Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong ngày Tết

Sức khỏe A-Z - 11/02/2018 04:30
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong ngày Tết
Cần bảo quản thực phẩm  chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…) trong tủ lạnh đúng cách để thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng.

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết. BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, những thực phẩm truyền thống (giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét…) thường được người dân mua trước Tết để dự trữ. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà người dân cần bảo quản chúng theo các cách khác nhau.

Đối với những thực phẩm chín (bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào…), người dân có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, thực phẩm dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm; mọi người không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngon truyền thống, giàu dinh dưỡng và tương đối hoàn chỉnh về nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid). Mọi người thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng).

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng vẫn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Tuy nhiên, các gia đình nên hạn chế ăn bánh chưng rán vì món này làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày, không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc và chỉ sử dụng phần không bị hỏng. Giò, chả là món ngon đặc trưng của người Việt, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền.

Giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… và mỗi gia đình thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để bữa ăn đa dạng. Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả giống nhau và đều để ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4 – 6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ, vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn đối với dưa hành nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

BS Ngô Thị Hà Phương khẳng định, đối với thực phẩm đã nấu chín khác như các loại rau, củ… người dân không nên để trong tủ lạnh.

Lý do là vi hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư. Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.

Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh (nơi có nhiệt độ thấp), thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tủ lạnh không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau. Các bà nội trợ nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh; không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh để luồng khí lạnh dễ lưu thông.

Nếu tủ lạnh nhiều thức ăn, các gia đình cần điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh…

An Nhiên (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dự án D’. Palais de Louis Tân Hoàng Minh: Chất lượng bình dân giá "đế vương"

(khoahocdoisong.vn) - Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên của tập đoàn Tân Hoàng Minh được quảng cáo là căn hộ đế vương, chất lượng hạng sang. Nhưng thực tế tính an toàn trong nguyên tắc thiết kế, chất lượng thi công, vật liệu sử dụng có nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng chủ nhân tương lai của “căn hộ đế vương”.

Bài thuốc giúp quý ông tự tin hơn

Yếu sinh lý là chứng trạng hay gặp ở nam giới dưới nhiều hình thức khác nhau như xuất tinh sớm, không tự xuất tinh được, loãng tinh, rối loạn cương, liệt dương, di tinh...

Lý do cần bổ sung omega-3 đầy đủ

Không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Trong đó, axit béo omega-3 là một trong những loại chất béo tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và viêm khớp.

Sử dụng lò vi sóng có gây ung thư?

Lò vi sóng một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng nhiều người còn lo sợ vì nó có thể gây ung thư. Vậy công dụng của lò vi sóng như thế nào?

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Khản tiếng, không nên xem thường

Khản tiếng, mất giọng trong một thời gian ngắn đôi khi chỉ là bệnh viêm thanh quản thông thường; tuy nhiên, khi khản tiếng, mất giọng kéo dài, coi chừng thanh quản bị trọng bệnh.

Những loại rau, củ rẻ tiền nhưng giảm mỡ bụng siêu nhanh

Không ai muốn phải để tâm đến vùng mỡ thừa "xấu xí" đầy ám ảnh, nhưng những gì bạn ăn ảnh hưởng mật thiết đến số đo vòng eo của bạn. Sau đây là những loại rau củ rẻ tiền nhưng làm giảm vòng 2 cực tốt.

Mới nhất

Bài thuốc giúp quý ông tự tin hơn

Sức khỏe A-Z - BS. Thanh Ngọc - 19:35 19/12/2018
Yếu sinh lý là chứng trạng hay gặp ở nam giới dưới nhiều hình thức khác nhau như xuất tinh sớm, không tự xuất tinh được, loãng tinh, rối loạn cương, liệt dương, di tinh...

Lý do cần bổ sung omega-3 đầy đủ

Khỏe A-Z - 19:30 19/12/2018
Không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Trong đó, axit béo omega-3 là một trong những loại chất béo tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và viêm khớp.

Sử dụng lò vi sóng có gây ung thư?

Y học và đời sống - 16:41 19/12/2018
Lò vi sóng một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng nhiều người còn lo sợ vì nó có thể gây ung thư. Vậy công dụng của lò vi sóng như thế nào?

Thời gian cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh

Khỏe A-Z - 16:08 19/12/2018
Ăn vặt đúng thời điểm và đúng loại thực phẩm sẽ không tăng cân lại lành mạnh cho sức khỏe.

Khò khè, thở rít báo hiệu bệnh gì?

Khỏe A-Z - TS.BS. Lê Bảo - 14:11 19/12/2018
Nhiều người thường nghĩ, khò khè, khó thở, thở rít là mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Nên ăn gì khi mang thai?

Sức khỏe A-Z - BS. Kim Hằng - 14:07 19/12/2018
Em có thai lần đầu, có nhiều món em không muốn ăn nhưng chồng và bố mẹ em bắt ăn để bồi bổ sức khỏe.

Lác mắt, có chữa được không?

Bác sĩ của bạn - BS. Vũ Thanh - 14:04 19/12/2018
Con tôi mới được hơn 5 tháng tuổi. Tôi thấy mắt cháu có hiện tượng bị lác.

Rễ cỏ tranh - Vị thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu

Đông y - TS. Nguyễn Đức Quang - 10:38 19/12/2018
Rễ cỏ tranh còn có tên bạch mao căn...Tên khoa học: Imperata cylindrica Beauv., họ lúa (Poaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là rễ cây.

Bệnh tiêu chảy

Bác sĩ của bạn - BS. Phạm Mai Thanh - 10:35 19/12/2018
Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, trọng lượng phân bài tiết trên 200g/ ngày. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi…

Bài thuốc tại nhà trị gàu trên da đầu

Mẹo làm đẹp - BS. Thu Vân - 10:34 19/12/2018
Một số thành phần sẵn có sẵn trong bếp gia đình bạn có thể giúp giảm gàu da đầu như muối, chanh, giấm hay lô hội.

Sợ thầy cô

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 10:32 19/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sợ thầy cô đã ngấm vào máu rồi. Ngay cả phụ huynh cũng cổ súy cho nỗi sợ này vì quan niệm trẻ con càng sợ thì càng dễ bảo.

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Món ăn bài thuốc - BS. Lê Thị Thanh - 10:31 19/12/2018
Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Củ cải trắng bổ dưỡng và trị được nhiều bệnh

Đông y - Lương y Thảo Nguyên - 10:30 19/12/2018
Củ cải trắng còn gọi la bặc tử, lai phục tử, rau lú bú. Củ cải trắng là thực phẩm được trồng phổ biến và rất quen thuộc trong mùa đông.

Ho do cúm mùa – Cách phòng và điều trị hiệu quả mẹ nên biết

Khỏe A-Z - 10:14 19/12/2018
Các triệu chứng cúm vào thời điểm giao mùa ở trẻ tuy đơn giản nhưng nếu không chữa trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Dự án D’. Palais de Louis Tân Hoàng Minh: Chất lượng bình dân giá "đế vương"

Bạn đọc - Nhóm phóng viên - 09:22 19/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên của tập đoàn Tân Hoàng Minh được quảng cáo là căn hộ đế vương, chất lượng hạng sang. Nhưng thực tế tính an toàn trong nguyên tắc thiết kế, chất lượng thi công, vật liệu sử dụng có nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng chủ nhân tương lai của “căn hộ đế vương”.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO