--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các vụ việc nóng sẽ được Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm

09:24 25/03/2019

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều bài viết phản ánh tại một số địa phương xảy ra các vụ lộng hành của đối tượng “giang hồ”, “xã hội đen” và đối tượng sàm sỡ phụ nữ, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ngăn chặn kịp thời bảo đảm an toàn cho nhân dân

Ngày 22/3, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ về xử lý phản ánh của báo chí xung quanh một số vụ việc gây mất an ninh trật tự thời gian qua. Phải có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn triệt để hoạt động gây mất an ninh, trật tự của các đối tượng này, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Điển hình là các vụ việc như vụ Giang hồ xách đinh ba, mã tấu tấn công quán vì không đóng tiền bảo kê tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh; Vụ côn đồ liên tiếp ném bom xăng thiêu sống nhà dân trong đêm tại xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; và vụ việc nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy Chung cư Golden Palm tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên chỉ đạo, kiểm tra, xác minh, làm rõ hành động côn đồ của các đối tượng “giang hồ”, “xã hội đen” như nội dung báo chí phản ánh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn triệt để hoạt động gây mất an ninh, trật tự của các đối tượng này, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Đối với vụ việc sàm sỡ nữ sinh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra, xử lý vụ việc. Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2019.

Trước đó, nhiều vụ việc nóng đã được Chính phủ kịp thời chỉ đạo, nhiều việc được ngăn chặn và xử lý, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, vì lợi ích quốc gia, tạo niềm tin trong xã hội, điển hình như việc giải quyết sự việc tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội; việc thực hiện quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng; việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất...

Nhóm côn đồ xách cả đinh ba, mã tấu tấn công quán cafe (ảnh cắt từ clip).

Nhóm côn đồ xách cả đinh ba, mã tấu tấn công quán cafe (ảnh cắt từ clip).

Kiên quyết và hành động

Chia sẻ với báo chí tại các buổi giao ban báo chí Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra bất cập, hạn chế. Cụ thể, vẫn còn tồn tại, hạn chế chậm được khắc phục, nhất là vướng mắc, chồng chéo giữa văn bản quy phạm pháp luật. Nội dung văn bản còn xu hướng cục bộ, bảo vệ lợi ích ngành, chưa thực sự tháo gỡ cho đối tượng chịu sự tác động. Các vướng mắc trong quản lý chậm được tháo gỡ, nhất là thủ tục phân bổ, triển khai đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công; thủ tục hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để khắc phục sạt lở; chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; lãi suất tín dụng huy động và cho vay còn ở mức cao... Vấn đề tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá cán bộ còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung. Chưa xây dựng quy định về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Còn có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ; Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, thậm chí còn yếu, nhất là năng lực phát hiện, tham mưu giải quyết vấn đề. Một số cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bên cạnh đó, việc thực hiện quy chế làm việc và kỷ luật, kỷ cương chưa thực sự nghiêm túc. Còn trường hợp lãnh đạo bộ, ngành phát biểu nêu quan điểm khác với nội dung tập thể Chính phủ đã quyết nghị; báo cáo các công việc thuộc thẩm quyền Chính phủ nhưng không xin ý kiến Thủ tướng; còn có tình trạng trình Chính phủ, Thủ tướng những công việc không thuộc thẩm quyền. Chính phủ đề ra nhiệm vụ thời gian tới sẽ đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể, đột phá, mang lại hiệu quả thực chất. Đặc biệt chú trọng khâu tổ chức thực hiện, nói đi đôi với làm, chuyển động toàn hệ thống để chính sách đi vào cuộc sống. Đồng thời đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính nói chung...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay. Theo đó, những vụ việc nóng ở các địa phương sẽ phải giải quyết, không để tình hình nghiêm trọng, phải kiểm điểm làm rõ, xử lý dứt điểm vấn đề đó.

Với một Chính phủ kiên quyết và hành động, người dân hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một xã hội công bằng, mọi người sống và làm việc phải tuân theo pháp luật ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm không có “vùng cấm”.

 
 
 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO