--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách chọn khẩu trang đúng cách

HÀ BÌNH - 05:56 23/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hiện có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang vải loại 2-3 lớp đang được bày bán trên thị trường chỉ lọc được tối đa 20 – 30% bụi bẩn

Hỏi: Thị trường hiện có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau, xin hỏi nên chọn loại nào để ngăn bụi tốt nhất?

Lê Minh Thông (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Hiện có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang vải loại 2-3 lớp đang được bày bán trên thị trường chỉ lọc được tối đa 20 – 30% bụi bẩn, khả năng lọc cơ học cũng có giới hạn vì cấu trúc vải không lọc bỏ được bụi bẩn nhỏ hơn 2 micrômet như bụi khói xe. Vì thế, khẩu trang vải không dùng để phòng các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Hơn nữa, theo thời gian, khẩu trang sẽ mất dần khả năng bảo vệ người dùng.

Khẩu trang y tế (khẩu trang phẫu thuật) thường được dùng trong các cơ sở y tế (chuyên gia giám định pháp y, bác sĩ phẫu thuật, điều dưỡng viên…) có tác dụng bảo vệ người dùng không bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế rất mỏng, được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ đặc biệt, gồm 3 lớp vải không dệt và được tiệt trùng kỹ. Khẩu trang y tế có thể ngăn được hầu hết các giọt bắn nên giúp người dùng phòng ngừa được nhiều bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được các bệnh lây truyền qua không khí. Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần.

Khẩu trang hoạt tính không những chắn bụi bẩn trong không khí mà còn giúp người dùng ngăn ngừa một số bệnh về hô hấp do hít phải khí thải độc hại và vi khuẩn. Khẩu trang hoạt tính gồm các sợi hoạt tính có tác dụng hấp phụ các khí, hơi độc có trong không khí. Cấu trúc của khẩu trang hoạt tính có khe hở nhỏ giúp lọc được khói bụi và chất độc hại. Lưu ý, tác dụng lọc khí độc của khẩu trang hoạt tính sẽ giảm dần sau mỗi lần sử dụng và sẽ trở nên giống khẩu trang bình thường. Bên trong khẩu trang hoạt tính thật là một lớp than hoạt tính chứ không phải lớp vải màu đen. Người tiêu dùng có thể kiểm tra thông số bên ngoài bao bì (số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng…).

 

  • Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm
    Tư vấn- Bảo Khánh - 19:02 25/03/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Chưa chốt việc cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 3
Thời sự- Hoài Thu - Hải Nam - 18:56 24/02/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hôm nay chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO