--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các nước tăng cường tiêm mũi 3 khiến nguồn văcxin khan hiếm

THÚY NGA - 08:20 14/10/2021

Việc các nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng, mở rộng đối tượng và tăng cường tiêm mũi 3 khiến nguồn văcxin khan hiếm. Việt Nam tiếp tục tăng tốc tìm nguồn văcxin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tháng 10 này mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận văcxin với số lượng lớn, tuy nhiên đến nay mới chỉ nhận được lượng văcxin đạt 20% so với kế hoạch.

Việc tiếp cận văcxin COVID-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được văcxin gặp không ít khó khăn, trong đó có 3 khó khăn chính:

Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu văcxin. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng văcxin đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng văcxin trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến nay vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng văcxin cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng văcxin như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng văcxin làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo.

Trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung văcxin COVID-19 cho Việt Nam. 

thay-doi-tiem.jpg
Các nước tăng cường tiêm mũi 3 khiến nguồn vắc xin khan khiếm

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm văcxin quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường, do đó Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cử tri đề nghị giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19
Thời sự- Khánh Phương - 19:55 20/10/2021
Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt mong muốn giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19, nhất là trẻ dưới 18 tuổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---