--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách chống phát phì

14:10 20/07/2018

Một bữa ăn đầy món ngon sẽ khiến cho bạn ăn nhiều hơn bình thường để rồi sẽ phải trả giá khá cao cho sự ăn uống của mình. May mắn là các nhà khoa học đã khám phá được những biện pháp sinh – hóa kiểm soát sự ngon miệng, giúp cho ta giới hạn sự phát phì.

Đừng nhịn ăn:

Những ai bỏ qua bữa sáng hay bữa trưa, để bù lại họ sẽ ăn quá nhiều vào bữa tối. Đây là chuyện thường xảy ra. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm lượng glycogen dự trữ, hậu quả là cơ thể đòi nạp thức ăn và có thể thôi thúc bạn ăn quá nhiều.

Uống nước chút một:

Uống nước là cách tốt nhất để làm giảm sự ngon miệng quá đáng. Nước làm mát miệng và choán chỗ trống trong dạ dày, khiến cho sự thèm ăn cũng giảm xuống. Tốt nhất là nên uống nước thật nhiều trong mỗi ngày, trà xanh và nước trái cây ít calorie cũng được. Đừng nốc cạn ly nước nên hớp từng chút một mỗi lần và nhiều lần trong ngày.

Ăn canh thật nhiều:

Năm 1989, nhà nghiên cứu Barbara Rolls cùng đồng nghiệp ở đại học John Hopkins (Mỹ) đã mời 12 người đàn ông ăn trưa trong suốt 2 tuần. Mỗi ngày họ được dùng một trong ba món này: canh cà chua, bánh quy giòn và phó mát hay trái cây tươi. Lượng calorie của mỗi món đều bằng nhau. Rồi họ được cho ăn lần lược ba món. Canh cà chua đã vượt hẳn hai món kia trong khả năng giảm lượng calorie nhập vào. Canh làm hạ 25% lượng calorie nhập vào so với hai món kia. Có lẽ là do canh chiếm nhiều chỗ trong dạ dày.

Ăn canh thật nhiều làm hạ lượng calorie nhập vào

Ăn nhiều bữa:

Một bữa chính, đặc biệt là dùng nhiều đường, sẽ kích thích cơ thể sản xuất chất insulin trong thời gian dài, loại bỏ lượng đường quá độ trong mạch máu và khuyến khích sự sản xuất và lưu trữ chất béo. Những bữa nhỏ trong ngày giúp insulin không bị phóng thích trong thời gian ngắn, điều này giúp giảm lượng chất béo được sản xuất và lưu trữ, có lợi cho việc giảm cân.

Dùng nhiều glucid:

Vài năm trước đây, những người ăn kiêng được khuyến khích nên dùng các loại thức ăn giàu protein, ít glucid. Từ đó, một vài cách ăn kiêng bị coi là không bổ dưỡng và có tiềm năng gây nguy hiểm cho tính mạng. Thức ăn giàu glucid và ít chất béo như: gạo, khoai tây, bắp giò đông lại được đề cao phần nào do khả năng thỏa mãn sự ngon miệng nhưng không đem lại nhiều calorie.

Hơn nữa, glucid được tiêu hóa và lưu trữ không được bằng chất béo. Có nghĩa là mức chuyển hóa glucid cao hơn khi cơ thể chuyển hóa chất béo, làm tăng thân nhiệt khiến giảm sự ngon miệng. Các nhà dinh dưỡng học khuyên mỗi ngày nên dùng từ 6 – 11 lần các loại ngũ cốc như: bánh mì, cháo…

Ăn nhiều chất xơ:

Các loại thức ăn có chất xơ sẽ làm cho ta thấy thức ăn đầy miệng và buộc ta phải nhai kỹ. Đó là cách tự nhiên để ăn chậm. Thời gian đó giúp cơ thể hiểu nó đã nhận đủ “chất đốt”, không cần nhận thêm nữa. Các loại thức ăn chất xơ dễ tan như: lúa mạch, đậu, củ cải đường, táo, trái cây chua, cà rốt, khoai tây cũng làm giảm sự sản xuất chất insuline. Bình thường, sau bữa ăn, lượng insuline gia tăng giúp chuyển hóa chất béo và đường. Nhưng chất xơ dễ tan giúp giữ lượng chất này thấp hơn sau bữa ăn.

Tâm lý:

Dù đang nhai xúc xích hay bắp rang, hương vị, âm thanh, dáng vẻ… của mỗi loại thức ăn đều thôi thúc sự thèm ăn của bạn… Trước tiên, hãy tự hỏi tại sao bạn muốn ăn. Lối ăn uống của chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào các điều kiện bên ngoài. Bữa ăn đông người và vui nhộn sẽ làm bạn ăn nhiều hơn. Nên ngồi ăn một mình, ăn chậm và nhai kỹ…bạn sẽ ăn ít hơn và không thèm ăn.

Theo BS. TRẦN THỊ NGỌC BÍCH – SKĐS


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Xuân thảo chữa tiểu ra máu
    Sức khỏe mới- LY. Minh Phúc - 15:15 19/10/2021
    Xuân thảo, vi thảo hay bạch vi có tên khoa học là Cynanchum alratum Bunge thường dùng rễ làm thuốc. Nên chọn rễ chùm nhỏ, có sắc nâu, không mốc mọt, củ mất mùi là tốt.
  • Khởi động Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái: Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi phục hồi 1 tỷ ha đất.
    Môi trường- Thái Bằng - 15:10 19/10/2021
    Đối mặt với 3 mối đe dọa biến đổi khí hậu, tổn thất thiên nhiên và ô nhiễm môi trường, thế giới phải thực hiện cam kết khôi phục ít nhất 1 tỷ ha đất bị suy thoái trong thập kỷ tới - một vùng lãnh thổ có diện tích tương đương Trung Quốc.
  • Đồ chơi Halloween siêu rùng rợn
    Chuyện lạ- Hằng Đỗ - 15:00 19/10/2021
    Khách hàng đến chuỗi siêu thị Asda, Vương quốc Anh, đã không khỏi rùng mình khi phát hiện những con búp bê bập bênh ma quái này trên kệ dành riêng cho lễ hội Halloween năm nay.
  • Mưa lũ khiến 2.520 ha lúa và hoa màu hư hại
    Thời sự- BA - 15:00 19/10/2021
    Báo cáo nhanh sáng 19/10 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung đã làm 86 nhà bị tốc mái, 2.004 ha lúa và 516 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại. Đáng chú ý, 42 xã khu vực trũng, thấp ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế bị ngập sâu.
  • Nhà phát minh Việt nhận huân chương trên đất Nhật
    Khoa học- Vân Tuyết - 14:35 19/10/2021
    Ông là Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, nhà phát minh nổi tiếng người Việt Nam trên đất Nhật. Ở tuổi 73, ông vừa công bố có thêm sáng chế mới về khẩu trang không khí sẽ ra mắt trong tháng 11 tới.