--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các tinh thể nano "nhấp nháy" có thể chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu

THÁI BẰNG - 14:44 23/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hãy tưởng tượng những tinh thể siêu nhỏ "chớp chớp" như đom đóm, có thể chuyển đổi carbon dioxide, chất khí chính gây lên biến đổi khí hậu thành nhiên liệu sử dụng thường ngày.

Theo một báo cáo nghiên cứu trên Tạp chí Angewandte Chemie, nhóm các nhà khoa học của Đại học Rutgers đã chế tạo ra những tinh thể titan dioxide siêu nhỏ, có thể "chớp sáng" và là thành phần tạo ra khí mêtan và các loại nhiên liệu khác từ khí carbon dioxide.

Các tinh thể siêu nhỏ, thường được gọi là hạt nano titan dioxide, có thể giữ trạng thái tích điện trong một thời gian dài và có thể ứng dụng cho những nỗ lực phát triển máy tính lượng tử trong tương lai.

Chùm các hạt nano titan dioxide, có thể được sử dụng để chuyển hóa CO2 thành nhiên liệu.

 

Bản báo cáo khoa học cho biết, hơn 10 triệu tấn titan dioxide được sản xuất hàng năm, đây là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Titan dioxide được sử dụng trong kem chống nắng, sơn, mỹ phẩm, vecni và nhiều loại sản phẩm khác.

Titan dioxide cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp giấy và bột giấy, nhựa, sợi, cao su, thực phẩm, thủy tinh và gốm. Nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đã tìm ra một phương pháp mới, có thể tạo ra các tinh thể titan dioxide cực nhỏ.

Các nhà khoa học chưa giải thích được, vi sao các tinh thể được chế tạo có khả năng “chớp chớp” và đang tiếp tục nghiên cứu, hiện tượng "nhấp nháy" được cho là phát sinh từ những electron đơn lẻ bị mắc kẹt trong các hạt nano titan dioxide.

Ở nhiệt độ phòng, các điện tử bị bắt giữ trên các hạt nano trong hàng chục giây trước khi thoát ra khỏi bẫy, sau đó lại bị “mắc bẫy” nhiều lần trong một chu kỳ liên tục kéo dài.

Các tinh thể siêu nhỏ titan dioxide, khi bị chiếu xạ bởi một chùm chùm electron, sẽ nhấp nháy liên tục, có thể được ứng dụng cho công nghệ làm sạch môi trường, cảm biến, thiết bị điện tử và pin mặt trời, nhóm nghiên cứu đang khám phá thêm những khả năng vô tận của những hạt nano này.

 • Đột phá trong chế tạo màng lọc nước
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:35 10/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm sạch và lọc nước là những bước quan trọng trong hàng loạt quy trình công nghiệp. Trong lĩnh vực này, phụ thuộc vào các mục đích cụ thể cần những màng lọc có nhưng tính chất đặc thù riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Đang "đỗ" thành trượt vì không đọc kỹ quy chế tuyển sinh
Giáo dục- Mai Loan - 11:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệu trưởng các trường đại học cho biết, năm nào cũng có những thí sinh trượt đại học chỉ vì không đọc kỹ quy chế tuyển sinh, hoặc khai nhầm lẫn thông tin, rất đáng tiếc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vốn FDI cam kết giảm mạnh
  Kinh tế- H.Minh - 12:14 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tính đến tháng 10/2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 15,8 tỷ USD.
 • Tăng cường ngăn chặn việc lợi dụng bão lũ để trục lợi bất chính
  Kinh tế- M.Lâm - 12:10 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội có công văn yêu cầu các Đội Quản lý thị trường (QLTT) chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông thương mại trên thị trường.
 • Những đồ uống khiến tăng cân
  Dinh dưỡng học đường- PGS.TS Bùi Thị Nhung - 12:05 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt có ga hoặc không có ga, thành phần có nhiều đường, là một trong những loại thực phẩm dễ tăng cân.
 • Trà thảo dược an thần điều trị mất ngủ
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngoài một số loại trà dược có tiếng như trà tâm sen, trà lá vông, trà lạc tiên... Đông y còn có nhiều loại thảo dược khác, vừa hiệu quả lại đơn giản, dễ chế, dễ dùng, rẻ tiền nhưng rất hiệu quả để trị mất ngủ.
 • Máy thổi rác
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 11:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Minh Châu (52 tuổi) là nhân viên bảo vệ Phân hiệu Bầu Sình, Trường Tiểu học Lam Sơn, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Thanh Hóa đã mày mò chế tạo ra chiếc máy thổi rác rẻ tiền từ máy cắt cỏ nhưng rất tiện lợi cho việc vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên sân trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO