--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách ăn rau sống để không nhiễm bệnh

01:46 25/11/2017

Bên cạnh những lợi ích tốt không thể phủ nhận, ăn rau sống không đúng cách có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người.

https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/cach-an-rau-song-de-khong-nhiem-benh(1).jpg

Ảnh minh họa.

Bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là căn bệnh thường gặp nhất khi bạn ăn rau sống bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Những loại rau sống kể cả rau tự trồng tại nhà cũng có thể có trứng giun sán hoặc các loại ký sinh trùng gây bệnh lỵ, tả bám lên và bạn dễ nhiễm những bệnh này nếu ăn rau rửa không sạch. Ngoài ra, rau sống cũng thường tồn dư các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật nên hoàn toàn có thể khiến bạn bị ngộ độc khi ăn phải.

Các chuyên gia Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM từng tiến hành nghiên cứu trên 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất gồm xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau húng, tía tô, húng quế…

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 – 100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 – 82,6%.

Vì thế, cách ăn rau sống tốt nhất để không nhiễm bệnh chính là ăn rau sạch được trồng hữu cơ an toàn, đúng kỹ thuật có nguồn gốc rõ ràng. Rau phải được rửa sạch kỹ càng dưới vòi nước chảy.

Trần sơ rau sống trước khi ăn cũng là một cách để giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc khi ăn rau.

Với các loại quả, khi ăn sống bạn nên rửa sạch sau đó gọt sạch vỏ trước khi ăn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ là ăn chín uống sôi hoàn toàn.

Ngọc Nga

(tổng hợp)

  • Cách rửa rau sống sạch nhất
    Khoa học- 15:50 11/12/2017
    Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A, C, E…, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rau sống sạch, an toàn khi đặt lên bàn ăn.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội nóng cuộc chiến nước mặt - nước ngầm
Thời sự- Quang Vững - 05:00 21/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện đang xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng nước ngầm, vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm. Nhưng chủ trương này cũng “mở lối” cho các dự án xã hội hóa nước sạch từ nguồn nước mặt. Sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy nước mặt sông Đà mới đây cho thấy, niềm tin của người dân vào các dự án nước mặt cũng đang bị “lung lay”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO