--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các mẫu nước giếng nhiễm bẩn không đạt tiêu chuẩn

AN QUÝ - 21:14 22/11/2021

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa công bố, 20 mẫu nước giếng hộ dân tại vị trí lấy mẫu nhiễm E.Coli và Coliform tổng, không đạt Clo dư, không đạt độ pH…

Các mẫu nước giám sát này được lấy ở các quận 8, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, TP Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

nuoc-gieng.jpg
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa công bố, 20 mẫu nước giếng hộ dân tại vị trí lấy mẫu nhiễm E.Coli và Coliform tổng, không đạt Clo dư, không đạt độ pH… Ảnh minh họa

Theo HCDC, chất lượng nước giám sát đánh giá theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01-1: 2018.

Bao gồm: pH: 6,0 - 8,5; Coliform tổng số < 3CFU/100mL; clo dư: 0,2 - 1,0 mg/l; E.Coli < 1CFU/100mL.

Trong đó, Coliform là các vi khuẩn có thể sinh sống trong đất, nước và cả hệ tiêu hóa của con người. Chỉ số Coliform là một đánh giá về độ tinh khiết của nước dựa trên số lượng vi khuẩn tồn tại trong phân.

Các vi khuẩn này có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trên hệ tiêu hóa như tiêu chảy, mất nước dẫn tới suy thận, thậm chí là tử vong.

Còn clo được dùng để xử lý, khử trùng nước, phòng tránh bệnh tật gây ra từ nguồn nước. Nước được clo khử trùng đủ sẽ có tác dụng ngăn vi khuẩn tái nhiễm trong quá trình phân phối, vận chuyển, trữ nước tại nhà trong trường hợp đường ống bị rò rỉ.

HCDC khuyến cáo, đối với khu vực sử dụng nguồn nước sạch tạm thời (các bồn chứa nước công cộng), người dân cần đun sôi nguồn nước này trước khi uống; bảo quản nước đun sôi trong vật chứa sạch, kín.

Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch, người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch. Nguồn nước qua bồn chứa cần được đun sôi trước khi uống, súc xả định kỳ bồn chứa nước, đậy kín bồn chứa.

Người dân ở những khu vực đã có nước sạch được khuyến khích không khai thác ngầm, trám lấp các giếng khoan tại hộ gia đình.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---