--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các ngôi sao thực chất là gì?

PV - 19:26 14/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một ngôi sao là một thiên thể dạng cầu ở thể plasma, phát ra ánh sáng và tự chống lại được lực hấp dẫn bản thân nhờ phản ứng kết hợp hạt nhân trong lòng của nó.

Hỏi: Quan sát bầu trời đêm ta thường thấy các ngôi sao, xin hỏi thực chất các ngôi sao này là gì?

Nguyễn Hoàng Anh (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Một ngôi sao là một thiên thể dạng cầu ở thể plasma, phát ra ánh sáng và tự chống lại được lực hấp dẫn bản thân nhờ phản ứng kết hợp hạt nhân trong lòng của nó. Khi một thiên thể có khối lượng khoảng hơn 8% khối lượng của Mặt Trời (hơn 80 lần khối lượng Sao Mộc), lực hấp dẫn của nó hướng vào tâm đủ lớn để phá vỡ lớp vỏ nguyên tử, khiến các electron thoát khỏi quỹ đạo quanh hạt nhân, đưa vật chất về dạng plasma.

Chuyển động nhiệt của các hạt nhân hydro trong plasma làm xuất hiện các phản ứng nhiệt hạch tổng hợp hạt nhân hydro tạo thành hạt nhân heli. Phản ứng này giải phóng năng lượng làm thiên thể phát ra ánh sáng, đồng thời năng lượng từ phản ứng giải phóng ra cũng chống lại lực hấp dẫn để sao dừng co lại. Khi lượng hydro đã gần hết và không còn đủ năng lượng giải phóng ra để chống lại hấp dẫn hướng tâm, ngôi sao đi vào giai đoạn kết thúc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt giam nguyên Giám đốc BV Bạch Mai - Nguyễn Quốc Anh
Thời sự- Bá Đô - 20:01 25/09/2020
Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại BV Bạch Mai, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO