêu đắt này.
back to top