Cách ăn và uống trong thời kỳ có dịch

(khoahocdoisong.vn) - Khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn, đặc biệt trong thời kỳ có dịch cần hết sức chú ý. Thực phẩm lựa chọn phải tươi sống, không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết cách uống nước và sử dụng thực phẩm khoa học trong thời kỳ dịch bệnh eCoV như hiện nay?

Trần Hồng Nga (Lạng Sơn)

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, TT Giáo dục truyền thông dinh dưỡng cho biết, khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn, đặc biệt trong thời kỳ có dịch cần hết sức chú ý. Thực phẩm lựa chọn phải tươi sống, không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Không ăn khi thực phẩm còn sống: Ăn tái, ăn gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng lòng đào...Cần ăn chín, uống sôi (nước sôi để ngội nếu trời nóng, nước ấm khi trời lạnh). Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh giao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Các thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người. Về nước nên uống đủ theo nhu cầu, từ 2,0-2,5 lít nước/người. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người. Sả và gừng vừa có tính sát khuẩn, vừa làm ấm người. Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên thông thoáng, sạch sẽ bằng nước súc miệng, hoặc nước muối sinh lý.

Theo Đời sống
back to top