--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách ăn đồ nướng ít độc hại

KHÁNH THỦY - 10:27 25/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm luộc là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người lại thích ăn thịt nướng, hải sản nướng vì màu sắc, mùi vị hấp dẫn.

GS Hoàng Đình Hòa, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đồ nướng dễ ăn nhưng mất chất hơn đồ luộc, xào. Khi nướng thực phẩm, đặc biệt nướng trực tiếp trên lửa có phản ứng hóa học xảy ra giữa protid, tinh bột, đường nên khi sản phẩm cháy sẽ tạo ra các hợp chất furrfurol, oxymetyl. Với đồ nướng tẩm đẫm gia vị mì chính, bột màu, mắm, ớt… tạo nên phản ứng caramen hóa. Phản ứng này sinh ra các chất rất độc hại cho dạ dày, thực quản, nếu ăn chúng lâu dài sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư. Thực phẩm nướng thường có đạm, quá trình nướng tác dụng với đường, tinh bột tạo thành chất melanoid, bản thân chất này có mùi thơm, gây kích thích khứu giác nhưng trong quá trình tạo ra chất này sẽ có một lượng sản phẩm trung gian là furrfurol, hợp chất 3-MCPD và những chất dẫn suất nguy hiểm cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo, khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-6000C, dầu mỡ rơi xuống than sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (HAP), đó là những chất gây ung thư cho hệ hô hấp, đặc biệt là phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho...

Mặc dù có nhiều tác hại nhưng nhiều gia đình không bỏ được phương pháp chế biến này. Để hạn chế những tác hại trên, khi ăn đồ nướng, nếu thấy bị cháy thì nên cắt bỏ phần cháy, không ăn thực phẩm nướng cháy đen. Khi nướng cần chú ý thời gian và nhiệt độ thích hợp. Nên nướng thực phẩm bằng lò nướng là tốt nhất. Chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của lò từ 3000C để thịt, cá không bị cháy. Trẻ em chỉ nên ăn đồ nướng ở mức độ vừa phải, nên ăn đan xen các thực phẩm luộc hấp, tạo thói quen ăn uống lành mạnh.

Đối với các loại thực phẩm nướng trên lửa nên bọc bằng giấy thiếc, phủ giấy bạc lên trên vỉ nướng. Nên đâm lỗ trên giấy bạc để lửa không bốc lên quá nhiều, thực phẩm sẽ không bị cháy. Khi ăn đồ nướng nên ăn thêm các loại rau củ như súp lơ, cải bắp, dưa chuột, xà lách... Những thực phẩm này chứa hợp chất có khả năng kích thích sự hoạt động của các enzyme trong cơ thể, giúp giải bớt chất độc.

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Toàn bộ công an một phường bị cách ly vì liên quan bệnh nhân 243
Thời sự- Quang Phong - 21:51 08/04/2020
Phó Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ăn cơm với bệnh nhân 243 (trú tại Hạ Lôi, Mê Linh) nên toàn bộ công an phương này phải cách ly y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Nội soi cắt thân đuôi tụy bảo tồn lách
    Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 21:57 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nữ 47 vào BV Xanh Pôn ngày 25/3/2020 do đau bụng âm ỉ 2 tháng nay, đầy tức bụng sau ăn. Khám xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ cho thấy, khối u nang nhầy vùng thân đuôi tụy kích thước 5x 6cm, vôi hóa thành nang , dấu hiệu ung thư sớm, chẩn đoán u nang nhầy vùng thân đuôi tụy, được phẫu thuật cắt thân đuôi tụy, bảo tồn lách nội soi. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện sau 1 tuần điều trị.
  • Mới sinh con đã định phẫu thuật mắt
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:42 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mẹ mới sinh em bé không nên phẫu thuật vì lúc này sức khỏe mẹ chưa ổn định lại phải nuôi con, tiết sữa cho con bú.
  • Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3
    Thời sự- Lê Nga - 19:29 08/04/2020
    Bộ Y tế nhận định dịch đã sang giai đoạn xâm nhập vào cộng đồng, nhiều ca chưa xác định nguồn lây, cần quyết liệt cách ly xã hội, tìm kiếm người nhiễm, khoanh vùng dập dịch.
  • Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời
    Hỏi đáp- Hà Bình - 19:19 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.
  • Chăm trẻ mọc răng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 18:46 08/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ mọc răng thường hay khó chịu nên dễ quấy khóc. Các bà mẹ cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ, mẹ nên thử các loại thức ăn mới giúp trẻ thay đổi khẩu vị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO