--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc

23:24 30/05/2018

Mộc nhĩ trắng còn gọi là bạch nhĩ tử, sinh trưởng trên những cây gỗ thích hợp, có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, và làm thuốc. Dưới đây là cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc.

• Canh mộc nhĩ hải sâm ngừa ung thư

Vị thuốc quý từ mộc nhĩ trắng.

Theo số liệu nghiên cứu, mộc nhĩ trắng có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất keo dính giàu axit amin, 17 loại axit và 10% là albumin. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Cứ 100g mộc nhĩ trắng cho ta 5g albumin thô, 0,6g mỡ béo thô, 3g chất xơ thô, 79g đường, 380g canxi, 30g sắt, 50g lưu huỳnh, các loại muối khoáng như magie, kali, natri và một số thành phần khác.

Do có nhiều dinh dưỡng nên mộc nhĩ trắng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Ngoài tác dụng bổ toàn thân, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng chữa bệnh.

Cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc

*Chữa bệnh ho khan, ho có đờm, ho ra máu, miệng khát, trong người nóng nhiệt do âm hư, háo… Mộc nhĩ trắng 10g, bách hợp 12g, sa sâm 12g, đường phèn vừ đủ. Sắc lên ngày 1 thang uống chia 3 lần trong ngày, uống nguội.

*Suy nhược cơ thể, gầy yếu ăn không ngon, ngủ không sâu, hay chập chờn, hoảng hốt, khát nước nhiều, chân tay nóng, miệng khô họng rát. Mộc nhĩ trắng 5g, ý dĩ 5g, hầm như khi chín cho đường phèn vừa đủ. Ăn trong ngày, ăn liên tục khi nào cơ thể hấp thu tốt thì dừng.

*Viêm thận mạn tính, nước tiểu trắng đục, lượng ít, có cặn hay đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh. Mộc nhĩ trắng 15g, đẳng sâm 15g, hoàng mãn 15g. Ba vị này rửa sạch nấu thành súp ăn hàng ngày. Có hiệu quả tốt và nước tiểu trong.

*Tiểu bón, nóng trong bụng, dạ dày tiêu hóa không tốt, khí âm không đủ, hay ợ hơi, ợ chua, nóng cổ do trào ngược dạ dày: Mộc nhĩ trắng 10g, ngọc trúc 15g, đường phèn vừa đủ, thái từ âm 10g, nguyên sâm 10g. Sắc lên uống trong ngày, rất tốt cho tiêu hóa và dạ dày ổn định, không còn trào ngược.

BS Kim Ngân (Phòng khám phố Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
  • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
    Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
  • Nhận biết ung thư vú di căn xương
    Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
  • Da nhờn nhiều mụn
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
  • Vàng da vì ăn bí đỏ
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO