--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách chữa chảy máu tiêu hóa do xơ gan

10:48 08/10/2017

Hỏi:

Lê Văn Hùng (Hải Dương)

Ảnh minh họa

PGS.TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Xơ gan là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một trong các tiến triển tất yếu của xơ gan. Một trong các biến chứng nặng nề và có tỷ lệ tử vong cao nhất của tăng áp lực tĩnh mạch cửa là chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày.

Các phương pháp điều trị chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày rất phong phú, gồm các nhóm phương pháp như điều trị nội khoa, điều trị nội soi, phẫu thuật ngoại khoa và tạo shunt cửa chủ trong gan TIPS (transjugular intrahepatic portosystemic shunt).

TIPS là một phương pháp tạo shunt cửa – chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh trong phải, được chỉ định cho các trường hợp chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản mà các biện pháp nội khoa và nội soi thất bại; dự phòng chảy máu tái phát ở bệnh nhân xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa đã điều trị bằng các biện pháp nội soi không đạt hiệu quả; cổ trướng dai dẳng và hội chứng Budd – Chiari.

TN (ghi)

  • Bị xơ gan do uống nhiều thuốc bổ
    Y học và đời sống- 20:57 25/01/2018
    Người già chức năng cơ thể bị suy giảm, việc thải trừ thuốc kém dần nếu lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan do uống nhiều thuốc bổ. Việc lạm dụng thuốc không những ít có tác dụng mà dùng quá nhiều có khi còn mắc thêm bệnh, nhất là gan khi gan không loại bỏ được hết các chất hóa học có trong thuốc có thể dẫn tới xơ gan.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO