Cách đi bộ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính dẫn đến tử vong

Đi bộ ảnh hưởng đến nhiều hệ thống, cơ quan trong cơ thể và vì vậy nó mang lại rất nhiều lợi ích. Việc đi bộ hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, các nghiên cứu mới đã chỉ ra 5 lý do chúng ta cần phải đi bộ hàng ngày như sau:

Giúp kéo dài cuộc sống

TS. Amanda Paluch, tác giả của 1 nghiên cứu, Đại học Massachusetts cho biết: "Hoạt động tích cực có lợi cho hầu hết các bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như não, cơ, xương, hệ tim mạch, thận và phổi.

Đi bộ là một cách tuyệt vời để tham gia hoạt động đó. Đi bộ nhiều hơn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính dẫn đến tử vong sớm".

Tăng cường sức mạnh của xương

Đi bộ là một bài tập thể dục chịu trọng lượng. Do đó, đi bộ có thể giúp duy trì sức khỏe của xương và có khả năng làm giảm nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra, đi bộ còn giúp cải thiện sức mạnh cốt lõi, tăng khả năng ổn định và cân bằng để ngăn ngừa té ngã khi bạn già đi.

Đáng chú ý nhất, đi bộ có thể cải thiện sức mạnh của xương ở chân và cột sống. Bạn có thể bắt đầu với đi bộ nhanh 10 phút, ba lần mỗi ngày.

Cách đi bộ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính dẫn đến tử vong ảnh 1

Cách đi bộ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính dẫn đến tử vong

Giúp tâm trạng thăng hoa hơn

Khi cảm thấy chán nản, bạn hãy ra ngoài đi dạo. Một nghiên cứu vào năm 2018 (công bố trên HPP- Health Promotion Perspectives), những người trẻ tuổi thực hiện 10 phút đi bộ nhanh đã thấy tâm trạng của họ tăng lên - đặc biệt là khi có cảm giác mệt mỏi - so với nhóm đối chứng được hướng dẫn chỉ ngồi một chỗ.

Đứng dậy và di chuyển giúp bạn loại bỏ cảm giác thiếu năng lượng, điều này có thể góp phần vào cảm giác chán nản tổng thể. Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, thậm chí 5 phút đi bộ cũng giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Lợi cho việc giảm cân

Trong một nghiên cứu về những người trưởng thành có cân nặng được coi là thừa cân hoặc béo phì, những người thực hiện chế độ ăn kiêng giảm calo kết hợp đi bộ 2,5 giờ mỗi tuần, trong 12 tuần đã giảm mức insulin lúc đói và giảm mỡ nhiều hơn, so với chỉ thực hiện chế độ ăn hạn chế calo.

Cả hai nhóm giảm khoảng 8% trọng lượng cơ thể (số cân nặng giảm như nhau), nhưng những người thêm đi bộ vào chế độ ăn kiêng kiểm soát calo, sẽ giảm được nhiều chất béo hơn. Đây chính là loại cân mà chúng ta muốn giảm, chứ không phải giảm cân vì khối lượng cơ giảm.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Đi bộ thường xuyên sẽ giúp tim hoạt động tốt hơn, đặc biệt là làm giảm lượng cholesterol.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Giảm tổng số cholesterol xuống 10%, có thể giảm gần 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim. Đi bộ có thể giúp bạn biến điều này thành hiện thực.

Ngoài ra, một đánh giá của Cochrane năm 2021 về 73 thử nghiệm kết luận rằng, đi bộ cũng có thể giúp giảm huyết áp - một yếu tố nguy cơ của bệnh tim - nếu được thực hiện 3-5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 20 đến 40 phút, trong suốt ba tháng.

Theo Đời sống
Tắm theo trình tự thế nào để tránh đột quỵ?

Tắm theo trình tự thế nào để tránh đột quỵ?

Mới đây, 2 bệnh nhân nhập viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng đột quỵ não rất nặng. Nguyên nhân do thay đổi thời tiết dẫn đến huyết áp không được kiểm soát, do thay đổi tư thế bất ngờ, do dị dạng mạch...
back to top