--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các tỉnh, thành đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung văcxin

AN QUÝ - 05:19 14/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - BS Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xác nhận Sở Y tế tại đây đang tiếp nhận đăng ký mua và chích văcxin ngừa Covid-19 để nắm nhu cầu của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Bà Rịa -Vũng Tàu đăng ký mua, cam kết sử dụng văcxin ngừa Covid-19

Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ phải tiếp cận mọi khả năng để mua văcxin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần "5K + Văcxin". Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại văn bản  số 486-TB/TU ngày 07/06/2021 về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về đề xuất mua văcxin phòng Covid-19. Ngày 10/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 2833/SYT-NV về việc đăng ký mua, cam kết sử dụng văcxin phòng Covid-19.

Hiện các tỉnh, thành như TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu đang nỗ lực tìm nguồn cung cấp văcxin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn. 

Theo BS Phạm Minh An, việc đăng ký này giúp ngành y tế tỉnh nắm rõ nhu cầu của doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn và việc chích ngừa văcxin này có thu phí. Đây là cơ sở tham mưu UBND tỉnh tổ chức đăng ký mua và sử dụng văcxin đạt hiệu quả cao, không để xảy ra lãng phí. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu, khẩn trương đăng ký mua (cam kết mua và trả phí).

Cũng theo BS Phạm Minh An, hiện có 2 công ty đang đề xuất cung ứng văcxin ngừa Covid-19 cho Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể thông tin văcxin từ các nhà cung cấp như sau: Văcxin Pfizer ( Mỹ) với khả năng cung ứng ngay 200.000 liều. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, văcxin Pfizer là thuốc chủng ngừa SARS-CoV-2 của Mỹ, có hiệu lực lên đến 95%. Pfizer được Cục Quản lý Thực - Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp để ngăn ngừa Covid-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA). Mỗi người tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày.

Văcxin AstraZeneca sản xuất tại Anh có khả năng cung ứng ngay 2 triệu liều. Thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Giá mỗi liều văcxin Astrazeneca (khi về đến Sân bay Tân Sơn Nhất) là 12 (EUR)/mỗi liều, tương đương 335.808 (VNĐ)/mỗi liều (theo thời giá).

Văcxin AstraZeneca là loại văcxin phòng SARS-CoV-2 có hiệu lực lên đến hơn 90% dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người mắc bệnh nền. Mỗi người sẽ tiêm bắp đủ 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 2 tháng.

Chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức triển khai tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

TPHCM: Dịch Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để, văcxin vẫn là giải pháp trọng yếu

Tại Hội nghị gặp gỡ trực tuyến giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp mới đây,  ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, qua khảo sát, 80/100 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh việc đó, các doanh nghiệp đề xuất lãnh đạo TPHCM có cơ chế, kế hoạch và lộ trình cụ thể về chương trình tiêm văcxin cho đối tượng là công nhân, người lao động; tạo điều kiện và hướng dẫn cho doanh nghiệp có đủ điều kiện được tiếp cận và mua văcxin cho người lao động tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đang triển khai kế hoạch mua văcxin cho TPHCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, mục tiêu là tiêm văcxin cho toàn bộ người dân TPHCM, từ đây đến hết năm 2021 và qua quý I/2022. Trong năm 2021, TPHCM dự kiến 2/3 người dân thành phố đang trong độ tuổi được tiêm văcxin.

Hiện nay do nguồn cung văcxin khan hiếm nên việc tiêm văcxin phải có lộ trình, ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các nhóm nguy cơ cao.

Tuy nhiên, hiện nay do nguồn cung văcxin khan hiếm nên việc tiêm văcxin phải có lộ trình, ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và các nhóm nguy cơ cao. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, hiện nay TPHCM đang ứng phó với sự xuất hiện của cả biến chủng phát sinh từ Ấn Độ và Anh, đã trải qua 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát, khống chế dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

TPHCM đang ứng phó với sự xuất hiện của cả biến chủng phát sinh từ Ấn Độ và Anh, đã trải qua 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát, khống chế dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Mặc dù toàn TPHCM đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thực hiện Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/5, nhưng mỗi ngày vẫn xuất hiện từ 30 - 50 ca bệnh. Đa số các trường hợp mắc là F1 trong các khu cách ly, các khu phong toả hoặc phát hiện qua xét nghiệm tầm soát khi đến khám bệnh tại các bệnh viện và truy vết rộng tại các khu phố, công ty, cao ốc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho thấy, tỷ lệ chuyển từ F1 lên F0 có xu hướng giảm dần, nhưng tỷ lệ các trường hợp ca mắc mới được phát hiện từ khám sàng lọc tại bệnh viện, phòng khám có xu hướng tăng. Chủ tịch UBND TPHCM khuyến cáo, điều đó chứng tỏ tình hình dịch bệnh trong cộng đồng chưa được kiểm soát triệt để.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---