--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc

23:24 30/05/2018

Mộc nhĩ trắng còn gọi là bạch nhĩ tử, sinh trưởng trên những cây gỗ thích hợp, có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, và làm thuốc. Dưới đây là cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc.

• Canh mộc nhĩ hải sâm ngừa ung thư

Vị thuốc quý từ mộc nhĩ trắng.

Theo số liệu nghiên cứu, mộc nhĩ trắng có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất keo dính giàu axit amin, 17 loại axit và 10% là albumin. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Cứ 100g mộc nhĩ trắng cho ta 5g albumin thô, 0,6g mỡ béo thô, 3g chất xơ thô, 79g đường, 380g canxi, 30g sắt, 50g lưu huỳnh, các loại muối khoáng như magie, kali, natri và một số thành phần khác.

Do có nhiều dinh dưỡng nên mộc nhĩ trắng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Ngoài tác dụng bổ toàn thân, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng chữa bệnh.

Cách chế biến mộc nhĩ trắng làm thuốc

*Chữa bệnh ho khan, ho có đờm, ho ra máu, miệng khát, trong người nóng nhiệt do âm hư, háo… Mộc nhĩ trắng 10g, bách hợp 12g, sa sâm 12g, đường phèn vừ đủ. Sắc lên ngày 1 thang uống chia 3 lần trong ngày, uống nguội.

*Suy nhược cơ thể, gầy yếu ăn không ngon, ngủ không sâu, hay chập chờn, hoảng hốt, khát nước nhiều, chân tay nóng, miệng khô họng rát. Mộc nhĩ trắng 5g, ý dĩ 5g, hầm như khi chín cho đường phèn vừa đủ. Ăn trong ngày, ăn liên tục khi nào cơ thể hấp thu tốt thì dừng.

*Viêm thận mạn tính, nước tiểu trắng đục, lượng ít, có cặn hay đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh. Mộc nhĩ trắng 15g, đẳng sâm 15g, hoàng mãn 15g. Ba vị này rửa sạch nấu thành súp ăn hàng ngày. Có hiệu quả tốt và nước tiểu trong.

*Tiểu bón, nóng trong bụng, dạ dày tiêu hóa không tốt, khí âm không đủ, hay ợ hơi, ợ chua, nóng cổ do trào ngược dạ dày: Mộc nhĩ trắng 10g, ngọc trúc 15g, đường phèn vừa đủ, thái từ âm 10g, nguyên sâm 10g. Sắc lên uống trong ngày, rất tốt cho tiêu hóa và dạ dày ổn định, không còn trào ngược.

BS Kim Ngân (Phòng khám phố Vĩnh Hồ, Hà Nội)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Me chua ích gan mật
    Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:00 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.
  • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
    Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
  • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
    Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
    Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
  • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
    Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
    Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
  • Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
    Thời sự- Trọng Thuấn - Hạnh Vũ - 16:30 02/07/2020
    Bộ Ngoại giao nói việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và cho biết đã giao thiệp, trao công hàm phản đối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO