--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các phương pháp chữa hẹp ống sống thắt lưng

THS TRẦN QUỐC KHÁNH - 14:49 13/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hẹp ống sống thắt lưng là một bệnh lý rất hay gặp, có thể gây ra triệu chứng đau lưng và đau dây thần kinh hông to có thể lan xuống cả hai chân gây phản ứng dị cảm, đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn… Các phương pháp chữa trị tùy theo tình trạng bệnh.

Điều trị nội khoa và phục hồi chức năng

Điều trị nội khoa và phục hồi chức năng có vai trò lớn trong việc giảm các triệu chứng và hồi phục sau can thiệp. Chỉ định điều trị thường cho những bệnh nhân hẹp ống sống có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, ở giai đoạn đầu của bệnh, chưa có dấu hiệu chèn ép gây teo cơ, chưa yếu hoặc liệt vận động hai chân và đặc biệt với những người có bệnh toàn thân nặng không thể can thiệp ngoại khoa.

Chế độ bất động trong thời kỳ cấp tính: Đây là nguyên tắc quan trọng và đầu tiên. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tại giường và mặc áo chỉnh hình cột sống thắt lưng trong 5-7 ngày trong giai đoạn cấp tính, đau nhiều. Bệnh nhân thường đỡ đau rõ rệt, nhưng chỉ được dùng khi các triệu chứng lâm sàng ít rầm rộ, còn trong các trường hợp chèn ép cấp tính thì cần điều trị ở cơ sở chuyên khoa. Tránh vận động cột sống lưng quá mức như ưỡn quá hoặc xoay lưng quá mức làm tăng áp lực trong ống tủy gây đau tăng.

Vật lý trị liệu và Đông y: Xoa bóp: có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng các cơ cạnh sống. Tránh sử dụng trong những ngày đau cấp tính. Các phương pháp nhiệt: Dùng sức nóng với tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ, giãn mạch chủ động, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ. Dùng dòng điện: Có tác dụng tăng chuyển hóa, chống viêm giảm phù nề, kích thích thần kinh cơ, kích thích tạo tổ chức, dẫn thuốc…Châm cứu: Chỉ định cho mọi giai đoạn của hội chứng đau. Châm cứu không những có tác dụng giảm đau mà còn có tác dụng điều trị một số rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng trong hội chứng chèn ép rễ. Điều trị bằng laser mềm có tác dụng giảm đau, chống viêm, kích thích tái tạo tổ chức và có tác dụng an thần.

Dùng thuốc: Thường sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau không stesoid kết hợp nhóm thuốc giãn cơ trong thời kỳ cấp và trọng đợt tái phát. Các thuốc an thần nhẹ và các vitamin nhóm B liều cao cũng phát huy tác dụng vì thuốc tác động lên quá trình chống viêm và chống thoái hóa, nhất là đối với tổ chức thần kinh. Hiện nay sử dụng các thuốc trong điều trị nội khoa các bệnh lý cột sống đã có những bước tiến bộ rõ rệt, các thuốc đã tác dụng ưu tiên chọn lọc và hạn chế rất nhiều các tác dụng phụ. Liệu pháp tiêm steroid ngoài màng cứng (dùng steroid chậm để tiêm ngoài màng cứng), có tác dụng phong bế thần kinh tại chỗ, chống viêm, có tác dụng giảm đau và cải thiện triệu chứng từ 23 -30% bệnh nhân hẹp ống sống.

Giảm cân: Ở những bệnh nhân béo phì hoặc thừa cân là rất quan trọng, có tác dụng làm giảm triệu chứng chèn ép trong trường hợp điều trị nội khoa, và sau mổ giải ép cột sống thắt lưng.

Phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa nhằm mục đích giải phóng chèn ép tủy và rễ thần kinh mà không gây tổn thương cấu trúc thần kinh và đảm bảo sự vững chắc của cột sống. Chỉ định phẫu thuật được đặt ra khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, kéo giãn cột sống, phục hồi chức năng..), bệnh nhân có biến chứng của các phương pháp điều trị bảo tồn (loét thủng dạ dày, hội chứng giả Cushing do dùng nhiều corticoid), hoặc ở các bệnh nhân đến muộn có teo cơ, bí tiểu, yếu hoặc liệt vận động hai chân. 

Phẫu thuật giải ép thần kinh, làm rộng ống sống đơn thuần: Đây vẫn đang là phương pháp kinh điển, tương đối đơn giản, kinh phí thấp và cho hiệu quả điều trị cao.

Phẫu thuật giải ép thần kinh kết hợp đặt dụng cụ hỗ trợ cột sống liên gai sau silicon: Đây là kỹ thuật mới và được áp dụng ở các bệnh viên lớn. Sau khi phẫu thuật giải phóng chèn ép thần kinh các phẫu thuật viên sẽ đặt dụng cụ silicon vào vị trí liên gai sau tầng đĩa đệm tương ứng nhằm hỗ trợ cho đĩa đệm đó trong các động tác vận động cúi ưỡn và xoay. Dụng cụ silicon này sẽ được lưu vĩnh viễn trong cơ thể bệnh nhân trừ các trường hợp nhiễm trùng vết mổ...

Phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đĩa đệm kèm hàn xương cố định: Chỉ định trong các trường hợp hẹp ống sống nặng, nguy cơ mất vững cột sống sau mổ cao.

Phẫu thuật nội soi: Mở cửa sổ xương giải ép ở bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng cùng đem lại kết quả khả quan, làm giảm chấn thương phần mềm, cải thiện đau sau mổ, giúp rút ngắn thời gian nằm viện.

Ngoài các kỹ thuật trên, tùy từng trường hợp, các phẫu thuật viên có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật phù hợp như sử dụng vít loãng xương cố định sau khi giải ép thần kinh ở các trường hợp bệnh nhân loãng xương, cố định cột sống đơn thuần sau giải ép ống sống ở những trường hợp hẹp ống sống đa tầng ở người già..

ThS Trần Quốc Khánh (Khoa Phẫu thuật sột sống, Bệnh viện Việt Đức)

 

  • Chụp bao rễ cản quang chẩn đoán hẹp ống sống
    Bác sĩ của bạn- 15:52 13/01/2018
    Chụp bao rễ cản quang là phương pháp chụp Xquang sau khi đưa chất cản quang vào khoang dưới nhện của tủy sống. Ưu điểm là nhìn thấy toàn bộ vùng tủy và rễ của cột sống thắt lưng cùng (trừ trường hợp HOSTL nặng làm tắc nghẽn lưu thông dịch não tủy).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 9 ca bạch hầu ở Gia Lai
Thời sự- Trần Hóa - 17:32 05/07/2020
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 24 người tiếp xúc gần với bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Đăk Đoa, kết quả ghi nhận thêm 9 ca dương tính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO