--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các loại ung thư di căn tới vú

THÚY NGA - 19:00 29/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhìn chung thì các ung thư di căn tới vú thường thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh trên 30 tuổi. U di căn không chỉ từ vú bên kia mà còn từ rất nhiều bệnh ác tính nguyên phát không từ vú di căn theo đường máu

Hỏi: Người nhà tôi mới phát hiện bị ung thư vú nhưng lại kết luận u di căn tới vú. Xin hỏi, các loại  u thường di căn tới vú là gì? Tiên lượng của ung thư di căn tới vú như thế nào?

Đỗ Hồng Ánh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Tổn thương ác tính hay gặp nhất di căn tới vú ở phụ nữ là từ vú bên kia theo đường bạch huyết. Ở nam giới thường là di căn theo đường máu của ung thư tiền liệt tuyến. Đối với các bệnh nhân nữ lứa tuổi thanh thiếu niên thì sarcom cơ vân thể bào thai hay di căn đến vú nhất.

Nhìn chung, các ung thư di căn tới vú thường thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh trên 30 tuổi. Bệnh ác tính nguyên phát không từ vú di căn theo đường máu tới vú hay gặp nhất là u lympho ác tính không hogking, bạch cầu cấp, u hắc tố ác tính, ung thư phổi, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Ung thư phụ khoa di căn đến vú cũng hay gặp như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư nội mạc tử cung và u sau phúc mạc.

Sarcom mô mề, ung thư đường tiêu hóa, ung thư hệ sinh dục cũng có di căn đến vú nhưng hiếm. 

Tiên lượng của ung thư di căn tới vú thường xấu với thời gian sống thêm trung bình dưới 1 năm ngoại trừ u lympho ác hoặc các khối u ác tính khác của hệ tạo huyết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO